Sáng nay thứ Sáu ngày 2/2, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Hoa kỳ ưu tiên giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng ngoại giao

Đặc phái viên Mỹ hôm thứ Năm (1/2) cho biết tất cả các lựa chọn đều được xem xét để giải quyết xung đột hạt nhân với Triều Tiên, bao gồm cả lựa chọn quân sự, theo Reuters.

Ông Joseph Yun, Đại sứ đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên, nói với các phóng viên ở Nhật Bản rằng Mỹ đang tìm cách giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Triều Tiên, và ngoại giao là lựa chọn được ưu tiên.

“Chính sách của chúng tôi là thiên nhiều về giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng hạt nhân của Triều Tiên. Chúng tôi đã nói nhiều lần rằng những gì chúng tôi muốn xem là đối thoại”, ông Yun nói. (Chi tiết)

Đặc phái viên Hoa kỳ
Đặc phái viên Hoa kỳ, ông Joseph Yun (Ảnh: Toru Yamanaka/Pool Photo via AP)

Đoàn vận động viên Triều Tiên đã đến Hàn Quốc

Khi các vận động viên Triều Tiên đến Hàn Quốc hôm thứ Năm, trước lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông PyeongChang, bộ phận tuyên truyền của chế độ Kim Jong Un đã cáo buộc Hoa Kỳ “đưa những đám mây đen tối của một cuộc chiến tranh hạt nhân lên bán đảo mà chim bồ câu có thể bay”.

Đoàn đại biểu Triều Tiên gồm 32 thành viên, trong đó có 10 vận động viên, đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Yangyang trong chiếc máy bay chở khách của Hàn Quốc hôm thứ Năm 1/2. Đoàn sau đó đã đi đến làng Olympic Gangneung, một thành phố phụ trợ cho Thế vận hội Olympic sẽ khai mạc vào ngày 9/2 tới.

Các vận động viên Triều Tiên
Các vận động viên Triều Tiên đã tới Hàn Quốc vào thứ Năm 1/2 để tham gia Thế vận hội mùa đông. (Ảnh: Reuters)

Mỹ nói Syria đang phát triển các loại vũ khí hóa học mới

Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính phủ Syria có thể đang phát triển các loại vũ khí hóa học kiểu mới nhằm khó bị truy xét nguồn gốc hơn trước, theo Reuters.

Chính quyền của ông Assad được cho là đã giữ lại một phần kho vũ khí hóa học mà lẽ ra họ phải giao nộp để tiêu hủy theo một thỏa thuận vào năm 2014 của Mỹ và Nga.

Đặc điểm của các cuộc tấn công gần đây cho thấy Syria có thể đang phát triển các loại vũ khí hóa học mới khó bị phát hiện ra nguồn gốc, các quan chức yêu cầu giấu tên cho biết.(Chi tiết)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở Damascus, Syria ngày 14/11/2017. (Ảnh: Sana/Reuters)

Cơ quan tình báo Úc báo động về mức độ can thiệp của nước ngoài

Một số quốc gia bị đánh giá là mối đe dọa ‘cực kỳ nghiêm trọng’ đối với Canberra vì các hoạt động tình báo trên đất Úc, theo Nhật báo Phố Wall.

Hoạt động gián điệp và can thiệp của nước ngoài đang diễn ra ở mức độ cao hơn thời điểm ác liệt nhất của Chiến tranh Lạnh, một quan chức tình báo hàng đầu đã cảnh báo các nhà lập pháp Úc. Lời cảnh báo tại Úc được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các nước đồng minh quan ngại về sự can thiệp của Trung Quốc và Nga đang ngày càng gia tăng. (Chi tiết)

Phó giám đốc Cơ quan Tình báo An ninh Australia
Ông Peter Vickery, Phó giám đốc Cơ quan Tình báo An ninh Australia báo động về mức độ can thiệp của nước ngoài. (Ảnh: The Autralian)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News