Người dân Trung Quốc có xu hướng rụng tóc sớm chưa từng có, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí China Newsweek.

Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh đã tiến hành một cuộc khảo sát đối với 4.000 sinh viên vào tháng 10/2017. Kết quả cho thấy gần 60 phần trăm số người trả lời đã bị rụng tóc ở mức độ nào đó.

Khoảng 40 phần trăm những người tham gia nói rằng họ nhận thấy vùng tóc mọc của họ suy giảm, trong khi 25 phần trăm cho biết họ cho biết tình trạng này xảy ra đối với bạn bè hoặc thân nhân.

Cuộc khảo sát cho thấy các sinh viên đến từ các trường học nghiên cứu chủ nghĩa Marx và nghệ thuật thường có nhiều vấn đề về rụng tóc hơn, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP). Trong khi đó các sinh viên ngành toán học, khoa học và kỹ thuật ô tô ít có vấn đề về tóc nhất, báo cáo cho hay.

Bác sĩ Fu Lanqin, một bác sĩ da liễu ở Bệnh viện Đại học Y tế Bắc Kinh, cho biết có sự gia tăng đáng chú ý về số lượng thanh niên tìm kiếm phương pháp điều trị rụng tóc trong những năm gần đây.

Bệnh nhân “bị rụng tóc từ độ tuổi 21 hoặc 22, với [tình trạng] trở nên rõ ràng ở độ tuổi 24, 25”, bà Fu cho biết.

“Tôi có cảm giác là thế hệ này đang rụng tóc sớm hơn các thế hệ trước”.

Ngoài các nghiên cứu y học, dữ liệu người tiêu dùng dường như cũng cho thấy xu hướng này.

Trang web mua hàng trực tuyến Taobao cho biết, các sản phẩm chống rụng tóc nằm trong số 40 dòng sản phẩm bán chạy hàng đầu trong năm 2017, với người tiêu dùng dưới 30 tuổi chiếm hơn 40% doanh thu.

Tờ China Newsweek trích dẫn ý kiến của các bác sỹ cho biết tỷ lệ hói đầu ở thanh niên có thể là do những thay đổi xã hội.

Các yếu tố thần kinh, như căng thẳng trong công việc hay học tập, chứng mất ngủ và lối sống thất thường được đề cập đến trong hơn 60 phần trăm các trường hợp rụng tóc.

Bác sỹ Zhao Junying của Đại học Y khoa Capital, Bắc Kinh, cho biết: “Những người sinh vào những năm 80, 90 có những mối quan tâm khác nhau”.

“Họ không còn phải lo về miếng cơm manh áo. Họ quan tâm hơn đối với diện mạo của mình. Nhiều người trẻ tuổi, đặc biệt là những người chưa lập gia đình, đang chịu áp lực lớn.”

Thu Phương