Sáng nay ngày 1/12, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ khẳng định nền kinh tế Trung Quốc là phi thị trường

Mỹ đã chính thức tuyên bố với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) rằng họ phản đối việc cấp tư cách nền kinh tế thị trường cho Trung Quốc, một hành động có thể cho phép Washington duy trình thuế chống bán phá giá ở mức cao đối với hàng hóa Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Quyết định trên được Phòng Thương mại Mỹ đưa ra ngày 30/11, trong đó ủng hộ việc Liên minh châu Âu không công nhận Trung Quốc có nền kinh tế thị trường.

Hồi tháng 10, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc không đáp ứng được các cuộc thử nghiệm về tư cách nền kinh tế thị trường, sau 16 năm gia nhập WTO. (Chi tiết)

Nhà Trắng phủ nhận tin Ngoại trưởng Tillerson sắp bị thay thế

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 30/11 đã bác bỏ thông tin Ngoại trưởng Rex Tillerson sắp bị thay thế bởi Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo, BBC đưa tin.

Nhà Trắng bác bỏ tin Ngoại trưởng Rex Tillerson sắp bị thay thế bởi Giám đốc CIA Mike Pompeo. (Ảnh: AFP)

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders​ khẳng định Ngoại trưởng Tillerson sẽ “tiếp tục dẫn dắt Bộ Ngoại giao” và những thông tin về việc thay thế ông là “không chính xác”.

Trước đó, New York Times và Vanity Fair là 2 trang tin đầu tiên đưa tin về khả năng thay thế ông Tillerson, nói rằng họ có nguồn tin từ chính phủ nhưng không nêu đích danh.

Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết “không hề có những thông báo về nhân sự trong thời điểm này” và toàn thể chính quyền đang tập trung hoàn thành năm đầu tiên thành công đáng kinh ngạc dưới thời Tổng thống Trump.

Argentina ngừng tìm kiếm tàu ngầm mất tích

Hải quân Argentina ngày 30/11 tuyên bố họ đã chấm dứt nỗ lực tìm kiếm 44 thủy thủ đoàn trên chiếc tàu ngầm ARA San Juan mất tích cách đây 2 tuần, Fox News đưa tin.

Người phát ngôn của lực lượng Hải quân Argentina cho biết mặc dù đã có rất nhiều nỗ lực nhưng nước này vẫn chưa thể tìm được chiếc tàu ngầm mất tích từ ngày 15/11.

Hy vọng tìm thấy những người sống sót đã mất dần sau khi một vụ nổ được nghi ngờ đã xảy ra gần vị trí được biết đến cuối cùng của con tàu.

OPEC và Nga nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ đến hết năm 2018

Các nhà sản xuất dầu mỏ OPEC và ngoài OPEC do Nga dẫn đầu ngày 30/11 đã đồng kéo dài việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ đến cuối năm 2018, Reuters đưa tin.

OPEC và Nga họp bàn về việc kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng. (Ảnh: Reuters TV)

Theo thỏa thuận hiện tại, có hiệu lực đến tháng 3/2018, các nước sản xuất dầu mỏ đang cắt giảm nguồn cung khoảng 1,8 triệu thùng/ngày trong một nỗ lực nhằm đẩy mạnh giá dầu.

Bộ trưởng Năng lượng Ảrập Xêut Khalid al-Falih cho biết OPEC và các nước ngoài OPEC đã nhất trí kéo dài việc cắt giảm thêm 9 tháng đến hết năm 2018.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News