Chính quyền Tập Cận Bình đã bắt đầu kế hoạch lưới trời “Thiên võng 2017”, nhắm đến phe cánh của Giang Trạch Dân ở nước ngoài, theo Epoch Times.

So với 2 năm trước, chiến dịch lần này có phần sớm hơn và được chọn bắt đầu giữa 2 kỳ đại hội. Chiến dịch Thiên võng chủ yếu nhắm tới các hoạt động của các công ty không đặt trụ sở trong nước và các ngân hàng tư nhân ngầm, điều này thu hút sự chú ý rộng rãi của dư luận.

Phe cánh Giang Trạch Dân bao gồm Tăng Khánh Hồng, Giả Khánh Lâm, Trương Cao Lệ, Lưu Vân Sơn và các gia tộc quyền lực khác đều đã thiết lập công ty tại nước ngoài. Không những thế, ông Giang Trạch Dân cũng sở hữu một khoản tiền khổng lồ ở ngân hàng Thụy Sĩ.

Khởi động “Thiên võng 2017” sớm hơn dự định

Ngày 8/3/2017, trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) đưa tin: vào ngày 7/3/2017 chính quyền đã tổ chức một cuộc họp ở Trung ương nhằm truy tìm tang vật và chứng cứ liên quan quốc tế của các tổ chức được thành lập tại nước ngoài. Chương trình này còn có một cái tên “Thiên võng 2017” tức lưới trời, trong đó “hành động săn cáo” sẽ do Bộ Công an đảm nhận.

Còn đối với các công ty lợi dụng danh nghĩa thành lập tại nước ngoài và các ngân hàng tư nhân ngầm để giúp chuyển những khoản tiền bẩn do tham ô tham nhũng của các quan chức sẽ do Ngân hàng Trung ương và Bộ Công an phụ trách. Đối với những tội phạm quốc tế chạy trốn, bộ phận chủ quản sẽ do Viện kiểm sát nhân dân tối cao của Đảng Cộng Sản Trung quốc (ĐCSTQ) đảm nhiệm.

Báo cáo nhấn mạnh: “Việc truy đuổi và truy tìm các bằng chứng tham nhũng từ các quan chức hủ bại là một phần rất quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng của chính quyền Tập Cận Bình, nó giúp ông hình thành một tình huống áp đảo trong cuộc chiến”.

Từ năm 2014, các cơ quan Trung ương Trung Quốc đã thiết lập một phòng chuyên truy tìm đối tượng trốn chạy quốc tế. Nó được bắt đầu với tên chiến dịch “Thiên võng 2015”, “Thiên võng 2016”, chiến dịch 2015 được bắt đầu vào ngày 26/3 còn chiến dịch 2016 được bắt đầu ngày 21/4.

Theo số liệu chính thức, kể từ sau khi chiến dịch được khởi động, có tới hơn 2.560 nhân viên tháo chạy ra 70 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau đều bị bắt trở về. Trong đó năm ngoái có tới 1.032 người bao gồm 134 nhân viên làm việc tại các tổ chức nhà nước, “nhân viên mang thẻ đỏ” có 19 người, thu hồi số tiền bị biển thủ là 2,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 7.908 tỷ đồng).

Ông Thạch Thời, một bình luận viên các vấn đề chính trị, cho biết ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn đã khởi động sớm chương trình Thiên võng khiến cho những quan chức ĐCSTQ đều cảm thấy khiếp sợ, đặc biệt là phe cánh thân cận của Giang Trạch Dân.

Tài sản quan chức ở nước ngoài

Có rất nhiều thành viên của Uỷ ban Thường vụ thuộc phe cánh Giang Trạch Dân đều thành lập công ty ở nước ngoài.

Các quan chức ĐCSTQ chuyển giao tài sản ở nước ngoài càng ngày càng nhiều. Trang tin AFP cho biết, theo báo cáo của các ngân hàng Trung ương Trung Quốc, từ năm 2011, nhiều quan chức cấp cao của Trung Quốc đã chuyển các khoản tiền khổng lồ ra khỏi đất nước lên tới hơn $120 triệu đôla Mỹ (hơn 2.735 nghìn tỷ đồng).

Tháng 4 năm ngoái, khi tài liệu mật Panama bị tiết lộ, người ta mới biết được số tài sản khổng lồ của những người quyền lực nhất thế giới. Theo đó, số lượng người Trung Quốc thành lập công ty nước ngoài đứng đầu thế giới.

Tài liệu này cũng tiết lộ chi tiết về thông tin của rất nhiều tay chân thuộc phe Giang bao gồm Tăng Khánh Hoài, em trai của Tăng Khánh Hồng, một trong những tay chân thân cận nhất của Giang Trạch Dân, con dâu của Uỷ viên thường vụ đương nhiệm Lưu Vân Sơn, con rể của Uỷ viên thường vụ đương nhiệm Trương Cao Lệ, cháu gái của cựu Chủ tịch Giả Khánh Lâm và con gái của cựu Bộ trưởng Công an Giả Xuân Vượng cùng nhiều người khác.

Theo báo cáo của phóng viên điều tra quốc tế, Mossack Fonseca & Co là một trong những công ty nước ngoài quy mô lớn nhất được thành lập. Họ đã thiết lập thêm 8 công ty nhỏ tại Trung Quốc nằm ở Thâm Quyến, Ninh Ba, Thanh Đảo, Đại Liên, Thượng Hải, Hàng Châu, Nam Kinh và Tế Nam.

Đến cuối năm 2015, Công ty Luật sư dịch vụ của Mossack Fonseca & Co đã thu được tổng cộng chi phí từ 16.300 công ty con thông qua các phân nhánh ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông.

Ngoài ra, các ngân hàng tư nhân ngầm cũng là nơi các quan tham nhũng của ĐCSTQ sử dụng để chuyển tiền ra bên ngoài. Theo báo cáo phương tiện truyền thông, con dâu của Tăng Khánh Hồng là chủ sở hữu của vô số bất động sản, đồng thời thông qua hệ thống này đã chuyển ngầm ra nước ngoài số tiền lên tới hơn 100 tỷ đôla Mỹ ( khoảng 2279 nghìn tỷ đồng).

Tăng cường chống tham nhũng nhắm đến ai?

Bình luận viên Thạch Thực nhìn nhận rằng, việc chính quyền Trung Quốc đẩy mạnh các cuộc truy bắt như một mắt xích quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng của ông Tập. Điều này cũng như nhắm thẳng vào các quan chức của ĐCSTQ, đặc biệt là những người phe cánh của Giang Trạch Dân trong việc chuyển tiền bất chính ra nước ngoài, vốn đã phổ biến.

Nguyên do là cơ quan chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình chủ yếu lập ra để nhắm vào những quan chức trong phe của Giang Trạch Dân. Được biết, ông Tập Cận Bình muốn thông qua chiến dịch Thiên Võng (lưới trời) để nhắm chắc vào phe cánh họ Giang, trong đó cũng bao gồm cả chính Giang Trạch Dân.

Tháng 4 năm ngoái, chủ tịch liên bang Thụy Sĩ, ông Johann Schneider-Ammann, đã có chuyến thăm tới Trung Quốc. Theo báo cáo được biết ông Johann chú trọng tăng cường đối thoại và hợp tác trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng với các nhà chức trách Bắc Kinh.

Các phương tiện truyền thông Hồng Kông bình luận điều đó cũng giống như hệ thống ngân hàng an toàn cực bí mật ở Thụy Sĩ sẽ mở cửa lớn cho Bắc Kinh. Tín hiệu này cho thấy những quan chức giàu có do tham nhũng bất chính từng gửi tiền vào ngân hàng Thụy Sĩ sắp đến ngày phải lộ diện.

Được biết, cho đến nay có khoảng 5.000 tài khoản của các quan chức Trung Quốc mở tại ngân hàng Thụy Sĩ. Ngay cả cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân và tay chân thân cận Chu Vĩnh Khang, hiện đang bị kết án tù chung thân vô thời hạn, cùng nhiều tay chân khác đều sở hữu một số tiền khổng lồ đang gửi trong ngân hàng Thụy Sĩ.

Khi số tiền này được công bố thì những tội ác mà phe cánh Giang Trạch Dân liệu có được phơi bày trước công chúng? Hãy để thời gian trả lời.

Theo Epoch Times

Bạch Mỹ biên dịch

Xem thêm: