Nếu hỏi nền kinh tế nào lớn nhất thế giới, chắc chắn nhiều người khẳng định đó là nước Mỹ, nhưng nếu hỏi người dân nước nào có thu nhập cao nhất thế giới thì có lẽ nhiều người sẽ trả lời không đúng. Vì câu trả lời có thể nhiều người không nghĩ đến, hoặc không nhớ rõ tên quốc gia này.

Đó chính là Vatican, một đất nước tí hon nằm trong lòng nước Ý, nước này nhỏ đến mức mà người ta chỉ cần đi bộ để vượt qua dễ dàng. Cho dù có lẽ nhiều người ít nghe nói về đất nước này, nhưng thực tế thu nhập của mỗi người dân nơi đây đều có thể so sánh với một triệu phú.

dat nuoc nho nhung khong ai dam xam pham 1

Dù là nước nhỏ nhất thế giới nhưng Vatican có nhà bảo tàng cổ xưa nhất thế giới cùng giáo đường lớn nhất thế giới: Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Lượng của cải cất giữ trong thánh đường này cũng phải tính đến con số thiên văn, vì ngoài những kiệt tác của những nhà nghệ thuật châu Âu còn có vô số vàng và ngoại tệ. Dù nằm trong lòng nước Ý nhưng Vatican là quốc gia độc lập về chủ quyền lãnh thổ. Tiểu quốc này là trung tâm của Thiên Chúa giáo, nơi tọa lạc của tòa thánh giáo hội, có lượng tín hữu ở mọi nơi trên thế giới.

Dù diện tích lãnh thổ và thực lực về quân sự kém nhất thế giới, nhưng sức ảnh hưởng về chính trị và văn hóa của Vatican đủ sánh vai với những cường quốc hàng đầu hiện nay. Chắc hẳn nhiều người khi nhìn Vatican trên bản đồ, trong đầu cho rằng đây chỉ là miếng thịt nằm trên thớt đối với nước Ý, có thể bị thôn tính bất cứ khi nào. Thế nhưng nguyên nhân nào mà cho đến nay nước này vẫn tồn tại nguyên vẹn?

dat nuoc nho nhung khong ai dam xam pham 2

Câu trả lời có lẽ là, khai chiến với Vatican chẳng khác nào tự biến mình thành thù địch với 1/6 dân số thế giới (Thiên Chúa giáo). Thực ra Vatican không xây dựng binh lực (dù có một lực lượng nhỏ nhưng không có bao nhiêu tác dụng trong thực chiến), nếu nước nào gây chiến với nó sẽ bị cả thế giới chê cười khinh bỉ. Ngoài ra Vatican cũng thiếu nhiều nguồn tài nguyên, mọi vật dụng phục vụ cuộc sống, thậm chí cả nguồn tài nguyên nước, đều nhờ nước Ý cung cấp. Nhưng Vatican có ga xe lửa với tổng chiều dài chỉ hơn 800 mét. 

dat nuoc nho nhung khong ai dam xam pham 3

Dù không có quân đội, nhưng Vatican có đội cảnh vệ phụ trách an ninh quốc gia và bảo vệ trong các nghi thức tôn giáo.

Vậy tổng số của cải mà Vatican có là bao nhiêu? Vấn đề này đến nay chưa ai nói rõ được, và đất nước này cũng chưa bao giờ công bố tình hình tài chính cho dân chúng. Nhưng điều không ai có thể phủ nhận đây là một quốc gia siêu giàu. Vào năm 1929, nước Ý từng chi trả Vatican số tiền bồi thường gần 40 triệu Đô la Mỹ, tổng trị giá bất động sản mà Vatican sở hữu tính cho đến cuối thập niên 70 thế kỷ 20 lên đến hơn 30 tỷ Đô la Mỹ, và tổng số tiền gửi của các ngân hàng trong nước cũng vào khoảng 35 tỷ Đô la Mỹ. Ngoài ra, họ cũng có lượng cổ phần nhất định trong một số tập đoàn ở Mỹ, và có đến hơn 80% thu nhập từ các khoản đầu tư của họ là từ Mỹ và Canada.  

Một nguồn thu khác là hàng năm Vatican còn nhận được số tiền quyên góp khổng lồ của tín đồ cùng những thứ quý hiếm của các giáo hoàng ở khắp nơi gửi về, và hiện nay nguồn thu còn khủng khiếp hơn nhờ hoạt động phát hành tem và đẩy mạnh du lịch của Vatican. Dù chúng ta không thể biết chính xác được con số cụ thể là bao nhiêu, nhưng có thể khẳng định thu nhập bình quân đầu người của Vatican chắc chắn là đứng đầu thế giới, đây là điều không thể nghi ngờ.

Tinh Vệ

Xem thêm: