Tên lửa thử nghiệm Momo-2 của Nhật Bản gặp sự cố động cơ trong buổi phóng ngày 30/6, khiến nó chỉ bay được vài giây trước khi rơi trở lại mặt đất và gây ra vụ nổ lớn. 

Tên lửa được phát triển và chế tạo bởi Công ty công nghệ Interstellar có trụ sở tại tỉnh Hokkaido (Nhật Bản), theo Independent.

Momo-2 đã được phóng lên thành công từ bệ phóng, tuy nhiên động cơ ngừng hoạt động chỉ vài giây sau đó, khiến cho nó rơi ngược trở lại và gây ra một vụ nổ lớn.

Nhà sản xuất cho rằng vụ cháy sau sự cố quá nguy hiểm cho lực lượng cứu hỏa, buộc họ để ngọn lửa phá hủy phần lớn cơ sở hạ tầng tại khu vực bệ phóng. Chỉ có một số bộ phận của tên lửa được thu hồi sau vụ nổ.

Buổi phóng được phát sóng trực tiếp tại Nhật Bản. May mắn không ai bị thương sau sự cố. Ngay sau vụ phóng thất bại, Interstellar đã gửi lời xin lỗi và cho biết đang mở một cuộc điều tra để tìm hiểu nguyên nhân.

Tên lửa Nhật Bản rơi trở lại bệ phóng, nổ tung chỉ trong vài giây
Toàn bộ quá trình phóng tên lửa của Nhật Bản. (Ảnh: Standard)

Tên lửa Momo dài 10 m với đường kính 50 cm. Vụ phóng thất bại khiến không ít người thất vọng bởi họ từng mong đợi rất nhiều vào một công ty khởi nghiệp như Interstellar có thể đặt những viên gạch đầu tiên trong cuộc chạy đua chế tạo vệ tinh và tên lửa của Nhật Bản.

Theo đài truyền hình NHK, Momo được thiết kế để đưa vào không gian bởi một công ty tư nhân và không có sự trợ giúp của Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Khoảng một năm trước, Interstellar cũng phóng thử nghiệm Momo và tên lửa này cũng nổ tung khi đạt được độ cao 20 km.

An Yên