Hàng nghìn tình nguyện viên đổ về hang Tham Luang tham gia chiến dịch dọn dẹp sau khi giải cứu thành công đội bóng nhí Lợn Hoang.

Bangkok Post đưa tin, ngày 14/7, hơn 4.000 người tại tỉnh Chiang Rai đã tham gia vào chiến dịch “Ngày dọn dẹp lớn” để làm sạch các khu vực xung quanh hang Tham Luang.

Khu vực gần hang Tham Luang, huyện Mae Sai, Thái Lan, là nơi “đóng quân” của hàng trăm tình nguyện viên cứu hộ địa phương và quốc tế, nhân viên hỗ trợ, quan chức và truyền thông trong chiến dịch giải cứu đội bóng.

Chiến dịch dọn dẹp sẽ khôi phục nguyên trạng 5 địa điểm trong khuôn viên công viên rừng Khun Nam Nang Non, bao gồm cả hang Tham Luang.

Thái Lan thực hiện chiến dịch mới, dọn dẹp khu vực hang Tham Luang

Thái Lan thực hiện chiến dịch mới, dọn dẹp khu vực hang Tham Luang
Hàng nghìn tình nguyện viên tham gia dọn dẹp. (Ảnh: Bangkok Post)

Thống đốc tỉnh Chiang Rai cho biết sẽ tổ chức một buổi lễ tưởng niệm cho cựu đặc nhiệm Hải quân SEAL Saman Gunan, người đã thiệt mạng trong hang khi tham gia giải cứu, vào ngày 16/7. Các nhà sư sẽ thực hiện một buổi lễ ngay cửa hang động.

Sripan Wongsai, tình nguyện viên tham gia dọn dẹp, cho biết cô cảm thấy hạnh phúc vì được góp sức cho hoạt động ý nghĩa này.

Sau khi dọn dẹp, Thái Lan sẽ đóng cửa hang Tham Luang trong vòng 6 tháng. Cơ quan Bảo tồn Công viên Quốc gia, Động vật hoang dã và Cây xanh Thái Lan đã dành 42 triệu baht (hơn 1,2 triệu USD) để phục hồi khu vực, gồm cả việc biến một phần hang động thành bảo tàng.

Thái Lan thực hiện chiến dịch mới, dọn dẹp khu vực hang Tham Luang
Chiến dịch dọn dẹp sẽ khôi phục 5 địa điểm gần hang. (Ảnh: Bangkok Post)

Đội bóng nhí vào hang Tham Luang và bị kẹt trong đó từ hôm 23/6. Phải 10 ngày sau, những người thợ lặn Anh mới phát hiện nơi trú ẩn của họ. Lực lượng cứu hộ đã thực hiện chiến dịch giải cứu trong 3 ngày từ ngày 8-10/7 để đưa toàn bộ người mắc kẹt ra ngoài.

An Yên