Theo CNN, hôm 16/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới thăm các gia đình nạn nhân ở thành phố Orlando, bang Florida. 49 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vào sáng sớm hôm Chủ nhật (12/6), đây là vụ giết người hàng loạt lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Obama “nhận thấy không có cách nào hữu hình hơn để bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Orlando bằng cách đi đến đó”. Người phát ngôn này cho biết Tổng thống “muốn chứng minh rằng người Mỹ kề vai sát cánh với người dân Orlando”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden đặt hoa ở khu tưởng niệm nạn nhân (Ảnh: Facebook Whitehouse)
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden đặt hoa ở khu tưởng niệm nạn nhân. (Ảnh: Facebook Whitehouse)
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden tại khu vực tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng Orlando (Ảnh: Facebook Whitehouse)
Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Joe Biden tại khu vực tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng Orlando. (Ảnh: Facebook Whitehouse)

Ông Obama và Phó Tổng thống Joe Biden đã gặp riêng thân nhân của những nạn nhân thiệt mạng và 53 người bị thương tại thành phố Orlando. CNN mô tả, Tổng thống Mỹ đã “ôm và vỗ về” các nạn nhân và nói rằng ông không có câu trả lời dễ dàng cho câu hỏi tại sao các vụ tấn công bằng súng vẫn liên tiếp diễn ra trên đất Mỹ.

Tôi ôm những thân nhân và những người cha mẹ đang đang đau khổ trong tay và họ hỏi tôi: Tại sao chuyện này tiếp tục xảy ra? Họ khẩn khoản xin tôi hãy làm nhiều hơn để chấm dứt việc tàn sát”. Ông Obama nói, “Họ không quan tâm đến chính trị. Và tôi cũng vậy”.

Kêu gọi sự đoàn kết, ông Obama nói rằng nạn nhân trong các vụ việc như thế này “có thể chính là người thân của mỗi chúng ta”.

Nếu không hành động, chúng ta sẽ tiếp tục nhìn thấy thêm những cuộc tàn sát như thế này, bởi vì chúng ta đã lựa chọn để cho những sự việc này xảy ra”, ông Obama nói.

Hoạt động chính trị của chúng ta đã khiến cho kẻ khủng bố hoặc thậm chí một cá nhân không ổn định về tâm thần có thể mua các loại vũ khí cực mạnh một cách vô cùng dễ dàng. Và họ có thể mua chúng một cách hợp pháp”, ông Obama nói, nhấn mạnh rằng những chính trị gia phản đối luật tăng cường kiểm soát súng nên gặp mặt gia đình các nạn nhân này.

Hung thủ vụ xả súng Orlando đã mua hợp pháp nhiều loại súng trường bán tự động có mức sát thương cao mặc dù trước đó từng bị FBI theo dõi.

Tổng thống Mỹ nói động cơ của kẻ sát nhân ở Orlando khác với tay súng ở trường tiểu học Sandy Hook hay hung thủ trong vụ xả súng ở nhà hát Colorado, nhưng “công cụ của cái chết” mà họ sử dụng đều là như nhau.

Theo giới chức Hoa Kỳ, hung thủ vụ xả súng Orlando được cho là đã tuyên thệ trung thành với Nhà nước Hồi giáo IS qua điện thoại, tổ chức khủng bố mà Mỹ và các đồng minh đang đẩy mạnh tấn công tại Trung Đông.

Minh Trí (tổng hợp)

Xem thêm: