Ngày 15/1, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã xác nhận tàu Trung Quốc áp sát quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hôm 11/1 là một tàu ngầm tấn công hạt nhân.

Tàu ngầm này thuộc lớp Shang được phát hiện ngày 11/1 trong khi đang hoạt động ngầm ngoài lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tokyo đã phản đối Bắc Kinh, cho rằng sự hiện diện của tàu ngầm này tại khu vực tranh chấp làm gia tăng căng thẳng giữa hai bên.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu ngầm lớp Shang là loại tàu ngầm tấn công mới được trang bị tên lửa hạm đối hạm có tầm bắn tối đa 40km và ngư lôi. Ông Onodera cho biết tàu ngầm này có khả năng mang theo tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân.

“Tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc có khả năng trang bị tên lửa hành trình tầm xa, có thể thực hiện những chuyến hải trình dài ngày. Khó có thể phát hiện được dấu vết bởi nó lặn rất sâu”, ông Onodera chỉ trích hôm 15/1.

“Chúng tôi đặc biệt quan ngại trước những hành động đơn phương làm gia tăng thêm căng thẳng. Chúng tôi sẽ có phản ứng nếu sự việc trên lặp lại”, Bộ trưởng Onodera chia sẻ trước giới phóng viên.

Theo một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Trung Quốc đã dùng tàu ngầm lớp Shang để làm phép thử trước khả năng tuần tra của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân Trung Quốc áp sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư
Quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư (Ảnh: Japan Times).

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nhật ngày 11/1 đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo là Cheng Yonghua để bày tỏ quan ngại về việc một tàu hộ vệ Type 054A và một tàu ngầm chưa rõ chủng loại của Trung Quốc xuất hiện ở gần nhóm đảo tranh chấp này.

Hãng tin Kyoko, ngày 11/1 cũng đưa tin bộ Quốc phòng nước này đã phát báo động và Chính phủ cũng ngay lập tức thành lập một trung tâm xử lý nguy cơ khủng hoảng khu vực nhằm ứng phó với những động thái bất ngờ khi phát hiện sự việc trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói các tàu Trung Quốc “chỉ giám sát hoạt động của phía Nhật Bản”, tái nhắc lại tuyên bố đòi chủ quyền của Trung Quốc với nhóm đảo.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc xấu đi từ năm 2012, khi Tokyo quốc hữu hóa một số đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư. Hai cường quốc kinh tế châu Á sau đó đã có những động thái hàn gắn quan hệ nhưng vẫn còn căng thẳng, khi tàu chiến và tàu cảnh sát biển Trung Quốc thường xuyên di chuyển gần nhóm đảo tranh chấp.

Thùy Linh