Sáng nay thứ Sáu ngày 10/11, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản im lặng về Biển Đông

Japan Times đưa tin sáng sớm nay, Bắc Kinh đã dùng các kênh ngoại giao trong vài tháng qua để hối thúc Tokyo không nhấn mạnh đến vấn đề Biển Đông tại Hội nghị APEC ở Đà Nẵng.

Bắc Kinh nói rằng vì Nhật Bản nằm ngoài khu vực Biển Đông, nên Tokyo không nên “gây ồn ào” về “vấn đề nhạy cảm này”, và thay vào đó nên chờ đợi Trung Quốc và ASEAN đưa ra bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông, các nguồn tin cho biết.

Tại các cuộc hội đàm sắp tới với các lãnh đạo Trung Quốc, Thủ tướng Abe khả năng sẽ lưu ý về các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trong khi nhấn mạnh vị thế của Nhật Bản về an ninh hàng hải, theo Japan Times. (Chi tiết)

Ngoại trưởng Mỹ: Lệnh trừng phạt Triều Tiên đang phát huy hiệu quả

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 9/11 cho biết Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận về những thay đổi mà họ thấy ở Triều Tiên sau các lệnh trừng phạt gần đây của Liên Hợp Quốc và thấy rằng các biện pháp đó đang phát huy tác dụng, Yonhap đưa tin.

“Đã có những dấu hiệu rõ ràng, và phía Trung Quốc đã chia sẻ với Mỹ một số dấu hiệu mà họ nhận thấy,” ông Tillerson nói với báo giới.

“Chúng tôi cũng thấy một số dấu hiệu qua tình báo và các nguồn khác cho thấy lệnh trừng phạt đang tạo ra một số căng thẳng trong nền kinh tế Triều Tiên, với một số công dân của họ, và thậm chí trong quân đội của họ”.

Sập chung cư 9 tầng tại Nga, nghi do nổ bình ga nấu ăn

Một tòa nhà chung cư 9 tầng cũ tại thành phố Izhevsk ở phía tây nước Nga đã bị sập một phần ngày 9/11, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương, AP đưa tin.

Các nhà chức trách tại Izhevsk cho rằng nhiều khả năng tòa nhà xây từ thời Liên Xô cũ này bị sập do nổ khí gas, vì những vụ nổ này thường xuyên xảy ra ở Nga do người dân sử dụng bình gas nấu ăn trong nhà.

Những hình ảnh trên truyền hình Nga cho thấy một góc tòa nhà đã bị sập. Nhiều người được cho là vẫn còn nằm trong đống đổ nát.

Giáo hoàng ra lệnh cấm bán thuốc lá tại Vatican

Giáo Hoàng Francis vừa ra lệnh cấm bán thuốc lá tại Vatican trong một nỗ lực nhằm nêu gương về lối sống lành mạnh, AFP đưa tin.

“Đức Thánh Cha vừa quyết định rằng Vatican sẽ ngừng bán thuốc lá cho nhân viên từ năm 2018”, Tòa thánh Vatican tuyên bố ngày 9/11.

“Lý do rất đơn giản: Tòa Thánh không thể đóng góp vào một hoạt động rõ ràng làm tổn hại đến sức khoẻ của người dân”, Vatican cho biết.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News