Sáng nay ngày 21/2, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump chọn tướng McMaster làm Cố vấn An ninh Quốc gia

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/2 cho biết Trung tướng Herbert Raymond McMaster sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia mới của ông, BBC đưa tin.

McMaster là một chiến lược gia quân sự được đánh giá cao và là một nhà tư tưởng chiến lược. Ông từng phục vụ ở Iraq và Afghanistan.

Ông McMaster sẽ thay thế tướng Michael Flynn, người đã phải nghỉ sau 3 tuần 3 ngày giữ vị trí này.

Ông Trump cũng chọn tướng quân đội đã nghỉ hưu Keith Kellogg, hiện đang làm quyền Cố vấn an ninh quốc gia, làm Chánh văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia. Với những quyết định này, Tổng thống Trump một lần nữa để quân đội đóng một vai trò trung tâm trong nhóm chính sách đối ngoại của mình.

Phó tổng thống Pence: Mỹ muốn NATO tăng cường chi tiêu quốc phòng

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 20/2 nói rằng Tổng thống Donald Trump muốn các nước đồng minh NATO đạt được tiến triển thực sự trong việc tăng chi tiêu cho quốc phòng vào cuối năm nay, Reuters đưa tin.

Phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels, ông Pence nói Mỹ sẽ thực thi phần trách nhiệm của mình, nhưng Châu Âu cũng cần cam kết thực hiện phần của mình.

Ông Pence cũng đảm bảo với EU rằng chính quyền Tổng thống Trump sẽ phát triển hợp tác về thương mại và an ninh với các đối tác EU.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc đột tử ở New York

Vị đại sứ thiện chiến của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin đã đột ngột qua đời tại New York ngày 20/2 sau khi đổ bệnh tại văn phòng làm việc, Reuters đưa tin.

Bộ Ngoại giao Nga không đưa ra thông tin chi tiết về hoàn cảnh cái chết của ông, nhưng gửi lời chia buồn tới người thân của ông và cho biết ông đã chết một ngày trước sinh nhật lần thứ 65 của mình.

Một quan chức chính phủ Mỹ nói rằng ông Churkin đã qua đời vì một cơn đau tim, còn 1 quan chức khác cho biết có vẻ không có gì bất thường trong cái chết của vị đại sứ.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin. Ảnh: Reuters
Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin. Ảnh: Reuters

Iran phóng tên lửa tối tân trong cuộc diễn tập quân sự

Quân đội Vệ binh Cách mạng Iran đã phóng một loại tên lửa tối tân trong các cuộc tập trận của mình, Russia Today đưa tin.

Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Mỹ đưa Iran vào diện “chú ý” sau khi nước này đã bắn thử một tên lửa đạn đạo tầm trung.

Tên lửa “thông minh và tiên tiến” đã được phóng trong cuộc tập trận quân sự kéo dài 3 ngày bắt đầu vào ngày 20/2 tại sa mạc miền trung của Iran.

Điện thoại của Hitler, vũ khí có sức phá hoại nhất mọi thời đại, được bán với giá 5,5 tỷ đồng

Chiếc điện thoại của trùm phát xít Adolf Hitler vừa được bán đấu giá thành công tại Mỹ với giá 243.000 USD, tương đương 5,5 tỷ đồng, CNN đưa tin.

Chiếc điện thoại "giết người" của Hitler
Chiếc điện thoại “giết người” của Hitler

Theo những mô tả trong catalog Những vụ đấu giá lịch sử, đây là chiếc điện thoại được hãng Wehrmacht tặng cho Hitler và được tên trùm Đức Quốc xã sử dụng để ban hành hầu hết các mệnh lệnh của mình trong 2 năm cuối cùng của cuộc Đại chiến Thế giới lần thứ hai.

Người giành được chiếc điện thoại, được ví như thứ vũ khí có sức phá hoại nhất mọi thời đại này, đã đặt cược qua điện thoại và tên của người trúng thầu vẫn chưa được công bố.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: