Ngày 5/10, nhà sáng lập Telegram, ông Pavel Durov cho biết ứng dụng tin nhắn Telegram đã có hơn 70 triệu người dùng mới trong một ngày sau khi Facebook trục trặc toàn cầu.

“Telegram đã ghi nhận sự gia tăng kỷ lục về số lượng người dùng đăng ký và hoạt động. Chúng tôi chào đón hơn 70 triệu người tị nạn từ các nền tảng khác trong một ngày”, ông Durov thông báo.

Theo công ty giám sát SensorTower, Telegram đã tăng từ hạng 56 trong danh sách ứng dụng miễn phí được tải về nhiều nhất ở Mỹ lên hạng 5.

Hai anh em Pavel và Nikolai Durov đã thành lập Telegram năm 2013. Telegram đã từ chối hợp tác với các nhà chức trách về việc giao nộp các chìa khóa mã hóa. Đây cũng là lý do Telegram bị cấm ở nhiều nước, trong đó có Nga.

Vào khoảng 5h sáng 5/10 (giờ Việt Nam), Facebook thông báo khôi phục các dịch vụ gồm mạng xã hội Facebook, tin nhắn Messenger, ứng dụng chia sẻ hình ảnh và video Instagram và ứng dụng WhatsApp sau khoảng 6 giờ gián đoạn.

Facebook hôm 4/10 dính bê bối chấn động khi tên thật, ID, địa chỉ email, số điện thoại và vị trí của hơn 1,5 tỷ người dùng mạng xã hội này bị rao bán trên mạng Internet đen.

Số dữ liệu cá nhân này được rao bán với giá 5.000 USD cho một triệu tài khoản. Đây được coi là “đợt rò rỉ dữ liệu Facebook lớn nhất và nghiêm trọng nhất tính đến thời điểm hiện tại”. 

Hiện các nhà lập pháp Hoa Kỳ và châu Âu sẽ có phiên điều trần làm rõ các cáo buộc của người tố cáo và có thể đưa ra các quyết định lập pháp chặt chẽ hơn với hoạt động mạng xã hội.

Từ Khóa: