Các tay súng ngày 24/11 tấn công nhà thờ ở Bắc Sinai đã vẫy cờ đen của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Vụ tấn công khiến 305 người chết, trong đó có 27 trẻ em, và khiến 128 người khác bị thương. Văn phòng Công tố Ai Cập hiện nay đã quy trách nhiệm vụ việc cho phiến quân IS. “Số tay súng tham gia vào vụ khủng bố nằm trong khoảng từ 25 đến 30 tên, chúng mang theo cờ IS và chiếm lĩnh các vị trí ở cửa trước nhà thờ rồi nã đạn bằng súng trường tự động”, theo Reuters.

Chúng đeo mặt nạ, mặc đồng phục kiểu quân đội, tới ngôi đền bằng 5 chiếc xe.

Những kẻ tấn công chia nhau ra đứng ở cửa chính và bao vây 12 cửa sổ của ngôi đền trước khi kích hoạt một quả bom và xả súng trường tự động vào các nạn nhân. Để tăng tính sát thương, chúng còn chặn các lối thoát và đốt cháy hàng loạt ô tô của những người đến cầu nguyện đỗ bên ngoài.

Vụ tấn công đã được lên kế hoạch hết sức kỹ lưỡng. Chúng hét lớn “Allahu Akbar” (Thánh Allah Vĩ đại) khiến đám đông giẫm đạp lên nhau và tìm cách nhảy ra khỏi cửa sổ để thoát thân. Tuy nhiên, khi các nạn nhân bỏ chạy, họ đã rơi vào một cái bẫy đã sắp sẵn và bị thảm sát thương tâm.

Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm, tuy nhiên quân đội Ai Cập đã chiến đấu với lực lượng liên minh Hồi giáo thân IS từ lâu.

Vụ tấn công vào nhà thờ Hồi giáo khiến chính phủ của Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi phải thắt chặt an ninh tại những nơi thờ phượng và các tòa nhà chính trị, đồng thời tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ những nạn nhân của vụ xả súng đẫm máu.

Abdullah Abdel-Nasser, 14 tuổi, dự lễ cầu nguyện cùng cha trong ngày định mệnh, kể lại rằng xả súng bắt đầu ngay khi giáo sĩ của đền chuẩn bị nghi lễ, những người cầu nguyện hoảng loạn tìm chỗ lẩn trốn.

Một kẻ tấn công lúc đó la lớn cho phép trẻ em rời khỏi đền, nên Abdel-Nasser cho biết cậu đã vội vã bỏ chạy, dù cũng bị thương ở vai.

“Tôi thấy nhiều người ở cửa ra vào, nhiều người đã chết. Tôi không nghĩ ai có thể sống sót”, Abdel-Nasser kể lại khi đang ở trong bệnh viện ở Ismailia, nơi tiếp nhận khoảng 40 nạn nhân bị thương, trong đó có nhiều trẻ em.

Trong khi đó, một người tên là Mohammed Ali cho biết anh mất tổng cộng 18 người thân trong vụ tấn công.

Bên trong nhà thờ sau khi bị tấn công. (Ảnh: Reuters)

Vụ tấn công tại Sinai một lần nữa khiến Ai Cập bàng hoàng khi quốc gia này đang xảy ra bất ổn sau khi cuộc biểu tình lớn diễn ra vào năm 2011 khiến Tổng thống lâu năm Hosni Mubarak từ chức, kéo theo đó là nhiều năm bạo động.

Hành động tấn công vào nhà thờ cho thấy lực lượng khủng bố đã thay đổi đối tượng tấn công, trước đó chúng thường nhằm vào quân đội, cảnh sát và chính phủ. Vụ tấn công kinh hoàng ngày 24/11 đã chuyển hướng nhắm vào những thường dân vô tội và không có sức kháng cự.

An Yên (Tổng hợp)

Từ Khóa: