Trong dịp Tết Trung thu năm nay, Tencent đã tặng miễn phí cho hàng chục nghìn nhân viên, mỗi người một chiếc điện thoại di động cao cấp nhất Mate Xs 5G của Huawei. Nhưng nhân viên sau khi nhận điện thoại đã mang đến bán ở sàn giao dịch đồ cũ Xianyu để lấy tiền, thu hút mối quan tâm của dư luận, theo Vision Times.

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông đại lục, trong Tết Trung thu, Tencent đã tặng các nhân viên thuộc PCG (Nhóm kinh doanh nền tảng và nội dung), tổng cộng hơn 10.000 nhân viên, mỗi người một chiếc điện thoại di động có thể gập đôi màn hình Huawei Mate Xs 5G để kỷ niệm hai năm thành lập của PCG.

Huawei Mate Xs 5G là điện thoại di động màn hình gập của Huawei ra mắt vào tháng 2 năm nay, đây cũng là di động đắt nhất của Huawei, với giá 16.999 nhân dân tệ (gần 59 triệu đồng). Các cửa hàng chính thức của Huawei trên các nền tảng như JD.com và Tmall cho biết điện thoại này đã hết hàng, trong khi các kênh khác cho biết chỉ còn hàng ở mức giá khoảng 20.300 nhân dân tệ (khoảng 70 triệu đồng). Hiện nay, Tencent đã tặng chiếc di động này cho hơn 10.000 nhân viên PCG, điều đó có nghĩa là Tencent sẽ chi gần 200 triệu nhân dân tệ (692 tỷ đồng) để tặng thưởng nhân viên lần này.

Tuy nhiên, sau khi số lượng lớn nhân viên Tencent nhận điện thoại di động Huawei Mate Xs 5G, nền tảng giao dịch hàng cũ đang ảm đạm bỗng sôi động hơn, khi có một số lượng lớn điện thoại Huawei Mate Xs 5G được giao bán và địa điểm giao hàng nằm ở hầu hết khu vực quanh Tencent ở Thâm Quyến, Quảng Đông hoặc Bắc Kinh. Một số người bán hàng cho biết, chiếc điện thoại di động là quà của công ty. Cũng có nhiều điện thoại di động được dán nhãn trực tiếp là hàng tặng phiên bản tùy chỉnh của Tencent và giá cao hơn 16.999 nhân dân tệ.

Hiện tại, chiếc Huawei Mate Xs gập đã được tìm kiếm rất nhiều trên mạng Xianyu. Trang web Xianyu cũng xác nhận trên Weibo chính thức của mình rằng những chiếc điện thoại này là của nhân viên Tencent.

Sau khi nhân viên Tencent nhận được điện thoại màn hình gập của Huawei, họ đã đăng bán lại trên web Xianyu (ảnh: Chụp màn hình trang web).

Gần đây, Huawei đã quảng bá dòng sản phẩm Hongmeng 2.0 và Mate 40 cao cấp, nói rằng “người dân Trung Quốc đang rất mong đợi nó”. Hành động của các nhân viên Tencent cho thấy điều ngược lại, những chiếc di động cao cấp nhất của Huawei không mấy hấp dẫn. Ngoài ra, bảng xếp hạng doanh số bán điện thoại di động của JD.com trong hai tháng qua cũng cho thấy rằng điện thoại di động của Huawei không phổ biến với người đại lục như tuyên truyền chính thức hãng.

Trong bảng xếp hạng doanh số bán điện thoại di động tháng 8 và tháng 9 của JD, iPhone 11 đứng thứ 1. Trong tháng 8, doanh số bán ra của iPhone 11 là gần 490.000 chiếc, bỏ xa các đối thủ khác và hơn cả người đứng thứ hai là dòng Redmi K30 Pro với gần 300.000 chiếc đã được bán ra. Trong tháng 9, doanh số iPhone 11 đã vượt quá một triệu chiếc. Doanh số bán điện thoại di động của Huawei đã rơi khỏi top 5 trong bảng xếp hạng trong hai tháng này.

Vào tháng 8, xếp hạng doanh số bán điện thoại di động tự vận hành của JD, Huawei rơi khỏi top 5 (ảnh: Chụp màn hình Vision Times).
Theo bảng xếp hạng doanh số bán điện thoại di động của JD vào tháng 9, Huawei vẫn rơi khỏi top 5 (ảnh: Chụp màn hình Vision Times).

Do Huawei có liên quan đến vụ đánh cắp dữ liệu cá nhân và thương mại của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Hoa Kỳ đã chính thức đưa ra lệnh cấm cung cấp chip cho doanh nghiệp này vào ngày 15/9 và doanh số bán điện thoại di động của Huawei cũng bắt đầu giảm mạnh. Một số phương tiện truyền thông đại lục cho biết các lô hàng điện thoại di động của Huawei trong năm nay chỉ có hàng chục triệu chiếc. Để hỗ trợ kinh doanh điện thoại di động, Huawei phải dựa vào người tiêu dùng trong nước, nhưng danh sách bán điện thoại di động cho thấy Apple vẫn được ưa chuộng nhất.