Công ty bất động sản Trung Quốc Kaisa Group Holdings, hôm thứ Sáu (3/12), thông báo rằng họ có thể không trả hết khoản trái phiếu trị giá 400 triệu đô la đến hạn vào tuần tới, theo Epoch Times.

Kaisa Group Holdings nói rằng họ đã cố gắng đàm phán lại khoản nợ này nhưng có quá ít trái chủ đồng ý với các điều khoản không xác định.

Một tuyên bố của Kaisa được công bố thông qua Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông cho biết: “Không có gì bảo đảm rằng công ty sẽ có thể đáp ứng các nghĩa vụ trả nợ”.

Kaisa cho biết họ sẽ xem xét các lựa chọn, bao gồm cả việc bán tài sản để trả nợ.

Công ty cho biết họ có hơn 17.000 nhân viên, tài sản 310 tỷ nhân dân tệ (49 tỷ USD) và hoạt động tại hơn 50 thành phố của Trung Quốc. Công ty có tài sản trong lĩnh vực phát triển bất động sản, du lịch, khách sạn, vận tải biển và y tế.

Một số công ty bất động sản Trung Quốc đang vật lộn để giảm nợ sau khi các cơ quan quản lý thắt chặt giới hạn sử dụng tiền vay vào năm ngoái, điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng vỡ nợ và bất ổn trên thị trường tài chính.

Các nhà đầu tư lo lắng rằng Tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc Evergrande có thể sụp đổ với khoản nợ 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (310 tỷ USD). Tuy nhiên, các quan chức ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cố gắng trấn an các nhà đầu tư rằng hệ thống tài chính có thể được bảo vệ khỏi các vấn đề của Evergrande.

Các nhà kinh tế cho rằng Bắc Kinh có thể can thiệp để đảm bảo có đủ tiền trên các thị trường cho vay nhưng muốn tránh công chúng hiểu rằng họ sẽ cứu trợ Evergrande hoặc các nhà phát triển bất động sản khác bị vỡ nợ.