Ngày 16/5, Tân Thủ tướng Mahathir Mohamad nhấn mạnh việc tập trung đối phó với nạn tham nhũng, đồng thời phối hợp với các nước Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore… để thu hồi tiền của quốc gia.

Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn lời Thủ tướng Mahathir: “Vẫn chưa thể xác định được số tiền thu hồi, song chỉ tính riêng lượng “tiền bẩn” từ Malaysia chảy sang Mỹ đã lên tới 4,5 tỷ USD (khoảng 17,8 tỷ ringgit)”.

Ông Mahathir cho biết thêm: “Lượng tiền vốn thuộc về Malaysia rất lớn, có thể giúp chúng tôi trang trải những khoản nợ”.

Thủ tướng Mahathir nói rằng chính phủ tiền nhiệm (của cựu Thủ tướng Najib Razak) không thừa nhận các khoản tiền này có nguồn gốc từ Quỹ Phát triển 1Malaysia (1MDB) và chúng bị đem ra nước ngoài để rửa tiền.

Quỹ 1MDB được Cựu Thủ tướng Najib Razak thành lập vào năm 2009 để thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm vụ bê bối rửa tiền năm 2015, gây thất thoát 3,7 tỷ USD từ ngân sách Malaysia.

Vụ bê bối dẫn đến một loạt cuộc điều tra thị trường tài chính ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc…

Tân Thủ tướng Malaysia 92 tuổi quyết tâm chống tham nhũng, thu hồi 'tiền bẩn' chảy ra nước ngoài
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak và phu nhân – bà Rosmah Mansor bị cấm xuất ngoại hôm 12/5 vì cáo buộc liên quan đến vụ tham nhũng Quỹ 1MDB. (Ảnh: RT)

Trước đó, trong buổi lễ nhậm chức hôm 10/5, Thủ tướng Mahathir đã nhấn mạnh, chính phủ cần đặt vấn đề chống tham nhũng lên hàng đầu, đồng thời sẽ lấy lại hàng tỷ USD bị thất thoát từ Quỹ 1MDB.

Đây cũng là điều ông Mahathir thể hiện trong chiến dịch tranh cử, nhằm mang lại một chính phủ trong sạch cho người dân.

Cùng ngày (16/5), cảnh sát Malaysia đã lục soát nhà riêng của cựu Thủ tướng Najib Razak trong khuôn khổ cuộc điều tra liên quan đến những cáo buộc rửa tiền.

Hãng thông tấn Reuters trích lời luật sư của cựu thủ tướng, cảnh sát đã khám xét nơi ở và tịch thu một số đồ dùng của ông Najib, gồm những tài liệu có thể tiết lộ manh mối liên quan tới cáo buộc rửa tiền.

Tân Thủ tướng Malaysia 92 tuổi quyết tâm chống tham nhũng, thu hồi 'tiền bẩn' chảy ra nước ngoài
Cảnh sát Malaysia bên ngoài nơi ở của Cựu Chủ tướng Najib Razak. Vụ khám nhà diễn ra trong hơn 6 tiếng đồng hồ. lực lượng điều tra mang nhiều bao lớn vào và sau đó chất những bao đầy lên xe tải. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Mahathir tuyên bố: “Việc nhận tiền hối lộ không thể kéo dài. Đừng để những khoản tiền đó điều khiển đất nước này mãi mãi”.

Tân thủ tướng cũng khẳng định chắc chắn sẽ không nhận đồng tiền tham nhũng nào trong lúc đương nhiệm.

Việc ông Mahathir tỏ rõ quyết tâm đấu tranh với nạn tham nhũng như một “gáo nước” cuốn trôi những “bẩn thỉu” kìm hãm sự phát triển của đất nước trong những năm vừa qua.

Hồng Hạnh