Ông Trương Đức Giang , nhân vật số ba của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vừa đi thăm Hồng Kông đã chứng kiến cảnh người dân Hồng Kông bao vây kháng nghị với đủ loại biểu ngữ khác nhau. Người Hồng Kông cho rằng ông này đã che giấu tình hình dịch SARS làm 299 người Hồng Kông thiệt mạng.

Theo hãng tin AP, hôm thứ Tư (18/5), có khoảng 100 người diễu hành kháng nghị đến khu trung tâm nơi ông Trương Đức Giang diễn thuyết, họ vừa hô to “Trương Đức Giang cút khỏi Hồng Kông” vừa đốt hình ông Trương Đức Giang. Họ cũng kêu gọi Bắc Kinh hãy ngừng ngay việc can thiệp vào Hồng Kông.

Chính quyền Hồng Kông đã phải huy động 8000 cảnh sát tham gia giữ an ninh. Những người biểu tình bị cảnh sát ngăn cản. Do quan hệ Bắc Kinh và Hồng Kông căng thẳng nên chính quyền Hồng Kông không dám lơ là công tác an ninh. Người dân Hồng Kông hiện vô cùng khó chịu vì bị Bắc Kinh khống chế, hoạt động kêu gọi độc lập liên tục diễn ra…

Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Ngô Văn Viễn trả lời hãng tin AP: “Hai năm trước ông Trương Đức Giang đã ngăn chặn con đường dân chủ ở Hồng Kông. Khi đó với vai trò Ủy viên trưởng Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, ông ta đã ủng hộ hạn chế kế hoạch tuyển cử.”

Lực lượng an ninh đã ngăn cản không cho hoạt động kháng nghị xảy ra vào hôm thứ Ba. Chủ tịch Nathan Law Kwun Chung của Demosistō Hồng Kông phát biểu trên Tạp chí Thời đại cho biết, tổ chức của ông sẽ  kháng nghị vào thứ Năm. Nathan Law Kwun Chung cũng là một trong những thủ lĩnh của phong trào Ô Dù năm 2014.

Trước đó, Nathan Law Kwun Chung vì vượt qua hàng rào khu kháng nghị với ý đồ chặn đoàn xe của ông Trương Đức Giang nên đã bị cảnh sát khống chế.

Ông Nathan Law Kwun Chung cho biết, “Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính quyền Hồng Kông đang vẽ ra bức tranh hòa bình giả tạo ở Hồng Kông.”

Ông Trương Đức Giang nợ Hồng Kông 299 mạng người

Trong ngày viếng thăm đầu tiên, ông Trương Đức Giang cho biết vẫn còn nhớ khi ông ta làm Bí thư tỉnh Quảng Đông đã hợp tác với chính quyền Hồng Kông để hạn chế sự lây lan dịch bệnh SARS.

Nhưng lý lẽ này của ông Trương đã bị bác bỏ. Thời báo New York đưa tin, khi đó ông Trương Đức Giang không mấy quan tâm đến vấn đề này, vì thế đã làm 299 người Hồng Kông thiệt mạng, là thành phố có số người thiệt mạng nhiều nhất thế giới.

Ông Nathan Law Kwun Chung chia sẻ trên Thời báo New York , “nếu không phải ông ta che giấu tình hình dịch bệnh thì chúng tôi không bị chết nhiều người như thế, bàn tay của ông ta nhuộm đầy máu.”

Hiện nay, ngày càng nhiều thanh niên Hồng Kông cảm nhận rõ vấn đề tự trị của Hồng Kông mà ĐCSTQ đã hứa đang bị đe dọa, họ cho rằng ĐCSTQ đã phá hoại quyền tự do công dân và nền văn hóa Hồng Kông.

Cho dù hôm thứ Ba, ông Trương Đức Giang đã thề sẽ nghe theo yêu cầu kháng nghị của người Hồng Kông, nhưng ông Nathan Law Kwun Chung không tin. “Nếu thế tại sao khu vực kháng nghị lại cách xa thế này, xa đến nỗi bản thân ông ta cũng không nhìn thấy chúng tôi?”

Cho dù tình hình an ninh được kiểm soát nghiêm ngặt nhưng nhiều người phe Dân chủ Xã hội vẫn tìm cách trèo lên núi sư tử, vượt qua bộ đội đặc chủng chống khủng bố ở trên đỉnh núi và treo ở sườn núi biểu ngữ (dài 10 mét, rộng 1,5 mét) “Chúng ta phải có tổng tuyển cử”. Ngoài ra một biểu ngữ đáng chú ý khác viết “Kết thúc chế độ độc tài ở Trung Quốc” giăng theo nơi đoàn xe của ông Trương Đức Giang đi qua.

Hôm thứ Ba, có ít nhất 7 người treo biểu ngữ bị bắt. Nhiều người lên Facebook chi sẻ: “Trương Đức Giang  nợ người Hồng Kông 299 mạng người. Ông ta nên cầu xin người Hồng Kông tha thứ”.
Hôm thứ Ba, có ít nhất 7 người treo biểu ngữ bị bắt. Nhiều người lên Facebook chi sẻ: “Trương Đức Giang  nợ người Hồng Kông 299 mạng người. Ông ta nên cầu xin người Hồng Kông tha thứ”.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: