Một thẩm phán liên bang tại Hawaii ngày 15/3 đã quyết định chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên toàn quốc, chỉ vài giờ trước khi sắc lệnh hành pháp này có hiệu lực. Ông Trump đã lên tiếng chỉ trích quyết định này.

Theo trang tin Washington Post, Thẩm phán Derrick Watson, người được Tổng thống Obama bổ nhiệm, đã đưa ra phán quyết rằng những bình luận của Tổng thống Trump và những cố vấn thân cận của ông là bằng chứng cho thấy lệnh cấm nhập cảnh mới tiếp tục thể hiện sự phân biệt đối xử đối với người Hồi giáo.

Ông Watson tuyên bố rằng những người khởi kiện chống lại lệnh cấm có khả năng thành công cao vì sẽ chứng minh được chính sách mới vi phạm hiến pháp.

Vị thẩm phán này chỉ trích quan điểm của chính phủ khi cho rằng vì lệnh cấm không áp dụng cho tất cả người Hồi giáo trên thế giới, nên không thể được hiểu là phân biệt đối xử đối với người Hồi giáo.

Watson là một trong 3 thẩm phán liên bang nghe các cuộc tranh luận ngày 15/3 về sắc lệnh cấm nhập cảnh mới, nhưng ông là người đầu tiên đưa ra phán quyết. Các thẩm phán liên bang tại bang Washington và Maryland cho biết họ sẽ đưa ra ý kiến sau.

Lệnh cấm nhập cảnh mới được Tổng thống Trump ký ngày 6/3, gần 1 tháng sau khi sắc lệnh cũ bị tòa án chặn lại. Sắc lệnh mới sẽ tạm thời cấm người từ 6 quốc gia chiếm đa số là người Hồi giáo đến Mỹ, gồm Sudan, Syria, Iran, Libya, Somalia và Yemen, nhưng không có Iraq như trong lệnh thứ nhất. Lệnh cấm được áp dụng trong 90 ngày và với những người đang tìm kiếm visa mới, còn những người có sẵn visa sẽ vẫn được nhập cảnh tự do.

Bang Hawaii đã nộp đơn kiện lên tòa án, cho rằng lệnh cấm nhập cảnh mới sẽ làm tổn hại đến ngành du lịch, việc tuyển sinh viên và tuyển dụng lao động nước ngoài.

Phản ứng trước phán quyết của thẩm phán liên bang tại Hawaii, Tổng thống Trump ngày 15/3 cho rằng phán quyết đó thật “ghê sợ” và được “một thẩm phán thực hiện vì những lý do chính trị”.

“Phán quyết này khiến chúng ta có vẻ yếu nhược, theo một cách mà chúng ta không còn như thế nữa,” ông Trump nói trước những người ủng hộ khi đang thăm Nashville, bang Tennesse. “Chúng ta sẽ chiến đấu chống lại phán quyết ghê sợ này.”

Ông Trump cho biết chính quyền của ông sẽ theo đuổi lệnh cấm nhập cảnh “đến cùng”, kể cả đưa vụ kiện lên Tòa án Tối cao.

“Hãy để tôi nói với các bạn điều này. Tôi nghĩ chúng ta nên quay trở lại với sắc lệnh đầu tiên và đi đến cùng. Mối nguy là rõ ràng, luật pháp là rõ ràng, sự cần thiết đối với sắc lệnh của tôi là rõ ràng”, ông Trump phát biểu trước một đám đông người ủng hộ tại Nashville. “Chúng ta sẽ chiến thắng, chúng ta sẽ thắng thôi.”

Hạo Nhân

Xem thêm: