Việc chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát Đài Loan trong hai ngày liên tiếp đã chứng tỏ Bắc Kinh là một mối đe dọa đối với toàn bộ khu vực, đồng thời sẽ cho người Đài Loan càng ngày thấy rõ hơn bản chất thực sự của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết hôm Chủ nhật (20/9).

Nhiều chiến đấu cơ Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến tại eo biển Đài Loan và tiến vào vùng nhận dạng phòng không của nước này liên tiếp vào hai hôm thứ Sáu và thứ Bảy tuần trước, khiến Đài Loan phải cử máy bay phản lực để đánh chặn. Trung Quốc vẫn luôn tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và sẵn sàng dùng vũ lực để chiếm đóng, theo Reuters.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Sáu xoay quanh việc thúc đẩy các nỗ lực giữ gìn hòa bình Liên Hợp Quốc, Trung Quốc đã công bố triển khai các cuộc tập trận chiến đấu gần eo biển Đài Loan và tố cáo cái mà nước này gọi là sự thông đồng giữa hòn đảo này với Mỹ. 

Các cuộc tập trận diễn ra khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach đang có chuyến thăm chính thức Đài Bắc. Đây là chuyến thăm của một quan chức cao cấp nhất Bộ Ngoại giao Mỹ trong suốt 4 thập kỷ.

Trao đổi với các phóng viên, Tổng thống Thái đã phản bác các cuộc tập trận của Trung Quốc.

Bà Thái nói: 

“Tôi tin rằng những hoạt động này không giúp ích gì cho hình tượng quốc tế của Trung Quốc. Những hoạt động này còn khiến người dân Đài Loan cảnh giác hơn nữa, hiểu rõ hơn bản chất thực sự của chính quyền cộng sản Trung Quốc”.

“Ngoài ra, các nước khác trong khu vực cũng hiểu rõ hơn về mối đe dọa từ Trung Quốc,” bà Thái nói thêm. “Những quan chức Trung Quốc phải tự kiềm chế bản thân, và không được có hành vi kích động”.

Lực lượng không quân Trung Quốc hôm thứ Bảy đã công bố một đoạn video ghi hình các cuộc tập trận của máy bay ném bom H-6 có khả năng mang tên lửa hạt nhân, vốn được bao hàm trong nhiều cuộc xâm lược của máy bay Trung Quốc vào không phận Đài Loan.

Một đoạn dựng phim mô phỏng một cuộc tấn công của oanh tạc cơ H-6 nhằm vào căn cứ không quân chính của Hoa Kỳ trên đảo Guam.

Khi được hỏi về quyết định công bố đoạn phim này của Trung Quốc khi Thứ tưởng Mỹ Krach đang ở thăm Đài Loan, bà Thái cho biết các hoạt động gần đây của Trung Quốc là một mối đe dọa rộng lớn hơn, không chỉ đối với Đài Loan.

“Sự tồn tại của Trung Quốc thực sự rất hung hăng và sẽ mang lại một mối đe dọa nhất định”.

Trong các bình luận của truyền thông nhà nước Trung Quốc từ một diễn đàn quan hệ với Đài Loan tổ chức ở thành phố Hạ Môn, miền đông nam Trung Quốc, Uông Dương, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc, hôm Chủ nhật đã không đề cập trực tiếp đến các cuộc tập trận gần đây.

Ông Uông Dương đã tái khẳng định việc Đài Loan tìm kiếm một nền độc lập là đi vào ngõ cụt và rằng “việc dựa vào thế lực nước ngoài để tự nâng cao bản thân là hành động liều lĩnh trong bối cảnh tuyệt vọng”.

“Nó sẽ chỉ mang lại cho Đài Loan những rủi ro mà nước này không thể chịu đựng được. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất kỳ tổn hại nào đến chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của đất nước”, ông Uông nói.

Có vẻ như sẽ có nhiều xích mích hơn nữa khi Đài Loan và Hoa Kỳ tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ, trong đó Đài Loan đang mong muốn đạt được một hiệp định thương mại tự do.

Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa hôm Chủ nhật cho biết hòn đảo này có kế hoạch tổ chức đối thoại kinh tế chính thức với Mỹ, sau khi đã có một cuộc đàm phán không chính thức với Thứ trưởng Krach và nhóm của ông về các vấn đề như tái cấu trúc chuỗi cung ứng.

Theo Ben Blanchard, Reuters
Quý Khải biên dịch