Sáng nay Thứ Ba ngày 6/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump muốn phá bỏ thoả thuận hạt nhân của Iran

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tổ chức các cuộc hội đàm vào hôm thứ Hai 5/3, tạo cơ hội cho dự án mặt trận chung với Iran và triển vọng hòa bình của Israel-Palestine, theo Reuters.

Các quan chức Hoa Kỳ và Israel nói rằng chương trình nghị sự của ông Netanyahu với Tổng thống Trump được ưu tiên bởi sự thúc đẩy của Tổng thống Trump nhằm thay đổi hoặc phá bỏ thỏa thuận hạt nhân vào năm 2015 của Iran với các cường quốc thế giới và lo ngại về vị trí của Tehran ở Syria. (Chi tiết)

ổng thống Donald Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gặp nhau tại Phòng bầu dục Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ ngày 5/3/2018. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc chi khủng cho quốc phòng

Ngày 5/3, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo ngân sách quốc phòng của nước này trong năm 2018 sẽ tăng 6% so với năm ngoái, tương đương 1,1 nghìn tỷ NDT (173 tỷ USD). (Chi tiết)

Theo Fox news, tuyên bố trên được công bố tại lễ khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc vào hôm (5/3).

Trung Quốc
Mô hình tàu sân bay Type-003 do Trung Quốc công bố hồi giữa năm 2017 (Ảnh: Livejournal).

Hoa Kỳ trình diễn sức mạnh trên Biển Đông

Sự hiện diện của siêu tàu sân bay USS Carl Vinson của Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh mối quan hệ ngày càng phát triển giữa hai nước, và có thể làm chấn động quốc gia láng giềng Trung Quốc, theo Newsweek.

Hôm thứ Hai (5/3), tàu sân bay Mỹ Carl Vinson và hai tàu khác đã đến Đà Nẵng, Việt Nam – đánh dấu sự hiện diện quân sự lớn nhất của Mỹ ở trong nước kể từ khi chiến tranh kết thúc. (Chi tiết)

Tàu sân bay Carl Vinson
Tàu sân bay Carl Vinson (Ảnh: US Navy)

67 người chết vì động đất ở Papua New Guinea

Các nhân viên cứu trợ ở Papua New Guinea nói số người thiệt mạng từ trận động đất 7,5 độ Rich-te trong tuần trước đã làm ít nhất 67 người thiệt mạng, vùng cao nguyên xa xôi của đất nước này lại bị va đập mạnh sau những cơn dư chấn mạnh.

Ba cơn dư chấn, mỗi cường độ mạnh hơn 5 độ rich-te, đã làm rung chuyển miền Nam Cao Nguyên gồ ghề vào đầu ngày Thứ Hai, làm lan truyền nỗi sợ hãi trong khu vực đã bị hư hỏng nặng khi trận động đất lớn nhất tấn công khu vực xảy ra cách đây một tuần.

Các nhân viên cứu hộ
Các nhân viên cứu hộ đào bới cho các thân thể ở Mendi sau trận động đất vào ngày 26/2. (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên sắp tấn công các nhà máy điện của Mỹ?

Theo một nghiên cứu từ công ty Dragos của Mỹ, một nhóm hacker có tên là Covellite đang phát triển phần mềm độc hại có thể làm nhiễm các lưới điện, gây ra tình trạng cúp điện tương tự như những vụ xảy ra ở Ukraine vào năm 2016, theo Newsweek.

Các hacker Triều Tiên trước đây đã tấn công tàn phá các hệ thống CNTT trên khắp thế giới, gây ra thiệt hại hàng tỷ USD. Tập đoàn Lazarus do chính phủ hậu thuẫn đã tung ra phần mềm độc hại được gọi là WannaCry vào năm ngoái, đây là một trong những vụ tấn công ransomware lan rộng nhất từng xảy ra. (Chi tiết)

Triều Tiên
Triều Tiên sắp tấn công các nhà máy điện của Mỹ? (Ảnh: Newsweek)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News

Video: Tại sao người đàn ông Duy Ngô Nhĩ phải đau khổ thốt lên: Tôi thà bắn mẹ và vợ mình còn hơn!