7 quan chức ngành đường sắt Ấn Độ đã bị cách chức vì để tàu tốc hành Ahmedabad-Puri chở 1.000 người chạy ngược 12km không có đầu máy tại nhà ga Titlagarh, bang Odisha tối 7/4.

Bộ Đường sắt Ấn Độ ngày 8/4 đã ra lệnh điều tra toàn diện, đồng thời đình chỉ 7 quan chức, trong đó có 2 người lái tàu, 3 nhân viên của đội sửa chữa vì tội cẩu thả sau khi để 22 toa của một tàu chở khách chạy lùi trong 12km mà không có đầu máy ở bang Odisha, miền Đông Ấn Độ.

Vụ việc hy hữu trên xảy ra đêm 7/4 sau khi đầu máy của tàu tốc hành Ahmedabad-Puri đã được tháo ra ở nhà ga Titlagarh, bang Odisha, để lắp vào đầu kia của tàu. Rất may tất cả hành khách trên tàu lúc đó đều bình an vô sự.

Đoàn tàu “không ai điều khiển” chỉ dừng lại nhờ biện pháp đặt các khối đá trên đường ray để ngăn chặn.

Một quan chức ngành đường sắt cho biết khi đầu máy được tháo rời để lắp vào đầu kia, các toa tàu cần được giữ cố định bằng bộ chặn ở bánh tàu.

Tuy nhiên, trường hợp trên có thể không có bộ chặn bánh hoặc được đặt không đúng cách. Quan chức này cũng cho biết một cuộc điều tra đã được tiến hành và kết quả sẽ sớm được công bố.

Theo hãng tin AFP, ông JP Mishra, phát ngôn viên của Bộ Đường sắt Ấn Độ, thừa nhận: “Chuyện khủng khiếp có thể đã xảy ra và lẽ ra phải được ngăn chặn bởi đội ngũ nhân viên làm việc tập trung và cảnh giác cao độ. Mọi người ở Bộ chúng tôi đều bị sốc và thấy hoảng sợ”.

Một hành khách có mặt tại hiện trường kể lại khoảnh khắc kinh hoàng cô vừa trải qua: “Đây chắc là lần đầu tiên có đoàn tàu chạy lùi 12km mà không có đầu máy. Hành khách chúng tôi đã cố gắng giật hệ thống dừng tàu ở toa, nhưng không thành công”.

“Chúng tôi đã tưởng đã mất hết hy vọng sống sót sau khi biết toa tàu của chúng tôi đang chạy mà không có đầu máy. Tôi thực sự không lo lắng cho tính mạng của mình, nhưng cầu Trời cứu lấy các con tôi. Tôi đi tàu cùng hai con mình và chuẩn bị ngủ thì nghe thông báo tàu chạy mà không có đầu máy”, một nữ hành khách trên tàu kể lại với đài truyền hình Odisha của Ấn Độ.

Hệ thống đường sắt Ấn Độ là một trong những mạng lưới đường sắt dài nhất thế giới, kết nối từ phía Bắc xuống phía Nam của Ấn Độ.

Hệ thống này vận hành khoảng 9.000 tàu chở khách với gần 23 triệu lượt khách mỗi ngày được chuyên chở. Tuy nhiên, tai nạn đường sắt thường xảy ra ở Ấn Độ, chủ yếu do cơ sở hạ tầng đường sắt đã quá cũ.

Mặc dù Bộ Đường sắt Ấn Độ hứa sẽ điều tra rõ và trừng phạt 7 người liên quan, song các nhân chứng có mặt trên chuyến tàu kinh hoàng đó vẫn cảm thấy rất tức giận.

“Chúng tôi chẳng cần tàu cao tốc hiện đại gì như chính phủ hứa hẹn. Chúng tôi chỉ cần được đảm bảo an toàn khi đi tàu và ngành đường sắt phải trừng phạt những người làm việc cẩu thả trong vụ này”.

Năm 2015, chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đã cam kết chi 137 tỷ USD trong 5 năm để hiện đại hóa và mở rộng hệ thống đường sắt ở nước này.

Minh Lan