Sáng nay thứ Ba ngày 17/4, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Tổng thống Trump nói Nga, Trung Quốc chơi ‘trò chơi phá giá tiền tệ’

Tổng thống Donald Trump cáo buộc Nga và Trung Quốc đang phá giá đồng tiền của họ để tạo lợi thế thương mại không công bằng, theo Reuters.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Hai (16/4), ông cho biết: “Nga và Trung Quốc đang chơi trò phá giá tiền tệ khi Mỹ tiếp tục tăng lãi suất. Không thể chấp nhận được!”. (Chi tiết)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington ngày 13/4/2018. (Ảnh: Reuters)

Nga, Syria bị cáo buộc can thiệp vào bằng chứng cuộc tấn công hoá học ở Syria

Hoa Kỳ đã cáo buộc Nga ngăn chặn các thanh sát viên quốc tế đến địa điểm nghi ngờ một vụ tấn công bằng chất độc khí ở Syria và cho biết Nga hay Syria có thể đã làm giả những bằng chứng trên mặt đất, theo Reuters.

Các chuyên gia từ Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) sẽ đi đến thành phố Douma của Syria hôm thứ Tư (18/4), quan chức Bộ Quốc phòng Nga, Igor Kirillov, cho biết tại một cuộc họp báo ở Hague hôm thứ Hai (16/4).

Một cậu bé đi dọc theo một con phố bị phá nát tại Douma ở Damascus, Syria, ngày 16/4/2018. (Ảnh: Reuters)

Hoa Kỳ cũng chuẩn bị các biện pháp trừng phạt kinh tế mới để tăng sức ép lên Moscow và Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Các bộ trưởng ngoại giao Liên minh Châu Âu cũng đe dọa đưa ra các biện pháp trừng phạt tương tự.

Mỹ – Anh cảnh báo an ninh đối với các thiết bị viễn thông của Trung Quốc

Mỹ và Anh vừa đưa ra cảnh báo về các thiết bị viễn thông của tập đoàn khổng lồ ZTE của Trung Quốc vào ngày thứ Hai (16/4), báo hiệu sự gia tăng đột ngột sự kiểm soát của phương Tây về lĩnh vực này, theo Reuters.

Gian hàng của tập đoàn Trung quốc ZTE tại Mobile World Congress tổ chức tại Barcelona, ​​Tây Ban Nha vào tháng Hai. (Ảnh: Nhật báo Phố Wall)

Các quan chức an ninh không gian mạng của Anh đã cảnh báo các hãng điện thoại ở Anh tránh xa các thiết bị và dịch vụ của ZTE, với lý do an ninh quốc gia. Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ đã cấm các công ty Mỹ bán sản phẩm cho ZTE vì công ty này vi phạm các điều khoản của thỏa thuận năm ngoái để giải quyết các cáo buộc về việc trừng phạt.

Nga bị cáo buộc hậu thuẫn hacker tấn công mạng toàn cầu

Hoa Kỳ và Anh hôm thứ Hai (16/4) đã cảnh báo về một cuộc tấn công mạng toàn cầu nhắm vào các thiết bị định tuyến và các thiết bị mạng khác. Chính phủ Nga bị cáo buộc hậu thuẫn cho các hacker thực hiện các chiến dịch tấn công lên các cơ quan chính phủ, các doanh nghiệp và các nhà khai thác cơ sở hạ tầng quan trọng.

Mỹ – Anh tăng cường kiểm soát an ninh đối với các thiết bị viễn thông của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Thông báo này được đưa ra hai tháng sau khi Hoa Kỳ và Anh buộc tội Nga thực hiện cuộc tấn công không gian mạng “NotPetya” vào năm 2017, gây ra một loại vi-rút làm tê liệt các bộ phận của cơ sở hạ tầng và máy tính của Ukraine trên toàn cầu, theo Reuters.

Cậu bé tự kỷ tạo ra bản sao tàu Titanic lớn nhất thế giới

Bản sao lớn nhất thế giới của chiếc tàu Titanic đã được xây dựng bằng các miếng ghép Lego chỉ trong hơn 700 giờ, bởi một cậu bé 10 tuổi từng mắc chứng tự kỷ đến từ Reykjavik, Iceland.

Chiếc tàu sẽ được ra mắt tại Mỹ vào thứ Hai (16/4) tại Bảo tàng Tàu Titanic ở Pigeon Forge, Tennessee. Cậu bé Brynjar Karl Bigisson, hiện nay 15 tuổi, đã chế tạo bản sao chiếc tàu dài 8m và cao 1,5m này với 56.000 viên gạch Lego, theo CNN. (Chi tiết)

Bản sao con tàu Titanic của cậu bé mắc chứng tự kỷ Brynjar Karl Bigisson dài 8m và cao 1,5m. (Ảnh: CNN)

Đại Kỷ Nguyên News