Một trong những tảng băng lớn nhất từng được ghi nhận mới tách khỏi Nam Cực.

Theo BBC, tảng băng này có diện tích khoảng 6.000 km2, gần gấp 3 lần diện tích thành phố Hồ Chí Minh.

Một vệ tinh của Mỹ đã quan sát được tảng băng này vào ngày 12/7. Mặc dù đã tách ra từ thềm băng Larsen C, tới nay tảng băng vẫn rời khỏi vị trí của mình. Điều này khả năng là vì nó nằm trên các ngọn đồi chìm dưới đáy biển.

NASA cung cấp bức ảnh về tảng băng.
NASA cung cấp bức ảnh về tảng băng.

Theo Independent, các nhà khoa học viết trên trang Project Midas chuyên đăng tải các nghiên cứu về Nam Cực: “Một tảng băng nặng một nghìn tấn – một trong những tảng băng lớn nhất được ghi nhận – đã tách khỏi thềm băng Larsen C ở Nam Cực”.

Thông báo này cũng cho biết hiện tượng tách rời diễn ra trong khoảng ngày 10/7 và ngày 12/7/2017. Dù là tảng băng khổng lồ, nó cũng chỉ bằng một nửa so với tảng băng lớn nhất từng được ghi nhận.

Tảng băng mới tách khỏi Nam Cực (Ảnh: BBC)
Tảng băng mới tách khỏi Nam Cực (màu cam) so với diện tích các vùng Greater London, Hawaii và Cyprus (Ảnh: BBC)

Các nhà khoa học nhận định tảng băng mới bị tách sẽ không ảnh hưởng đến mực nước biển toàn cầu vì nó vốn đã trôi nổi trên mặt nước. Tuy nhiên, nó có thể sẽ có tác động đáng kể vì việc tách rời có thể đẩy nhanh dòng chảy của sông băng từ đất liền ra biển.

“Việc tảng băng tách rời sẽ khiến thềm băng Larsen C giảm hơn 12% diện tích, và quang cảnh của Bán đảo Nam Cực đã thay đổi vĩnh viễn”, các nhà khoa học cho biết.

Các nhà khoa học đã dự đoán từ nhiều tháng trước về sự tách rời của tảng băng.
Các nhà khoa học đã dự đoán từ nhiều tháng trước về sự tách rời của tảng băng.

Họ nhận định phần băng còn lại vẫn tiếp tục hồi phục một cách tự nhiên, nhưng cấu hình mới này khả năng ít ổn định hơn so với trước đó.

Giáo sư Adrian Luckman của Đại học Swansea, nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát tác động của sự kiện tách vỡ này đối với thềm băng Larsen C, và số phận của tảng băng trôi khổng lồ này.”

“Tảng băng trôi này là một trong những tảng băng lớn nhất được ghi nhận và rất khó dự đoán tiến trình của nó trong tương lai. Nó có thể vẫn giữ nguyên khối, nhưng nhiều khả năng sẽ vỡ thành các mảng. Một phần tảng băng có thể sẽ tồn tại ở khu vực trong nhiều thập kỷ, trong khi các phần khác của tảng băng trôi có thể trôi dạt về phía bắc tới các vùng nước ấm hơn.”

Video: Tảng băng khổng lồ tách khỏi Nam Cực

Mai Lan 

Xem thêm:

Từ Khóa: