Ngày 16/8, Bộ Môi trường Thái Lan thông báo, chính phủ sẽ cấm nhập khẩu 432 loại rác thải công nghệ trong vòng 6 tháng và xem xét lệnh cấm rác thải nhựa trong 2 năm.

Reuters dẫn thông báo của quan chức cấp cao Bộ Môi trường Thái Lan cho biết, 432 loại rác thải công nghệ, bao gồm các bảng mạch điện tử, tivi cũ và linh kiện radio sẽ bị cấm nhập khẩu vào nước này trong vòng 6 tháng.

Lệnh cấm này được thống nhất sau cuộc họp của Bộ Môi trường Thái Lan (ngày 15/8) với sự chủ trì của Bộ trưởng Surasak Kanchanarat.

“Cuộc họp hôm qua (15/8) đã thông qua luật cấm nhập khẩu 432 loại rác thải công nghệ và đảm bảo việc này được thực thi trong vòng 6 tháng”, vị quan chức phát biểu.

Danh sách cụ thể các loại rác thải bị cấm sẽ sớm được chính phủ Thái Lan công bố.

Rác thải công nghệ có thể chứa những kim loại có giá trị như vàng, bạc và đồng, nhưng cũng còn chứa các nguyên tố độc hại như chì và thủy ngân.

Tuy nhiên, ông Surasak khẳng định, một số thiết bị điện tử đã qua sử dụng vẫn được nhập khẩu nếu có thể sửa lại và tái sử dụng được. Những rác thải kim loại như nhôm, đồng và sắt sẽ được nhập khẩu với mục đích sử dụng trong công nghiệp nhưng phải làm sạch và phân loại nguồn gốc xuất xứ.

Thái Lan cũng dự kiến cấm nhập khẩu rác thải nhựa trong 2 năm tới.

Luật cấm này được chính phủ Thái Lan đưa ra sau một loạt các vụ khám xét các công ty bị cáo buộc nhập khẩu trái phép rác thải điện tử hồi tháng 5/2018.

Thái Lan khẳng định việc thắt chặt quản lý rác thải là một ưu tiên của chính phủ và đã thiết lập mục tiêu hành động tới năm 2021.

Những chương trình này bao gồm giảm số lượng túi và chai nhựa được sử dụng tại các cơ quan và công ty nhà nước, cấm sử dụng nhựa tại các điểm du lịch. Chính phủ Thái Lan cũng đang xem xét đánh thuế lên các sản phẩm túi nhựa, đồng thời đặt ra mục tiêu tái chế tới 60% sản phẩm nhựa vào năm 2021.

Trước đó, Việt Nam thông báo sẽ ngừng cấp giấy phép mới cho phép nhập khẩu rác thải và nghiêm trị việc vận chuyển trái phép các rác thải giấy, nhựa và kim loại vào nước.

Thu Hương