Tóm tắt bài viết

  • Hàng ngàn tín đồ Ấn Độ giáo mỗi năm đều hành hương tới hang thờ thần Shiva trong lòng dãy Himalaya.
  • Năm ngoái, phiến quân nổi dậy đã tấn công gây thiệt mạng 8 người hành hương và 10 người bị thương.
  • Năm nay, chức trách Ấn Độ siết chặt an ninh tuyến đường hành hương bằng công nghệ cao và 40.000 binh lính.   

Năm nay, lực lượng an ninh được thiết lập cho cuộc hành hương thường niên tới hang Amarnath trong lòng dãy Himalayas cao chưa từng thấy. 

Cuộc hành hương dài ngày tới vùng đất thiêng tranh chấp bởi các láng giềng.

Hàng ngàn tín đồ sẽ có chuyến hành hương kéo dài để tới hang Amarnath, một trong những địa điểm thiêng liêng nhất của Ấn Độ giáo. Hang động Amarnath ở độ cao 3.870 m so với mực nước biển, nơi thờ thần Shiva.

Lễ hội hành hương kéo dài trong hai tháng và kết thúc vào cuối tháng 8.

Để tới hang Amarnath, những người hành hương phải vượt qua tuyến đường dài khoảng 350 km, đi qua những ngọn núi lởm chởm, những đồng cỏ mênh mông và rừng rậm. Cách duy nhất cho những người hành hương tới được khu vực này là đi bộ hoặc cưỡi gia súc.  

Năm nay, các trạm kiểm soát dày đặc trên tuyến đường cao tốc Srinagar, Kashmir, Ấn Độ.

Người hành hương
Palani Swami đã đi bộ 3 tháng từ bang Chennai phía nam Ấn Độ cho cuộc hành hương tới hang Amarnath. (Ảnh: Sameer Mushtaq/Al Jazeera)
Người hành hương
Năm nay, chính quyền đã sử dụng an ninh công nghệ cao cho lễ hội hành hương Amarnath Yatra. (Ảnh: Sameer Mushtaq/Al Jazeera)

Hang Amarnath nằm trong khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan.

Từ năm 1947, hai nước láng giềng đã giao tranh bằng nhiều cuộc chiến trên toàn vùng Kashmir. Trong hang Amarnath có một cột măng đá được hình thành, gọi là Shiv Linga, một biểu tượng của thần huỷ diệt Shiva trong đạo Hindu.

Người hành hương
Hàng trăm ngàn người hành hương tới hang Amarnath. (Ảnh: Askideas)

Một sự hiện diện của lực lượng quân sự theo dọc tuyến đường là việc thông thường trong mỗi dịp hành hương. Tuy nhiên năm nay có sự khác thường bởi mức độ an ninh chưa từng có.

Năm ngoái, các chiến binh đã tấn công một chiếc xe buýt du lịch tại quận Anantnag phía nam Kashmir khiến 8 người thiệt mạng và bị thương hơn 10 người. Xe buýt đã bị tách khỏi một đoàn xe chở những người hành hương được bảo vệ bởi những lực lượng an ninh.

Trước đó, một cuộc tấn công tồi tệ nhất xảy ra vào năm 2000, khi 30 người, phần lớn trong số họ là người Hindu, đã bị sát hại. Lực lượng Lashkar-e-Taiba đóng tại Pakistan bị cáo buộc đối với cả 2 vụ tấn công.

Người hành hương
Ảnh chụp năm 2017 cho thấy hàng trăm người đang hành hương về hang Amarnath, núi Kashmir. (Ảnh: indianexpress)

An ninh công nghệ cao và căng thẳng chính trị

Camera an ninh, máy bay không người lái và đoàn xe chống đạn đã được triển khai. Các thiết bị điện tử đã được trang bị trên các phương tiện đang rời khỏi căn cứ tại Jammu để theo dõi vị trí của những người hành hương.

Người hành hương
Người dân địa phương tính phí 100 USD để đưa khách hành hương tới hang động bằng ngựa. (Ảnh: Sameer Mushtaq/Al Jazeera)

Các nhà chức trách mong muốn tránh các cuộc bạo lực có hiệu quả hơn, và đã triển khai các biện pháp an ninh công nghệ cao.

Lực lượng an ninh gắn camera trên mũ bảo hiểm nhằm theo dõi các hoạt động trên Quốc lộ, con đường đã xảy ra vụ tấn công năm ngoái. Các đội xe gắn máy nhằm ngăn chặn dòng người không bị tràn ra khỏi tuyến đường đã được chỉ định. Có khoảng 40.000 lính trong chiến dịch này.

Một quan chức cảnh sát của chính quyền Ấn Độ kiểm soát khu vực Kashmir cho biết: “Đây là một dự án thí điểm của năm nay. Tôi hy vọng trong năm tới, chúng tôi có thể thực hiện toàn vẹn dự án này”, tờ Al Jazeera trích dẫn.

An ninh được siết chặt giữa bối cảnh căng thẳng chính trị đang nóng dần. Tình hình an ninh chung đã xấu đi kể từ năm 2016, khi chỉ huy nhóm phiến quân nổi loạn Burhan Wani đã bị tấn công và thiệt mạng trong một cuộc chạm trán với quân đội Ấn Độ.

Cái chết của chỉ huy phiến quân Wani và những phiến quân khác được xem là một phần của chính sách cứng rắn của đảng cầm quyền Ấn Độ, Bharatiya Janata Party (BJP) kể từ khi đảng này nắm quyền năm 2014. 

Các biện pháp đẩy mạnh an ninh xung quanh cuộc hành hương năm nay được xem là thể hiện quan điểm an ninh của BJP.

Hành hương Amatnath
Cuộc hành hương dài ngày tới hang Amarnath.(Ảnh: PTI)

“Có lẽ năm nay an toàn hơn”

Một người khuân vác địa phương, anh Ahmad cho biết: “Năm nay, lực lượng an ninh đã được triển khai với số lượng lớn so với vài năm trước. Hàng năm tôi đều đi cùng người hành hương để mang đồ đạc cho họ và giúp họ hoàn thành chuyến đi”. 

Cũng như hàng trăm người lao động địa phương, anh Ahmad phụ thuộc vào cuộc hành hương. Trong hành trình kéo dài 5 đến 6 ngày với quãng đưỡng khó khăn, những người hành hương lỉnh kỉnh đồ đạc và mệt mỏi, sẽ có dịch vụ khuân vác bằng cáng hoặc ngựa. 

Những người dắt ngựa và khiêng kiệu sẵn sàng tại khu vực Chandanwari và Baltal. Một kiệu 4 người khênh và chi phí khoảng 500 USD/người cho hành trình.

Người hành hương
Những người hành hương tới hang Amarnath trong lòng dãy Himalaya đi bộ vượt qua chặng đường dài tới địa điểm thiêng. (Ảnh: Day After India)

Phiến quân hứa hòa bình

Năm nay, phiến quân đã thông báo rằng họ không tấn công những người hành hương. 

Riyaz Naikoo, chỉ huy nhóm Hizbul Mujahideen, nhóm vũ trang lớn nhất tại khu vực Ấn Độ, tuyên bố trong một video trực tuyến: “Chúng tôi sẽ không bao giờ tấn công cuộc hành hương Amarnath, vì họ là khách của chúng tôi và họ đến để thực hiện nghi lễ tôn giáo của họ. Chúng tôi không gây chiến với họ”. 

Hành hương Amarnath
Những người hành hương mệt mỏi sẽ có dịch vụ khênh kiệu với giá 500 USD. (Ảnh: India)

Triệu Hằng