Các tên lửa Hellfire do Mỹ sản xuất đang được Na Uy gửi tới Ukraine trong bối cảnh lực lượng vũ trang của nước này đang thúc đẩy chiếm lại thành phố Kherson và khu vực do Nga chiếm đóng xung quanh nó.

Bộ Quốc phòng Na Uy cho biết hôm thứ Năm: “Na Uy sẽ tặng các tên lửa Hellfire cho Ukraine. Khoản quyên góp này bao gồm khoảng 160 tên lửa, bệ phóng và các đơn vị dẫn đường. Ukraine cũng sẽ nhận được thiết bị nhìn ban đêm được lấy từ kho của Lực lượng Vũ trang Na uy”.

Tên lửa Hellfire của Na Uy do Lockheed Martin của Mỹ sản xuất. Khoản quyên góp được đưa ra trong bối cảnh Lực lượng vũ trang Ukraine đang chiến đấu với các lực lượng Nga khi họ cố gắng giành lại quyền kiểm soát Kherson từ những người chiếm đóng. Người Nga đã chiếm đóng khu vực này ngay sau khi cuộc tấn công vào Ukraine bắt đầu vào cuối tháng Hai.

Phát biểu với báo giới trong tuần này, Thư ký báo chí Ngũ Giác Đài Pat Ryder nói rằng Ukraine đã “tiếp tục các hoạt động tấn công” ở Kherson và “tiếp tục tiến lên”.

“Chúng tôi biết rằng họ đã chiếm lại một số ngôi làng”, Ryder nói.

Trong một tuyên bố về tên lửa Hellfire, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Na Uy Bion Arild Gram cho biết, “Đây là loại vũ khí mà Ukraine đã yêu cầu, và nó sẽ hữu ích trong cuộc chiến chống lại lực lượng xâm lược của Nga. Tên lửa này rất dễ vận hành và có thể được sử dụng chống lại các mục tiêu trên bộ và trên biển. “

Ông Grăm nói thêm, “Cho đến nay, chúng tôi và các đồng minh của chúng tôi đã tài trợ các hệ thống và thiết bị quân sự từ nguồn dự trữ của chúng tôi. Trong tương lai, chúng tôi sẽ cần hợp tác chặt chẽ với ngành công nghiệp quốc phòng để duy trì việc cung cấp thiết bị quân sự cần thiết cho Ukraine. Ukraine cũng sẽ nhận được nhiều thiết bị hiện đại và hiệu quả hơn”.

Phát biểu với Newsweek vào tháng 8, Peter Rutland, giáo sư Nghiên cứu Nga, Đông u và Á- u tại Đại học Wesleyan, nói rằng “việc chiếm lại lãnh thổ bị chiếm đóng của tỉnh Kherson ở bờ tây của Dnepr sẽ là một chiến thắng chính trị và tâm lý đối với Kyiv”.

“Thành phố Kherson là thủ phủ tỉnh duy nhất đã rơi vào tay Nga”, ông Rutland cho biết.

Hôm thứ Tư, đơn vị Tình báo Quốc phòng Ukraine thuộc Bộ Quốc phòng nước này đã đăng đoạn băng ghi âm cuộc gọi giữa một thành viên quân đội Nga và vợ của anh ta. Người đàn ông này đã được nghe nói về Kherson và cho biết, “Tất cả các cây cầu đều bị phá hủy, bọn anh ở đây đang hoàn toàn hỗn loạn”.