Hải quân Hoa Kỳ đã bắt đầu một dự án kết hợp các tàu chiến không người lái vào hạm đội tàu chiến của mình. Tàu chiến không người lái có nhiều hình thức và chức năng, nhưng hứa hẹn nhất hiện nay là tàu ngầm robot dài 85 feet có tên Orca, có thể tự hoạt động trên biển trong 30 ngày.

Cá voi sát thủ (Killer Whale) là sự nâng cấp của một tàu ngầm không người lái trước đó (về mặt kỹ thuật là “Phương tiện dưới nước không người lái siêu lớn XLUUV”) do công ty Boeing phát triển, có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu ở độ sâu tới 2 dặm dưới đại dương. Nó là một phương tiện tự hành dưới nước (AUV) do công ty Boeing và Huntington Ingalls Industries (HII) phát triển cho Hải quân Hoa Kỳ.

Forbes News ngày 2/6 đưa tin, ban đầu, Hải quân Hoa Kỳ hy vọng tàu ngầm cá voi sát thủ có thể sử dụng thuỷ lôi chống hạm, đặc biệt là ở những nơi có thể gặp nguy hiểm khi gửi tàu chiến có người lái. Theo Dorothy Engelhardt, một nhân vật chủ chốt trong chương trình tàu chiến không người lái của Hải quân Hoa Kỳ, hệ thống mới “cung cấp khả năng tác chiến thuỷ lôi tấn công thông minh thay đổi quy tắc cuộc chơi được thiết kế để phơi bày và áp chế quyền tự do hành động của kẻ thù”.

Khi quân đội kiểm tra cách thức hoạt động của một số mẫu đầu tiên, dự kiến cá voi sát thủ ​​cuối cùng sẽ có thể thực hiện các nhiệm vụ như dò mìn, chống mìn, thu thập thông tin tình báo, tác chiến chống tàu ngầm và tác chiến điện tử.

Cá voi sát thủ thậm chí có thể được sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công chống lại các mục tiêu trên biển và trên đất liền.

Tàu ngầm ‘Cà voi sát thủ’ được vẽ mô phỏng (Ảnh đồ hoạ của Hải quân Hoa Kỳ)

Một công cụ mạnh mẽ để chống lại sự bành trướng của ĐCSTQ ở Tây Thái Bình Dương

Nếu những ý tưởng này thành hiện thực, tàu ngầm không người lái “cá voi sát thủ” có thể đi đầu trong cuộc cách mạng trong chiến tranh hải quân, một hệ thống tác chiến không người lái đa chức năng cho phép các hoạt động hàng hải phân tán và được thiết kế để đánh bại các nỗ lực chống tiếp cận/từ chối khu vực như của ĐCSTQ.

Hải quân Hoa Kỳ đang xây dựng các hệ thống không người lái dưới nước. Tàu ngầm cá voi sát thủ lớn hơn và nhiều chức năng hơn, và sử dụng trí thông minh nhân tạo cũng như các công nghệ khác để đạt được điều này. Nhiệm vụ quan trọng nhất của hệ thống là ngăn chặn các nỗ lực của Trung Quốc nhằm buộc các tàu chiến của Mỹ và đồng minh ra khỏi Tây Thái Bình Dương bằng tên lửa chống hạm tầm xa.

Tàu ngầm cá voi sát thủ thường hoạt động ở chế độ dưới nước khiến kẻ thù không thể tìm thấy mục tiêu, vì vậy có thể giúp bảo vệ trước một số mối đe dọa không thể đối phó mà các tàu chiến mặt nước phải đối mặt ở vùng biển gần Trung Quốc.

Một ưu điểm khác là cá voi sát thủ được thiết kế với chi phí thấp hơn 1/10 giá thành của tàu ngầm tấn công lớp Virginia và không yêu cầu phải có thủy thủ trong môi trường nguy hiểm để hoàn thành nhiệm vụ.

Tất cả các nhiệm vụ tiềm năng của tàu ngầm cá voi sát thủ đang ở giai đoạn sơ khai, nhưng các nhà lãnh đạo Hải quân Hoa Kỳ tin rằng, vào thời điểm mà những thách thức xung quanh Âu-Á đang gia tăng, các tàu không người lái, cả dưới nước và trên mặt nước, có thể giúp giữ an toàn cho các tuyến đường biển trở nên dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Điều quan trọng đối với Hải quân Hoa Kỳ là phải có một hạm đội có khả năng đối phó với tất cả các mối đe dọa tiềm ẩn trong tương lai và một hạm đội chỉ bao gồm các tàu chiến có người lái sẽ không bao giờ đủ lớn để đối phó tất cả các mối đe dọa.

Tuy nhiên, tàu chiến có người lái sẽ vẫn là nòng cốt của hạm đội Hải quân Hoa Kỳ, thường hoạt động song song với các tàu không người lái, nhưng việc khai triển một số lượng đáng kể tàu chiến tự hành có thể đi đến những nơi mà các tàu khác không dám mạo hiểm, sẽ mang lại một chiều hướng mới cho tác chiến hàng hải.

Vận hành êm ái dưới biển, có thể lặn ở độ sâu 11.000 feet

Vào ngày 6/5 năm nay, Bộ Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ đã công bố lễ đặt tên và lễ hạ thủy phương tiện không người lái siêu lớn đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ là “Orca XLUUV” vào ngày 28/4 tại Bãi biển Huntington trên bờ biển Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Theo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, tàu ngầm “cá voi sát thủ” áp dụng thiết kế mô-đun, và mô-đun cốt lõi cung cấp khả năng dẫn hướng và điều khiển, điều hướng, tự chủ, nhận thức tình huống, trung tâm thông tin, phân phối năng lượng, cơ động và khả năng cảm biến nhiệm vụ. Nó cũng có một cột buồm có thể thu vào, được thiết kế để cung cấp nhiều chức năng bao gồm kết nối vệ tinh khi tàu ngầm ở gần hoặc gần mặt biển.

Tàu có khoang tải trọng mô-đun, bao gồm một mô-đun vận chuyển thủy lôi dài 34 feet với trọng tải 8 tấn. Mô-đun có thể được cấu hình lại để mang theo trọng tải và được sử dụng để đáp ứng một loạt các nhiệm vụ tầm xa, bao gồm cả thuỷ lôi và sonar khẩu độ tổng hợp để lập bản đồ đáy biển. Các yêu cầu của Hải quân cho thấy cá voi sát thủ cũng sẽ thực hiện các nhiệm vụ giám sát dưới nước, tác chiến điện tử và quét mìn. Ngoài ra, tàu ngầm không người lái trong tương lai được lên kế hoạch có thể làm mọi thứ từ phóng tên lửa hành trình đến săn lùng tàu ngầm của đối phương.

Bản thân Cá voi sát thủ có tổng chiều dài 26 mét, có động cơ đẩy hoàn toàn bằng điện và động cơ chạy bằng pin lithium-ion. Với tốc độ dưới nước tối đa 7,8 hải lý/ giờ, tốc độ hành trình khoảng 3 hải lý/giờ và khả năng lặn sâu 11.000 feet dưới mặt nước, rất ít loại vũ khí có thể đe dọa đến độ sâu này.

Hệ thống động lực hỗn hợp diesel-điện của cá voi sát thủ sẽ cho phép nó hoạt động êm ái dưới nước. Pin được sạc bằng máy phát điện diesel hút không khí khi hoạt động ở gần hoặc rất gần mặt biển. Con tàu hoạt động dựa trên sự kết hợp của động cơ diesel và pin lithium-ion hiện đại để ở ngoài biển trong nhiều tháng khi chạy với tốc độ khoảng 3 hải lý/giờ. Việc tích hợp pin lithium-ion vào tàu ngầm diesel-điện là một bước đột phá mới nổi trong công nghệ tàu ngầm, cho phép thực hiện động cơ đẩy gần như không phụ thuộc vào không khí (AIP) nhưng vẫn đạt được hiệu quả mà không cần đến động cơ đặc biệt hoặc công nghệ pin nhiên liệu.

Để xem video bấm vào đây .

ĐCSTQ đang tìm cách thống trị Tây Thái Bình Dương, và Hoa Kỳ cần sử dụng các công nghệ mới để tăng cường cạnh tranh với Bắc Kinh trong tương lai gần. Cá voi sát thủ có thể đóng vai trò như một công cụ thử nghiệm quan trọng của Hải quân Hoa Kỳ để bảo đảm an toàn hàng hải ở Thái Bình Dương.

Nếu công nghệ này hiệu quả, Hoa Kỳ sẽ có công cụ hàng hải mới mà Trung Quốc không có. Nếu các vấn đề phát sinh, Hải quân Hoa Kỳ cần biết ngay bây giờ để có thể điều chỉnh kế hoạch của mình.

Chiếc đầu tiên trong số 5 tàu ngầm cá voi sát thủ sẽ được giao trong năm nay, và 4 chiếc còn lại sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2023. Boeing nhấn mạnh rằng khi giao hàng, tất cả các tàu ngầm này sẽ sẵn sàng gia nhập hạm đội .

Theo The Epoch Times