Sáng nay thứ Năm ngày 26/4, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Canada lên án Trung Quốc về Biển Đông, Bắc Kinh ‘phản pháo’

Một phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc hôm thứ Tư đã ‘phản pháo’ lại một tuyên bố từ Thượng viện Canada lên án các “hành vi thù địch” của Trung Quốc ở Biển Đông, theo Reuters.

Hôm thứ Ba, Thượng nghị sĩ đảng Bảo thủ người Canada Thanh Hải Ngô nói rằng ông muốn chính phủ thuộc Đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau cần đóng vai trò chủ đạo trong việc thúc giục tất cả các bên tranh chấp công nhận luật pháp quốc tế và chấm dứt mọi hoạt động leo thang tranh chấp trên Biển Đông.

“Chính phủ không thể bỏ qua những thực tế mới nổi lên về tranh chấp Biển Đông. Chính phủ phải có một vai trò tích cực trong việc hỗ trợ các đồng minh ngoại giao của mình”, ông Ngô nói trong một tuyên bố.

Hôm thứ Tư, Đại sứ quán Trung Quốc nói rằng tuyên bố của ông Ngô là vô trách nhiệm và sẽ “khuấy động những rắc rối”.

Biển Đông
Hàng chục tàu chiến Trung Quốc diễu hành trên Biển Đông cùng tàu sân bay Liêu Ninh và các tàu ngầm hạt nhân vào ngày 12/4/2018 (Ảnh: CNR)

Tổng thống Pháp kêu gọi Mỹ tiếp tục bảo vệ nhân quyền toàn cầu

Phát biểu tại một cuộc họp ở Nghị viện Hoa Kỳ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump và Mỹ duy trì vai trò của mình là một nhà bảo vệ dân chủ và nhân quyền toàn cầu, đồng thời cảnh báo các nhà lập pháp Mỹ về một “thời điểm quan trọng” khi các thể chế có thể sụp đổ, theo Nhật báo Phố Wall (WSJ).

“Nếu chúng ta không hành động khẩn trương như một cộng đồng toàn cầu, tôi tin rằng các tổ chức quốc tế, bao gồm Liên Hợp Quốc và NATO, sẽ không thể tồn tại nữa”, ông Macron nói, đề cập đến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Ông nói thêm rằng các nước độc tài “sau đó sẽ lấp đầy khoảng trống mà chúng ta để lại.”

Trump
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (bên trái) và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt tay sau khi kết thúc một cuộc họp báo chung tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở thủ đô Washington, ngày 24/4/2018. (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images)

Triều Tiên bị tố gia tăng tấn công mạng ở châu Á

Theo một phân tích mới về an ninh mạng, một cuộc tấn công mạng mà Triều Tiên bị nghi ngờ thực hiện đối với các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng trước có phạm vi rộng hơn so với nhận định ban đầu, theo WSJ.

Chiến dịch GhostSecret hiện đã mở rộng đến 17 quốc gia và nhiều ngành công nghiệp. Từ khoảng ngày 14/3 đến 26/3, các tin tặc liên quan đến Bình Nhưỡng đã tìm cách thu thập thông tin nhạy cảm từ nhiều ngành khác nhau: cơ sở hạ tầng quan trọng, viễn thông, chăm sóc sức khỏe, giáo dục đại học và các ngành khác.

Hãng an ninh mạng McAfee phát hành báo cáo này hôm thứ Tư, trong đó không nêu tên các tổ chức bị ảnh hưởng nhưng cho biết hầu hết các cuộc tấn công đều ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Triều Tiên
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: EPA)

Croatia bắt giữ nghi phạm cung cấp dịch vụ tin tặc

Cảnh sát Croatia cho biết hôm thứ Tư họ đã bắt giữ một nam thanh niên 19 tuổi bị nghi ngờ đứng sau một dịch vụ internet bất hợp pháp chuyên cung các cuộc tấn công không gian mạng được gọi là Webstresser.org, theo Reuters.

Một tuyên bố của cảnh sát nói rằng trang web này cho phép người dùng trả tiền để đặt hàng các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS).

Webstresser.org có 136.000 người dùng đã ghi nhận 4 triệu cuộc tấn công mạng vào tháng Tư năm nay, bản tuyên bố cho biết. Các mục tiêu của chiến dịch này bao gồm các dịch vụ trực tuyến của các ngân hàng, doanh nghiệp và các tổ chức công cộng trên toàn cầu.

Iran bắt giữ học giả người Anh

Một học giả người Anh gốc Iran đã bị các Vệ binh Cách mạng giam giữ ở Iran vào giữa tháng Tư, Trung tâm Nhân quyền Iran (CHRI) có trụ sở tại New York cho biết hôm thứ Tư, theo Reuters.

Ông Abbas Edalat, một giảng viên về khoa học máy tính và toán học tại Đại học Imperial College ở Luân Đôn, đã rời nhà ở Luân Đôn và đến Iran vào một ngày không xác định cho mục đích giảng dạy, theo CHRI.

Ít nhất ba công dân Anh – Iran khác bị bắt giữ tại quốc gia Hồi giáo này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cử đặc phái viên ở Myanmar

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã cử Đại sứ Thụy Sĩ tại Đức, Christine Schraner Burgener, trở thành đặc phái viên của ông tại Myanmar, các nguồn tin từ LHQ cho biết hôm thứ Tư, theo Reuters.

Myanmar đang đối mặt với những lời chỉ trích quốc tế về cuộc đàn áp đối với những người Hồi giáo Rohingya, khiến gần 700.000 người thuộc cộng đồng thiểu số này phải chạy trốn sang Bangladesh. LHQ, Hoa Kỳ, Anh và các nước khác đã mô tả chiến dịch đàn áp này là một cuộc thanh trừng sắc tộc, trong khi Myanmar phủ nhận cáo buộc này.

Thụy Sỹ
Bà Christine Schraner Burgener, Đại sứ Thụy Sĩ tại Đức (Ảnh: KEYSTONE/Christian Beutler)

Đại Kỷ Nguyên News