Sáng nay thứ Hai ngày 22/1, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp tới Việt Nam bàn về Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm Chủ nhật đã bắt đầu chuyến công du một tuần tới châu Á, với hy vọng tăng cường hợp tác quốc phòng với Indonesia và Việt Nam trong bối cảnh sức mạnh quân sự của Trung Quốc đang gia tăng tại khu vực, theo AFP. Sau khi rời Jakarta, ông Mattis sẽ tới Hà Nội để thảo luận với phía Việt Nam về quyền tự do đi lại trên Biển Đông.

Chuyến thăm châu Á của Bộ trưởng Mattis diễn ra vài ngày sau khi ông phê phán hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. (Chi tiết)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (Ảnh: Getty)

Phó Tổng thống Mỹ thăm Israel

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence bắt đầu chuyến thăm Israel vào Chủ nhật (21/1) sau khi được Thủ tướng Benjamin Netanyahu ca ngợi là “người bạn tuyệt vời” và bị người Palestine xa lánh vì Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, theo Reuters.

Đây là chuyến viếng thăm cấp cao nhất của Mỹ tại khu vực kể từ ngày 6/12 khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: Pinterest)

Thủ tướng Campuchia lên án báo chí đưa tin giả

Thủ tướng Campuchia Hun Sen chỉ trích các nhà báo tại bữa tiệc tối mà chính phủ của ông tổ chức cho các phóng viên vào Chủ nhật, theo Reuters.

Ông cho rằng các hãng tin tại Campuchia lan truyền nhiều tin giả.

Ông Hun Sen nói: “Tôi nghĩ rằng Tổng thống Donald Trump đã đúng khi tạo ra giải thưởng Tin giả mà ông ấy mới công bố trong những ngày gần đây. Ở Campuchia cũng có loại phương tiện truyền thông kiểu này.”

Thủ tướng Campuchia Hun Sen
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Ảnh: eveningstandard.in)

Số vụ giết người tại Mexico tăng cao kỷ lục

Số lượng các vụ giết người tại Mexico trong năm 2017 tăng cao nhất trong nhiều thập niên, với 29.116 vụ án, theo thống kê do Bộ Nội vụ công bố, Reuters đưa tin hôm Chủ nhật

Đây là mức cao nhất kể từ khi việc thống kê về vấn đề này bắt đầu vào năm 1997. Với tỉ lệ giết người là 20,5 trong 100.000 cư dân, Mexico vẫn đứng sau Brazil và Colombia (tỷ lệ 27) và kém xa EI Salvador (tỷ lệ 60,8).

Các chuyên gia nói rằng tình trạng bạo lực ma túy và các yếu tố khác, như các cuộc chiến đẫm máu liên quan đến nhóm tội phạm Jalisco New Generation, đóng một vai trò dẫn đến tỷ lệ giết người đang gia tăng ở Mexico. (Chi tiết)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày. Quý độc giả có thể tải ứng dụng DKN.TV trên điện thoại di động tại Google Play hoặc App Store để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

 

Đại Kỷ Nguyên News