Vừa qua, trả lời phỏng vấn của truyền thông Đức, Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần Tây Tạng cho biết, theo quan sát của ông thì hiện nay Trung Quốc đang có những chuyển biến sâu sắc, điều này có liên quan đến hàng trăm ngàn du học sinh Trung Quốc. Nếu điều kiện cho phép, ông muốn có cơ hội được trở lại thăm quê hương một lần.

Theo hãng tin Deutsche Welle của Đức, gần đây Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã sống lưu vong ở Ấn Độ từ năm 1957, khi trả lời cuộc phỏng vấn của hãng tin FAZ (Frankfurter Allgemeine Zeitung) cho biết, theo quan sát của ông thì hiện nay Trung Quốc đang có những chuyển biến sâu sắc, điều này có liên quan đến hàng trăm ngàn du học sinh Trung Quốc, những sinh viên trẻ này được đi học ở châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ… và quen với cuộc sống tự do và dân chủ ở những nơi đó.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cho rằng, thay đổi ở Trung Quốc cũng liên quan đến ảnh hưởng của tôn giáo. Cho dù Trung Quốc xảy ra “Cách mạng Văn hóa” giai đoạn 1966 – 1976, nhưng số tín đồ Phật giáo Trung Quốc hiện vẫn nhiều nhất thế giới, cho dù chính quyền Trung Quốc ngày nay đang mạnh mẽ nhưng không thể thực hiện được cưỡng chế như xã hội khép kín trước đây.

Đức Đạt Lai Lạt Ma còn cho biết, cùng với sự kiện nổi dậy gần đây nhất vào năm 2008, cho dù tình hình căng thẳng ở “khu tự trị” Tây Tạng đã được dịu đi, nhưng khu vực này vẫn bị “quản chế nghiêm ngặt”.

Khi được hỏi, nếu tình hình Trung Quốc thay đổi toàn diện thì Ngài có muốn trở lại Tây Tạng không, Đức Đạt Lai Lạt Ma trả lời: “Có thể trong một vài năm sau đó. Nếu có cơ hội tôi muốn trở lại thăm quê hương một lần, đây sẽ là niềm vui lớn đối với tôi”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma 80 tuổi này cho biết, người dân Tây Tạng rất mong đến ngày đó.

Hai năm trước, ông Bình Thố Uông Kiệt (Tạng ngữ: Püncog Wanggyai) Ủy viên Ủy ban trù bị Khu tự trị Tây Tạng đã có bình luận sắc sảo về chính sách dân tộc hiện nay của chính quyền Trung Quốc trong cuốn sách mới xuất bản ở Hồng Kông, theo đó ông hối thúc chính quyền Bắc Kinh từ bỏ những thành kiến vốn có, cho phép lãnh tụ tinh thần Đạt Lai Lạt Ma được trở về Tây Tạng. Ông Bình Thố Uông Kiệt xem cuốn sách là “tâm nguyện và lời trăn trối chính trị của mình”.

Tháng 10/2014, Đức Đạt Lai Lạt Ma tiết lộ, đại diện của ông đang tiến hành đàm phán với Bắc Kinh, hy vọng trong dịp kỷ niệm 50 năm rời khỏi Tây Tạng, ông có thể thực hiện được chuyến đi lịch sử trở lại Ngũ Đài Sơn.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết, so với những lãnh đạo trước đây, ông Tập Cận Bình có đầu óc cởi mở hơn, nhưng phái cứng rắn trong nội bộ đảng cản trở ông Tập Cận Bình thực hiện quyền tự trị thật sự đối với Tây Tạng.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: