Reuters đưa tin, hôm Chủ nhật (14/3), Hà Lan đã gia nhập danh sách các quốc gia đình chỉ sử dụng vắc-xin Covid-19 AstraZeneca sau các báo cáo về tác dụng phụ có thể xảy ra từ việc tiêm loại vắc-xin này.

Chính phủ Hà Lan cho biết, vắc-xin này sẽ không tiếp tục được sử dụng ít nhất cho đến ngày 29/3 để phòng ngừa những rủi ro.

Trước đó, Hà Lan đã đặt hàng trước 12 triệu liều vắc-xin của AstraZeneca.

Giới chức y tế nước này đã lên lịch cho khoảng 290.000 mũi tiêm AstraZeneca trong hai tuần tới.

Quyết định của chính phủ Hà Lan được đưa ra sau các báo cáo từ Đan Mạch và Na Uy về những tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra do loại vắc-xin này.

Ba nhân viên y tế ở Na Uy mới đây được tiêm vắc-xin AstraZeneca đang được điều trị trong bệnh viện vì gặp biến chứng chảy máu, huyết khối (các cục máu đông) và số lượng tiểu cầu trong máu thấp, cơ quan y tế Na Uy cho biết hôm thứ Bảy.

Bộ Y tế Hà Lan cho hay, họ chưa phát hiện trường hợp nào tương tự ở Hà Lan, đồng thời cho biết thêm rằng vẫn chưa có bằng chứng về mối liên hệ trực tiếp giữa vắc-xin và các báo cáo từ Na Uy và Đan Mạch. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Hà Lan Hugo de Jonge cho biết: “Chúng tôi phải đảm bảo mọi thứ đều ổn, vì vậy việc tạm dừng ngay bây giờ là điều khôn ngoan”.

Hãng dược có trụ sở chính tại Anh AstraZeneca cho biết đánh giá về dữ liệu an toàn của những người được tiêm vắc-xin Covid-19 của họ không cho thấy bằng chứng về việc tăng nguy cơ đông máu.

Cùng với Đan Mạch, Hà Lan và Na Uy, Ai-len cũng đã đình chỉ việc sử dụng vắc-xin AstraZeneca vì các vấn đề đông máu. Trong khi đó, Thái Lan là quốc gia đầu tiên bên ngoài châu Âu tuyên bố hoãn tiêm vắc-xin này.

Khu vực phía bắc Piedmont của Ý hôm Chủ nhật cho biết họ sẽ ngưng sử dụng một lô vắc-xin AstraZeneca sau khi một giáo viên qua đời sau khi tiêm chủng vào thứ Bảy. Áo cũng đã ngừng sử dụng một lô vắc-xin của hãng này vào tuần trước.

Xem thêm