Vào ngày 19 tháng 8, hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy các hình thức tuyên truyền chống dịch kiểu lạ xuất hiện trên đường phố Tây An. Một nhóm nhân viên chống dịch mặc đồ cổ trang triều nhà Thanh đưa những tù nhân phạm tội “không mang khẩu trang” diễu phố thị chúng.

Phòng chống dịch ở Tây An: Ai không đeo khẩu trang sẽ bị bỏ tù

Kênh 24 hours around của Trung Quốc ngày 19/8 đưa tin, một đợt bùng phát dịch Covid đã trở lại Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Tính đến ngày 18 tháng 8, thành phố Tây An đã chỉ định 26 khu vực có nguy cơ cao và 16 khu vực có nguy cơ trung bình. Trong đó, 15.456  người dân bị phong tỏa và 48.161 người bị kiểm soát và quản lý, tổng số là 63.617 người.

Vào ngày 19 tháng 8, một video trực tuyến cho thấy tuyên truyền chống dịch kiểu lạ đã xuất hiện trên đường phố Tây An. 

Trong video, một nhóm nhân viên phòng chống dịch mặc trang phục triều Thanh dẫn đầu các tù nhân phạm tội “không đeo khẩu trang” diễn hành trước công chúng.

Người dẫn đầu đoàn diễn hành cầm loa liên tục phát “Đại nhân có lệnh. Ai không đeo khẩu trang sẽ bị bỏ tù và đưa ra diễu phố thị chúng”.

NTDTV trích dẫn lại lời cư dân mạng chế giễu: “Mọi người đều mệt mỏi, không chịu được trước trò lố bịch thế này”.

Trang tin tức Xian Xincheng cho biết, các quan chức Thiểm Tây thông báo vào ngày 19/8 rằng từ 0 giờ ngày 22 tháng 8, xét nghiệm axit nucleic tại các bệnh viện công có giá tối đa là 15 nhân dân tệ / người cho một lần xét nghiệm; xét nghiệm chung nhiều người có giá tối đa là 3 nhân dân tệ/người.  

Tờ NTDTV dẫn lời một số cư dân mạng nói: “Nếu cứ 48 giờ làm một lần như vậy, mỗi tháng sẽ tốn tổng cộng khoảng 100 nhân dân tệ, thật lãng phí. Tôi thực sự không muốn xét nghiệm axit nucleic nữa”.

Bình Dao, tỉnh Sơn Tây bất ngờ thông báo đóng cửa 3 ngày

Ngày 20/8, CNS đưa tin, huyện Bình Dao, tỉnh Sơn Tây bất ngờ thông báo đóng cửa thành phố trong 3 ngày, yêu cầu thực hiện “quản lý tĩnh”, người dân không được bước ra ngoài trừ khi cần thiết. 

Theo báo cáo của CCTV News Client, vào ngày 19 tháng 8, Nhóm dẫn đầu phòng chống và kiểm soát dịch bệnh ở Bình Dao nhận được một báo cáo về kết quả axit nucleic bất thường, và ngay lập tức thông báo rằng từ 0 giờ ngày 20 tháng 8, toàn huyện sẽ thực hiện quản lý tĩnh tạm thời. Thời gian dự kiến ​​là 3 ngày và sẽ điều chỉnh sau tùy theo tình hình dịch bệnh.

Theo chính quyền Trung Quốc, “quản lý tĩnh” có nghĩa là người dân bị cách ly trong nhà, chỉ được ra ngoài khi có việc cần thiết và có sự cho phép của khu phố, yêu cầu tất cả người dân phải làm xét nghiệm PCR liên tục.

Đồng thời, chính quyền hạn chế việc đi lại của người dân tại các trạm ga xe lửa, ga đường sắt cao tốc ở địa phương, chặn nút giao với đường cao tốc và thực hiện kiểm soát phương tiện giao thông. Trừ các phương tiện bảo đảm nguồn cung cấp, bảo đảm sản xuất, bảo đảm ổn định, phương tiện phục vụ phòng chống dịch bệnh (có giấy thông hành), các phương tiện khác còn lại đều bị cấm lưu thông trên đường.

Tất cả các địa điểm danh lam thắng cảnh, khách sạn, tiệm Internet, rạp chiếu phim và các địa điểm khác tạm thời sẽ đóng cửa; tất cả các cuộc hội họp, biểu diễn và các hoạt động tụ tập khác bị đình chỉ; các sự kiện hôn lễ bị trì hoãn, tang lễ được  tổ chức giản đơn

Theo NTDTV, vào ngày 20, tin tức về # Quản lý tĩnh toàn bộ khu vực  Bình Dao, Sơn Tây# xuất hiện trên tìm kiếm nóng của Weibo, khiến cư dân mạng địa phương đặt câu hỏi: “Không thông báo gì mà bỗng nhiên bảo quản lý tĩnh? Nguyên nhân là gì….có ca nhiễm hay là thế nào”;  “Tại sao phải quản lý tĩnh? Hễ có ca nhiễm là quản lý tĩnh… Thật không dễ dàng cho người dân.”

Người khác bức xúc: “Mỗi khu dân cư đều bị cưỡng chế phong tỏa vào sáng sớm hôm nay, chúng tôi không thể ra ngoài nếu cần. Tĩnh nghĩa là bạn không được phép di chuyển, tĩnh còn có nghĩa là bạn không được phép nói. Còn nào là mã vàng mã đỏ nữa chứ.”  

Có người phàn nàn: “Có bao nhiêu người mất việc làm và bao nhiêu cửa hàng phải đóng cửa do liên tục ngừng sản xuất kinh doanh? Chị tôi ở Canada bị dương tính 2 lần, uống thuốc vài ngày là khỏi, chẳng lẽ trên thế giới chỉ có chết vì Covid mà không có chết vì đói sao?

Phong tỏa Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi) trong 3 ngày

Đợt bùng phát dịch bệnh ở thành phố Ô Lỗ Mộc Tề, Tân Cương gần đây đã khiến thành phố này bị phong tỏa. Vào ngày 19 tháng 8, thị trưởng của Urumqi đã tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng nguy cơ phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh ở địa phương là tương đối cao. Từ 8 giờ ngày 20 tháng 8, các biện pháp quản lý tĩnh tại quận Thiên Sơn, quận Thủy Ma Câu, khu đô thị mới, khu phát triển kinh tế (quận Đầu Đồn Hà) và quận Mễ Đông ở Tân Cương sẽ kéo dài thêm ba ngày

Người dân địa phương đã bày tỏ sự không hài lòng với việc toàn thành phố bị đóng cửa, có người nói: “Có ba câu hỏi! Thứ nhất, các trường hợp  không triệu chứng được sàng lọc như thế nào? Thứ hai, xét nghiệm axit nucleic trong mỗi tuần không thể sàng lọc tất cả các trường hợp nhiễm trùng không có triệu chứng, đúng không? Thứ ba, tại sao việc phòng chống dịch chuẩn xác cuối cùng lại trở thành việc phong tỏa toàn bộ, rốt cuộc ai là người đã làm lây lan dịch bệnh?”

Một cư dân mạng cho biết: “Kiểm soát dịch bệnh đến ngày thứ tám thì niêm phong cửa nhà luôn rồi. Ngay cả hành lang còn không ra được”.