Theo The Epoch Times đưa tin, thêm sáu xe buýt chở đầy người nhập cư bất hợp pháp đã đến Thành phố New York vào sáng Chủ Nhật (19/08) khi Thị trưởng Đảng Dân Chủ Eric Adams lên án hành động này.

Khi được hỏi trên CNN về việc các thống đốc Đảng Cộng Hòa vận chuyển người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp đến các vùng khác của đất nước, bao gồm cả New York, trong những tháng gần đây, ông Adams tuyên bố họ đang làm “xói mòn các quyền căn bản của con người.”

“Là như vậy, tôi nghĩ đó là một thông điệp cho cả nước,” ông Adams nói với người dẫn chương trình Jake Tapper của CNN hôm Chủ Nhật. “Anh thấy đấy, đây là cách họ che đậy những gì mà nhiều người đã thực sự lo ngại về sự xói mòn các quyền căn bản của con người. Chúng ta đang chứng kiến các cuộc khủng hoảng cần sự phối hợp.”

Trong cuộc phỏng vấn, ông Adams không hề đề cập đến các chính sách nhập cư của chính phủ Tổng thống Biden. Những thành viên Đảng Cộng Hòa nói rằng sự thay đổi của Tòa Bạch Ốc về vấn đề nhập cư đã gây ra một làn sóng người nhập cư bất hợp pháp lớn, và họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc vận chuyển những người này đến các vùng khác của đất nước.

Chính phủ, vốn giám sát Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ và cùng với Cục Hải quan và Biên phòng, là tổ chức duy nhất của Hoa Kỳ có khả năng trục xuất người nhập cư. Các thống đốc không có quyền làm như vậy.

Ông Adams xác nhận với CNN rằng thêm sáu xe buýt chở đầy những người nhập cư bất hợp pháp từ Texas đã đến thành phố New York vào sáng Chủ Nhật. Vị thị trưởng này nói rằng thành phố đang phải giải quyết quá nhiều việc cùng lúc và không thể đối phó với dòng người này.

Về phía Texas, thống đốc Abbott đã nói rằng chính quyền của ông cũng như các thị trấn biên giới của Texas đã bị quá tải bởi những người nhập cư bất hợp pháp, và nói thêm rằng tiểu bang không có đủ nguồn lực để giải quyết cho những người này.

Một báo cáo được công bố vào tháng trước từ Liên đoàn Cải cách Nhập cư Mỹ (FAIR) cho thấy trong vòng 18 tháng sau khi ông Biden nhậm chức, hơn 4.9 triệu người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp đã đến Mỹ. Bản báo cáo cũng lưu ý rằng con số đó gần tương đương với toàn bộ dân số của Ireland.

Tuần trước, cả ông Abbott và Thống đốc Đảng Cộng hòa Ron DeSantis đều thu hút sự chú ý khi họ vận chuyển những người nhập cư bất hợp pháp lần lượt đến tư dinh của Phó Tổng thống Kamala Harris ở Washington D.C và đến Martha’s Vineyard.

Ông DeSantis cho rằng quyết định vận chuyển người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp đến hòn đảo của Massachusetts là cần thiết vì Florida không phải là tiểu bang “trú ẩn”. Vài giờ sau, thống đốc tiểu bang Massachusetts đã điều động Lực lượng Vệ binh Quốc gia và vận chuyển khoảng 50 người nhập cư bất hợp pháp đến một căn cứ quân sự ở Cape Cod.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Tân Đường Nhân hôm 15 tháng 9, ông RJ Hauman, Giám đốc Truyền thông và Quan hệ Chính phủ tại Liên đoàn Cải cách Nhập cư Mỹ (FAIR), cho biết những người nhập cư bất hợp pháp đã vượt qua biên giới phía nam kể từ khi Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris nhậm chức đang khiến người đóng thuế Mỹ thiệt hại thêm 20.4 tỷ USD mỗi năm.