Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị thanh trừng các quan chức Hồng Kông đút lót để được vào Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, theo một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo Bắc Kinh.

Động thái của ông Tập cho thấy ông đang cố gắng tăng cường kiểm soát Hồng Kông, thành phố được coi là lãnh địa của phe cánh cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Chính quyền của ông Tập đã nhận được rất nhiều phán ánh từ người dân về việc họ “cực kỳ thất vọng” trước thực trạng giới chức Hồng Kông hối lộ để có chân trong Hội nghị Chính Hiệp, theo nguồn tin thân cận với Trung Nam Hải, trung tâm đầu não của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nguồn tin này nói với Đại Kỷ Nguyên rằng ông Tập đã thành lập một nhóm điều tra đặc biệt có thẩm quyền rà soát các quan chức Hồng Kông ở bất kỳ chức vụ nào trong Hội nghị Chính Hiệp, từ cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện hay cấp quận. 

Nhóm này bao gồm 4 tổ chức quyền lực: Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, Ban Mặt trận Thống nhất, Quốc hội (Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc), và giới lãnh đạo của Hội nghị Chính Hiệp.

Nguồn tin tiết lộ, Chủ tịch Hội nghị Chính Hiệp Du Chính Thanh và người đứng đầu Mặt trận Thống nhất Tôn Xuân Lan sẽ chỉ đạo cuộc điều tra.

Nguồn tin này cũng nói thêm rằng có đến ba phần tư người Hồng Kông có chân trong Hội nghị Chính Hiệp sẽ tước bỏ danh hiệu, chỉ khoảng 700 người được giữ lại.

Cuộc thanh trừng này đã dẫn đến vụ truy tố ông Chu Minh Quốc, cựu chủ tịch của Hội nghị Chính Hiệp ở Quảng Đông, một tỉnh láng giềng của Hồng Kông. Ông Chu đã lãnh án tử hình treo vì nhận hối lộ và nắm giữ tài sản trị giá hàng chục triệu đô la Mỹ.

Nguồn tin cho hay, ông Chu kết nối chặt chẽ với Hồng Kông và phe cánh của ông Giang, “nhiều thành viên của Hội nghị Chính Hiệp Hồng Kông vốn cùng phe với ông Giang và từng hối lộ để mua quan bán tước đang sợ khiếp vía, một số thậm chí còn đi ở ẩn”.

Hội nghị Chính Hiệp 

Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc được tổ chức nhằm thể hiện rằng Trung Quốc có tính dân chủ, với thành phần bao gồm các đảng chính trị bên ngoài Đảng Cộng sản, các dân tộc thiểu số, các tỷ phú giàu kếch xù. Tuy nhiên thực chất tổ chức này nằm dưới sự chỉ đạo của một Đảng viên cấp cao và do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát.

Giới doanh nhân Hồng Kông và Trung Quốc đại lục thường tìm cách có chân trong Hội nghị Chính Hiệp các cấp nhằm tìm kiếm cơ hội tiếp cận các quan chức và mở rộng mạng lưới kinh doanh của mình.

Các thành viên của Hội nghị Chính Hiệp luôn được nhận các đãi ngộ hạng sang ở Trung Quốc, chẳng hạn: Họ được ưu tiên làm thủ tục tại sân bay, tham dự các buổi yến tiệc và có chỗ đậu xe riêng.

Tuy nhiên, một người muốn làm thành viên của Hội nghị Chính Hiệp thì phải được mời.

Mua bán thành viên

Một nhà lãnh đạo cộng đồng địa phương giấu tên đã chia sẻ với Đại Kỷ Nguyên về một doanh nhân Hồng Kông, hơn 20 tuổi, sinh ra ở đại lục, đã hối lộ để được mời vào Hội nghị Chính Hiệp. Doanh nhân này đã thuyết phục một người có mối liên hệ với Văn phòng liên lạc Đại lục tại Hồng Kông, người này đã giúp anh ta tổ chức cuộc gặp với một quan chức Trung Quốc tại quê nhà của anh ta ở đại lục.

Tại cuộc gặp mặt, vị doanh nhân trẻ bỏ 150.000 đô la Mỹ tiền mặt (khoảng 3,4 tỷ đồng) vào chiếc túi hàng hiệu trị giá 4.300 đô và đưa cho vị quan chức. Sau đó, anh này đã có được lời mời tham gia Hội nghị Chính Hiệp.

Một tác gia nổi tiếng và là cựu thành viên của hội đồng phát triển nghệ thuật Hồng Kông, ông Hon Man-po, nói rằng phe cánh của ông Giang Trạch Dân đã sử dụng hệ thống thành viên của Hội nghị Chính Hiệp để làm “đường dây tham nhũng” nhằm len lỏi và kiểm soát thành phố.

Ông Hon từng là thành viên của Hội nghị Chính Hiệp từ năm 1992 đến năm 2002 theo lời mời của đại học Hải Nam. Nhưng từ năm 2003, khi việc mua bán tư cách thành viên trở nên rầm rộ thì trường đại học này đã ngừng gửi thư mời cho ông.

Ông Hon nói: “Các doanh nhân Hồng Kông chu cấp tiền và các lợi ích khác cho các nhóm Mặt trận Thống nhất, đổi lại họ được mời làm thành viên của Hội nghị Chính Hiệp.”

Các nhóm thân Giang

Ông Tăng Khánh Hồng, một đồng minh thân cận của ông Giang, đã lập nên nhiều nhóm ngầm trong Đảng và các tổ chức thuộc Mặt trận Thống nhất tại Hồng Kông để nâng cao sự ủng hộ đối với Đảng tại thành phố này, đồng thời dập tắt mọi chỉ trích và duy trì tầm ảnh hưởng của phe Giang tại đó.

Nhiều người Hồng Kông đã đóng góp tài chính cho các hoạt động kiểm soát trên và đổi lại họ được tham gia Hội nghị Chính Hiệp.

Một nguồn tin có hiểu biết sâu sắc về tình hình nói rằng ông LinKwok-on, Phó chủ tịch Hiệp hội Bảo trợ Thanh Niên Hồng Kông, đã mua vị trí thành viên của Hiệp hội Chính Hiệp cấp huyện ở tỉnh Giang Tây.

Một nguồn tin khác cho biết một doanh nhân giàu có đã hối lộ Hiệp hội Bảo trợ Thanh niên hơn 70.000 USD mỗi tháng để duy trì vị trí thành viên của em gái ông ta trong Hội nghị Chính Hiệp quốc gia.

Hiệp hội Bảo trợ Thanh niên có nhiều tai tiếng vì quấy rối các học viên Pháp Luân Công, một môn khí công bị bức hại ở Trung Quốc từ năm 1999 theo lệnh của ông Giang Trạch Dân.

Video: Bộ phim ngắn về số phận của 70 triệu con người gói gọn trong 10 phút

Ông Tập ‘hết kiên nhẫn’

Hồng Kông phản ánh bản sao của Trung Quốc nơi ông Giang và các đồng minh dung túng cho nạn tham nhũng để đổi lấy lòng trung thành chính trị. Chính quyền ông Tập Cận Bình đang kiên quyết đảo ngược thông lệ này một phần thông qua việc loại bỏ phe cánh của ông Giang Trạch Dân.

Một nguồn tin thân cận với Trung Nam Hải cho biết ông Tập đã bắt đầu tăng tốc cuộc chiến này sau khi đảm nhận vai trò lãnh đạo “hạt nhân” vào tháng 10.

Theo nguồn tin, ông Tập đang “hết kiên nhẫn’ với các quan chức và người giàu tại Hồng Kông vẫn ủng hộ phe Giang, kể cả Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh.

Trong bối cảnh chính trị hiện nay, các nguồn tin cho biết, việc hậu thuẫn cho ông Giang giống như “phung phí cơ hội của bạn.”

Li LingpuLarry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Quỳnh Nga tổng hợp

Xem thêm: