Dân biểu Cộng hòa Lance Gooden (bang Texas) là người tiếp theo tham gia vào làn sóng thách thức kết quả phiếu bầu Đại cử tri ngày 6/1, theo Epochtimes.

Trong một bức thư gửi cho Thượng nghị sĩ Ted Cruz và John Cornyn, Dân biểu Lance Gooden cho biết ông dự định sẽ phản đối việc chứng nhận phiếu bầu Đại cử tri trong cuộc họp chung Quốc hội ngày 6/1 và hy vọng các thượng nghị sĩ sẽ tham gia cùng mình.

Ông Gooden nói trong thư “Chúng ta phải đứng lên vì hàng chục triệu người Mỹ, [những người] mong muốn câu trả lời cho những bất thường xung quanh cuộc bầu cử này. Chúng ta có nhiệm vụ bảo đảm rằng tính toàn vẹn của cuộc bầu cử là không thể lay chuyển, và người dân Mỹ xứng đáng cảm thấy có niềm tin rằng lá phiếu của họ quan trọng”.

Dân biểu cũng lưu ý các báo cáo và cáo buộc gian lận cử tri đang thách thức tính hợp lệ của cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11.

Ông nói: “Cần phải kiểm toán toàn bộ lá phiếu ở các bang như Georgia, Arizona, Michigan và Pennsylvania” bởi tại những bang này có nhiều báo cáo về gian lận và bất thường trong bầu cử. Ông Gooden lập luận rằng, việc Quốc hội chứng nhận kết quả phiếu bầu Đại cử tri khi kiểm toán chưa hoàn tất sẽ khiến đất nước trở nên bất đồng.

Quy trình thách thức phiếu bầu Đại cử tri ngày 6/1 cần sự tham gia của ít nhất một thượng nghị sĩ và một dân biểu. Cho đến nay, chưa có thượng nghị sĩ nào công khai cam kết thách thức kết quả phiếu bầu của một bang. Thượng nghị sĩ Rand Paul và Tommy Tuberville đều từng đề xuất khả năng này.

Tuần trước, trong phiên điều trần của Bộ An ninh Nội địa ở Thượng viện, ông Paul phát biểu ông tin rằng hành vi gian lận cử tri đã làm hỏng cuộc bầu cử.

Dân biểu Mo Brooks là người dẫn đầu làn sóng thách thức phiếu bầu Đại cử tri, ông đã tuyên bố ý định của mình nhiều lần. Gần đây, dân biểu Madison Cawthorn cũng tham gia vào nỗ lực này và kêu gọi sự ủng hộ các đảng viên Cộng hòa khác trong Quốc hội.

Ông Cawthorn viết “[Tôi] không làm điều này để giúp cho sự nghiệp của mình ở Washington, trên thực tế nó [thách thức gian lận phiếu bầu] có nhiều khả năng còn gây hại. Nhưng không ai đến Washington vì sự nghiệp. [Chúng ta] đến đó để phục vụ người dân. Và đại diện cho người dân, tôi phản đối cuộc bầu cử này dựa trên những [hành vi] vi phạm hiến pháp tại các bang chủ chốt”.

Các báo cáo đưa tin hơn 10 nhà lập pháp đã gặp Tổng thống Donald Trump để thảo luận về việc phản đối chứng nhận chiến thắng của Joe Biden.

Hôm thứ Hai, dân biểu Brian Babin cho biết ông sẽ phản đối kết quả cuộc bầu cử nếu Quốc hội không điều tra các cáo buộc gian lận, đồng thời yêu cầu các nhà lãnh đạo trong Hạ viện và Thượng viện hành động. Khoảng 20 đảng viên Cộng hòa khác đã ký vào lá thư của ông.

Các thượng nghị sĩ Ted Budd, Andy Biggs và những người khác cũng chia sẻ với các hãng tin rằng họ sẽ phản đối kết quả cuộc bầu cử.

Ngoài ra, Gooden còn viết trên Twitter rằng các quốc gia khác, các công ty công nghệ và đảng Dân chủ đã “làm việc cùng nhau” để chống lại TT Trump và những người ủng hộ ông ấy.