Sáng nay 9/9, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Bão Irma sẽ tấn công Florida

Các chuyên gia cho biết cuối ngày 8/9 cảnh báo bão Irma chắc chắn sẽ đổ bộ vào Florida và có nguy cơ gây ra những hậu quả thảm khốc, theo NTD.

“Không có hoài nghi nào về việc cơn bão sẽ đổ bộ vào Florida, chỉ còn là vấn đề là nơi nào và ai sẽ phải chịu thiệt hại tồi tệ nhất”, theo ông Dave Epstein, một nhà khí tượng học nói với CBS. (Xem chi tiết)

Ông Trump ký 15 tỷ USD cứu trợ sau bão

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/9 đã ký thông qua một gói cứu trợ thiên tai trị giá 15,3 tỷ USD (khoảng 348 nghìn tỷ đồng) để khắc phục hậu quả từ bão Harvey, theo AP.

Nhà Trắng cho biết ngày quyết định này nhằm cung cấp “sự hỗ trợ rất cần thiết cho những người sống sót sau trận bão.” Các khoản cứu trợ khẩn cấp đã cạn kiệt trong hoàn cảnh Florida chuẩn bị hứng chịu cơn bão Irma và Texas đang khắc phục hậu quả từ bão Harvey.

Tổng thống Trump ký lệnh thông qua gói cứu trợ sau bão ngày 8/9/2017 (Ảnh: Nhà Trắng)
Tổng thống Trump ký lệnh thông qua gói cứu trợ sau bão ngày 8/9/2017 (Ảnh: Nhà Trắng)

Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc

Thượng viện California đã rút bỏ một nghị quyết đề xuất mang tên SJR 10 sau khi lãnh sự quán Trung Quốc gửi thư cảnh báo rằng nghị quyết này sẽ gây bất lợi cho mối quan hệ giữa California và Trung Quốc, theo hãng tin AP.

Nghị quyết SJR 10 lên án cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với Pháp Luân Công (hay Pháp Luân Đại Pháp), môn khí công gồm 5 bài tập và các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn. “Những lợi ích về thể chất và tinh thần của Pháp Luân Đại Pháp khiến môn này phổ biến tới 114 quốc gia với hơn 100 triệu người theo tập”, trích bản Tuyên bố của thành phố North Bay, Canada nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 2017.

Ngày 8/9, một trong các thượng nghị sỹ đề xuất nghị quyết SJR 10, ông Joel Anderson, đã biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco, yêu cầu Bắc Kinh không được đe dọa các đại biểu dân cử của Hoa Kỳ, theo AP. (Xem chi tiết)

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

Lãnh đạo NATO nói thế giới ngày càng nguy hiểm

The Guardian cho biết ông Jens Stoltenberg, tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bình luận rằng thế giới ngày càng trở nên nguy hiểm hơn với một số mối đe dọa cụ thể.

“Chúng ta có vấn đề về hoạt động gia tăng vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Triều Tiên, những kẻ khủng bố, bất ổn và chúng ta có một nước Nga quyết đoán hơn.” Ông nói thêm: “Đó là một thế giới nguy hiểm hơn.”

Động đất 5,3 độ Richter tại Nhật Bản

Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản cho biết một trận động đất với cường độ 5,3 độ Richter đã xảy ra ở phía bắc Nhật Bản vào tối qua, lúc 10:26 phút giờ địa phương (tức 8:26 phút tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), theo NHK. Tâm chấn nằm ở tỉnh Akita. “Trận động đất này không gây ra nguy cơ sóng thần”, cơ quan khí tượng cho biết trên trang web của họ.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: