Hôm thứ Tư (20/3), thành trì cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo ISIS đã bị gỡ bỏ và tổ chức khủng bố này đã hoàn toàn sụp đổ. Theo Fox News hôm 21/3, mặc dù tin tức về việc ISIS sụp đổ chưa được công bố chính thức, nhưng giới truyền thông nhận được tin pháo đài cuối cùng của ISIS đã bị giải phóng.

Sau 5 ngày đóng quân ở Syria, lần đầu tiên binh lính Hoa Kỳ không còn nghe thấy tiếng súng. Một đế chế tàn bạo từng thống trị 8 triệu người cuối cùng đã biến mất hoàn toàn khỏi bản đồ thế giới. Các binh lính địa phương đang tháo dỡ lá cờ đen của ISIS, và những lá cờ này sẽ không còn bay phấp phới gây ra nổi sợ hãi đối với người dân.

Trong năm ngày còn sót lại của ISIS, Fox News đã chứng kiến trận chiến lớn cuối cùng của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Washington hậu thuẫn. SDF đã tấn công từ ba phía, từ nhà này đến nhà khác cho đến khi những kẻ khủng bố bị tiêu diệt hoàn toàn.

Trước đó, ở làng Baghouz mọi người đều dễ dàng nhìn thấy các phân tử khủng bổ ISIS tàn dư ẩn náu trong các đường hầm, chiến hào và hàng trăm phòng nhỏ phủ bằng màng bạt chống nước. Làng Baghouz là căn cứ địa cuối cùng của ISIS, nằm ở sa mạc phía đông xa xôi của Syria. Đây là lãnh thổ đầu tiên bị ISIS chiếm đóng và là nơi cuối cùng họ mất. 

Trước cuộc tấn công cuối cùng, hầu hết các phân tử ISIS đã bước ra đầu hàng. Trên thực tế, từ đầu năm nay, khoảng 6.000 kẻ khủng bố đã trốn khỏi ISIS, hầu hết trong số họ hiện ở trong doanh trại. Vấn đề cần quan tâm bây giờ là xử lý thế nào các phần tử ISIS này. SDF yêu cầu Hoa Kỳ hỗ trợ thành lập tòa án để truy tố họ tại địa phương. 

Tuy nhiên, không ai trong số các thủ lĩnh chủ yếu của ISIS còn sống sót bị bắt tại làng Baghouz. Vào những ngày cuối cùng, họ để cho cấp dưới của mình chiến đấu còn mình thì chạy trốn.

Các chiến binh SDF bày tỏ sự biết ơn Hoa Kỳ, không chỉ vì hỗ trợ họ trong trận chiến, mà còn vì quyết định rút khỏi Syria sau khi loại bỏ ISIS. Theo báo cáo, 1.000 lính Mỹ có thể sẽ tiếp tục ở lại Syria. Nếu không có sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và Tổng thống Trump, ước tính sẽ mất rất nhiều thời gian để giải quyết vấn đề ISIS. 

Vào thứ Tư, khi Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà máy Xe tăng Ohio, ông đã đưa ra một bức tranh có hai bản đồ cho thấy các khu vực bị ISIS chiếm đóng và tình hình hiện tại, ISIS chỉ còn một địa điểm cuối cùng và phần còn lại đã biến mất.

Tổng Thống Trump cũng đã đăng bức ảnh này lên Twitter vào chiều thứ Tư (20/3).

Mai Thị

Từ Khóa: