Gần đây, sự kiện một du học sinh Trung Quốc chi 31,1 triệu Đô la Canada (khoảng 23,665 triệu Đô la Mỹ) mua lại dinh thự xa hoa ở thành phố Vancouver (Canada) đang đặc biệt được dư luận quan tâm. Tân Hoa Xã đưa tin, người Trung Quốc mua dinh thự này có liên quan đến hoạt động rửa tiền quốc tế. Có phân tích cho rằng, số tiền này tuồn ra khỏi Trung Quốc bằng con đường bí mật.

Liên quan đến rửa tiền quốc tế

Ngày 12/5, tờ Vancouver Sun đưa tin, một dinh thự xa hoa ở thành phố Vancouver (Canada) được một du học sinh Trung Quốc mua với giá 31,1 triệu Đô la Canada (khoảng 23,665 triệu Đô la Mỹ), tạo kỷ lục về mua sắm bất động sản của thành phố Vancouver năm 2016. Ngoài ra, một khoản chi khác của du học sinh này cũng khiến nhiều người phải kinh sợ: khoản tiền vay thế chấp khoảng 9,9 triệu đô la Canada của ngân hàng được trả hết.

Ngày 23/5, Tân Hoa Xã có bài viết tiết lộ, người Trung Quốc mua dinh thự này có liên quan đến hoạt động rửa tiền quốc tế. Sau đó nhiều báo chí Trung Quốc đã ào ào đưa tin “Tân Hoa Xã bình luận về du học sinh mua dinh thự: Liên quan đến rửa tiền quốc tế”. Giới truyền thông cũng nhận định, đây không phải lần đầu tiên người Trung Quốc mua dinh thự ở nước ngoài trở thành tâm điểm của báo chí trong và ngoài nước.

Câu chuyện “đại gia” Trung Quốc khuynh đảo thị trường bất động sản ở Canada, Úc, New Zealand và Mỹ đã nhiều lần xuất hiện trên các tờ báo, gây nhiều cuộc tranh cãi. Có bình luận cho rằng đây chỉ là hành vi kinh doanh đơn thuần, nhiều bình luận thì nghi ngờ những hoạt động đầu tư bất động sản này liên quan đến việc rửa tiền.

Theo phân tích, việc nghi ngờ những “đại gia” Trung Quốc mua bất động sản nước ngoài liên quan đến hoạt động rửa tiền không phải vô căn cứ. Thực tế, các thị trường bất động sản Mỹ, Canada, Úc… rất dễ trở thành điểm nóng của hoạt động rửa tiền quốc tế, các chính phủ cũng đã bắt đầu chú ý vấn đề này.

Theo Báo cáo của Trung tâm Phân tích và Báo cáo Thương mại Úc đưa ra vào tháng Sáu năm ngoái, hoạt động mua bất động sản giá trị cao ở Úc là một trong những con đường rửa tiền quan trọng. Những đối tượng phạm pháp đã chọn thị trường bất động sản để hợp thức hóa tài sản phi pháp, vì “mua bất động sản cho phép sử dụng tiền mặt” và “che giấu danh tính thực của người được hưởng lợi”.

Theo Báo cáo, những đối tượng phạm pháp này lợi dụng người thân để che giấu thân phận, để họ thay mình là người sở hữu hợp pháp bất động sản…

Cùng năm, Báo cáo của Bộ Tài chính Canada cho biết, bọn tội phạm có thể che giấu danh tính và nguồn vốn của chúng bằng việc chuyển khoản thông qua một bên thứ ba cùng tổ chức pháp nhân phức tạp, từ đó thành công trong hoạt động rửa tiền bằng mua bất động sản.

Trên trang thông tin điện tử, Hội Bất động sản Mỹ đưa kiến nghị đối với giới kinh doanh bất động sản rằng, để chiến đấu chống rửa tiền, các nhà kinh doanh bất động sản cần đánh giá toàn diện các thông tin cá nhân của người mua và thông tin giao dịch bất động sản, quan trọng nhất là phải hiểu khách hàng thực sự là ai, hứng thú thực sự và ý đồ mua sắm của họ…

Theo bài viết trên Tân Hoa Xã, mặc dù nhiều chính phủ quan tâm đến hoạt động rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản và cũng có các điều luật liên quan, nhưng việc xét xử tội phạm rửa tiền loại này vẫn đang gặp rất nhiều thách thức.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: