Tập Cận Bình yêu cầu các quan chức hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc phải dẫn đầu trong cuộc chiến tham nhũng bằng cách chấp nhận sự giám sát đối với mọi hoạt động của họ.

Kể từ khi nhậm chức cách đây 4 năm, ông Tập đã tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng sâu rộng, cảnh báo về tình hình tồi tệ có thể ảnh hưởng đến quyền lực của đảng.

Hàng chục lãnh đạo cấp cao đã bị cầm tù trong chiến dịch chống tham nhũng này. Trong đó có Chu Vĩnh Khang, người đã từng nắm giữ quyền lực tối cao với chức vụ trưởng an ninh nội địa của Trung Quốc, đã bị kết án chung thân vì tội tham nhũng năm ngoái.

Phát biểu tại một cuộc họp của Bộ Chính trị, ông Tập cho biết các thành viên phải là một tấm gương trong thực thi luật pháp và sử dụng quyền lực.

Vị trí lãnh đạo càng cao, thì công khai minh bạch càng quan trọng, và họ càng phải chấp nhận sự giám sát một cách trực diện. Không có vùng cấm địa trong giám sát nội bộ đảng và không có ngoại lệ“, truyền hình trung ương ngày 27/12 đã dẫn lời ông Tập trong cuộc họp.

Việc tăng cường giám sát này phải bắt đầu với các thành viên của Bộ Chính trị và Ủy ban Trung ương. Họ chính là ngọn đèn dẫn đường cho phần còn lại của Đảng khi triển khai việc giám sát.

Các quan chức hàng đầu cũng phải “giáo dục và quản lý” các thành viên trong gia đình và những người dưới quyền của họ. Mối quan hệ họ hàng gần gũi, đặc biệt là vợ con có liên quan đến nhiều vụ bê bối tham nhũng gần đây. 

Trung Quốc không có một cơ quan chống tham nhũng độc lập, và khẳng định đảng và chính phủ có thể tự giám sát. Đây là điều mà các chuyên gia và các nhà hoạt động Trung Quốc cho là không hiện thực nếu Trung Quốc thật sự muốn giải quyết tham nhũng.

“Giám sát nội bộ đảng” thường được coi là tài liệu chính thức hướng dẫn để chống tham nhũng trong đảng. Một cuộc họp 4 ngày của các quan chức cao cấp của đảng ở Bắc Kinh trong tháng 10/2016 đã bàn luận xung quanh vấn đề này. Cuộc họp kết thúc với việc đề cử ông Tập làm lãnh đạo “hạt nhân” của đảng.

Diệu Linh

Xem thêm: