Ngày 8/8, Thái Lan cấp chứng minh thư, chính thức công nhận quốc tịch cho vị huấn luyện viên và 3 thành viên đội bóng nhí Lợn Hoang được cứu khỏi hang Tham Luang.

Ông Somsak Kanakham, lãnh đạo huyện Mae Sai, tỉnh Chiang Rai (Thái Lan) nói trong buổi lễ cấp chứng minh thư cho các thành viên đội bóng: “Hôm nay (8/8), tất cả các bạn đã có quốc tịch”, theo AFP.

Với sự kiện này, huấn luyện viên (HLV) Ekkapol Chantawong và 3 cầu thủ nhí gồm Dul, Mark và Tee sẽ chấm dứt tình trạng vô quốc tịch, trở thành công dân chính thức của Thái Lan.

Tại buổi lễ, 26 người khác cũng được cấp chứng minh thư, công nhận quốc tịch Thái Lan. Sự kiện này được chia sẻ trên trang Facebook của chính quyền địa phương với dòng chữ: “Chúc mừng Lợn Hoang đã có quốc tịch Thái”.

Ông Somsak cho hay, việc đội bóng mắc kẹt trong hang không có tác động gì đến việc cấp giấy tờ cho các thành viên. Ông nói, họ đủ tiêu chuẩn để trở thành công dân Thái Lan.

Thái Lan cấp quốc tịch cho huấn luyện viên và 3 cầu thủ nhí đội bóng Lợn Hoang
30 người được cấp quốc tịch Thái Lan trong buổi lễ ngày 8/8. (Ảnh: Bangkok Post)

Hồi giữa tháng 7, ông Nopparat Khanthavong – người thành lập câu lạc bộ bóng đá Lợn Hoang – đã làm thủ tục xin cấp quốc tịch Thái Lan 4 người này.

Ông Nopparat cho biết: “Được cấp quốc tịch là hy vọng lớn nhất của họ. Trước đây, các cậu bé của đội bóng không thể ra khỏi tỉnh Chiang Rai để thi đấu. Họ không thể trở thành những cầu thủ chuyên nghiệp vì chưa được cấp quốc tịch”.

Chính vì không có quốc tịch nên trước đây, HLV Ekkapol, Adul, Mark và Tee không thể ra khỏi tỉnh Chiang Rai để thi đấu theo quy định trong luật của Thái Lan.

Theo thống kê của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), Thái Lan có khoảng 480.000 người không có quốc tịch. Đa số là thành viên của các bộ lạc du mục và nhóm thiểu số sắc tộc khác quanh khu vực Mae Sai. Đây được coi là nút giao giữa Thái Lan, Myanmar, Lào và Trung Quốc.

12 cầu thủ đội bóng Lợn Hoang và vị HLV đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới khi sống sót sau nhiều ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang. Chiến dịch giải cứu kéo dài 3 ngày diễn ra thành công khi đưa được toàn bộ cầu thủ nhí ra khỏi hang an toàn.

Chiến dịch giải cứu có sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà địa chất, thợ lặn và hàng nghìn tình nguyện viên trên thế giới.

An Yên