Cục Hải quan Hàn Quốc hôm thứ Sáu (10/8) cho biết, một công ty con thuộc cơ sở nhà nước nhập lậu khoảng 35.000 tấn than của Triều Tiên vào Hàn Quốc từ tháng 4 đến tháng 10 năm ngoái.

Nhập khẩu than từ Triều Tiên đã bị cấm vận theo các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Thông báo cho thấy một vi phạm nghiêm trọng các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Báo chí Hàn Quốc đưa tin, Hoa Kỳ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với các công ty liên quan.

Cục hải quan cho biết tổng trị giá của 7 lô hàng than được chuyển vào Hàn Quốc là 6,6 tỷ won (5,85 triệu USD). Đầu tiên, các lô hàng này được vận chuyển từ Triều Tiên sang Nga, chẳng hạn như đến cảng Kholmsk ở Sakhalin, sau được chuyển lên những tàu hàng khác hướng về Hàn Quốc.

Nhiên liệu này sau đó được sử dụng tại các nhà máy điện do Korea South-East Power điều hành, một đơn vị thuộc Điện lực Hàn Quốc. Đơn vị này vẫn luôn tin rằng than có nguồn gốc từ Nga.

Vụ việc này có thể sẽ thu hút sự chú ý nhiều hơn từ trong và ngoài nước về phía Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người luôn theo đuổi các biện pháp hòa giải với Triều Tiên. Nhưng Bình Nhưỡng có thể sẽ rút lui nếu Seoul tăng áp lực theo lệnh trừng phạt của Washington. Tổng thống Moon, tự coi mình là trung gian hòa giải giữa Triều Tiên và phần còn lại của thế giới, sẽ ngày càng bị bối rối giữa các xung đột của hai bên.

Đảng đối lập chính Hàn Quốc Tự do cáo buộc chính phủ cố ý bỏ qua các chuyến hàng than mặc dù biết chúng có nguồn gốc từ Triều Tiên.

Thanh Hiền