Một thanh niên Hoa Kỳ, không loại trừ khả năng là người gốc Việt, đã thiệt mạng sau khi trúng tên bởi một bộ lạc sống tách biệt với thế giới bên ngoài trên hòn đảo xa xôi của Ấn Độ.

Anh John Allen Chau đã bị trúng tên của thổ dân khi tới đảo North Sentinel, các nhà chức trách xác nhận vụ việc vào hôm thứ Tư (21/11). Tuy nhiên, vụ sát hại diễn ra vài ngày trước đó, vào ngày 17/11, theo Reuters.

Các quan chức địa phương cho biết người thanh niên 27 tuổi này hoạt động như một nhà truyền giáo Cơ Đốc. Nhưng trên phương tiện truyền thông xã hội và trong một cuộc phỏng vấn anh Chau nói mình là một nhà thám hiểm. “Tôi thích khám phá”, anh nói với Outbound Collective 4 năm trước.

Từ tên gọi của anh, không loại trừ khả năng anh là một người gốc Việt với họ Châu. Reuters cho biết hãng tin này vẫn chưa tìm hiểu được thông tin chi tiết về gia đình anh.

Chau nói rằng anh là một người thích đi du lịch. (Ảnh:INSTAGRAM/ JOHN CHAU)

Theo báo cáo, Chau bị giết bởi người dân thuộc bộ lạc Sentinel sau khi anh đề nghị ngư dân sống gần bộ lạc này đưa đến đảo một cách bất hợp pháp. Cảnh sát Ấn Độ cho biết 7 người đã bị bắt giữ vì giúp Chau tiếp cận hòn đảo mà bộ lạc Sentinel cư trú.

“Cảnh sát nói Chau đã từng viếng thăm đảo Bắc Sentinel khoảng bốn hay năm lần với sự giúp đỡ của ngư dân địa phương”, nhà báo Subir Bhaumik, người đã tác nghiệp ở quần đảo này trong nhiều năm, nói với BBC Tiếng Hin-ddi.

Cảnh sát trưởng, Dependra Pathak, tại Andaman nói với tờ News Minute, một trang tin tức của Ấn Độ, rằng Chau sống ở bang Alabama của Hoa Kỳ và là người làm công việc “kiểu như môt nhân viên y tế”.

“Mọi người nghĩ anh ấy là một nhà truyền giáo bởi vì anh ấy từng nói về Thiên Chúa và là một tín hữu trên mạng xã hội. Nhưng thực sự, anh ấy không phải là một nhà truyền giáo. Anh ấy là một nhà thám hiểm. Anh ấy muốn gặp thổ dân”, ông Pathak nói.

Các quan chức địa phương cho biết những người dân trên hòn đảo mà Châu tới đã sống cách ly với xã hội bên ngoài gần 60.000 năm và do đó họ nhạy cảm với các bệnh thông thường như cúm và sởi. Nhóm Survival International nói rằng nếu tiếp xúc với thổ dân, Chau có thể sẽ truyền những tác nhân có khả năng “xóa sạch toàn bộ bộ lạc” hiện có khoảng 50 đến 150 người.

Hòn đảo nơi cư ngụ của thổ dân. (Ảnh: CHRISTIAN CARON)

Cảnh sát đã nói, Chau đã thuê ngư dân đưa tới đảo và chèo thuyền lên bờ trước khi bị các thổ dân bắn chết. Trước đó Chau nói rằng anh sẽ mang quà cho những người dân trên đảo, bao gồm một quả bóng đá nhỏ, dây câu và kéo.

Trong cuộc phỏng vấn năm 2014 với Outbound Collective, Chau cho biết anh sống ở Vancouver, Canada, làm huấn luyện viên bóng đá và thích đi du lịch từ khi còn rất nhỏ.

Châu nói với cộng đồng mạng rằng mục tiêu tiếp theo của mình là tới quần đảo Andaman và Nicobar: “Có quá nhiều thứ để tìm hiểu và làm ở đó!”.

Trên Instagram, một người bạn nói Chau đã “tử vì đạo”.

Lục Du