Sau lá thư gửi Thủ tướng Úc của nam thanh niên 17 tuổi, tạp chí Catholic Weekly đã có cuộc phỏng vấn với cậu để ghi lại câu chuyện khó tin về một gia đình ‘bị chia cắt bởi chính quyền’.

Trước khi Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đến Trung Quốc vào tháng 4 năm 2016, Eric Jia đã gửi ông một lá thư, mong ông có thể giúp đỡ cha cậu thoát khỏi một nhà tù ở Trung Quốc. Tháng 7 năm đó, cha cậu được thả tự do nhưng tiếp tục bị sách nhiễu và không thể tới Úc để đoàn tụ với gia đình.

“Đã 15 năm kể từ lần cuối gia đình cháu được ở bên nhau”, Eric viết trong lá thư gửi ông Turnbull, được tường thuật trong bộ phim ngắn Split by the state (tạm dịch: Chia cắt bởi chính quyền).

Từ khi còn nhỏ, mẹ Eric đã đưa cậu tới Úc để thoát khỏi cuộc đàn áp ở Trung Quốc. Tại Sydney, họ được tự do tập luyện Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, môn khí công ôn hòa theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Trái ngược với Australia và hơn 100 quốc gia khác, chính quyền Trung Quốc đàn áp những người như gia đình Eric, chỉ vì họ tập Pháp Luân Công.

Eric Jia kể về cuộc bức hại mà gia đình cậu phải trải qua ở Trung Quốc, ảnh chụp tại một sự kiện ở Sydney, tháng 7 năm 2017 (Ảnh chụp màn hình video)
Eric Jia kể về cuộc bức hại mà gia đình cậu phải trải qua ở Trung Quốc, ảnh chụp tại một sự kiện ở Sydney, tháng 7 năm 2017 (Ảnh chụp màn hình video)

Eric cho biết bà ngoại của cậu là người đầu tiên trong gia đình tập Pháp Luân Công.

“Bà đã vượt qua một căn bệnh hiểm nghèo nhờ Pháp Luân Công”, Eric nói với tờ Catholic Weekly. “Chứng kiến điều đó, cả gia đình tôi đã bắt đầu tập Pháp Luân Công.”

Năm 1999 có khoảng 70-100 triệu học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc, lần lượt theo ước tính của nhà nước và của các học viên. Khi chứng kiến sự ưa chuộng của người dân đối với Pháp Luân Công, cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân cho rằng điều này là mối đe dọa tới quyền lực của ông ta và phát động cuộc đàn áp trên toàn quốc nhằm loại bỏ môn tập.

videoinfo__video3.dkn.tv||5b63859ac__

Ad will display in 09 seconds

Cha của Eric quyết định tới Bắc Kinh để thỉnh nguyện ôn hòa cho Pháp Luân Công, nói rằng môn tập đem lại lợi ích thế nào đối với gia đình ông. Tuy nhiên, ông bị bắt giữ và đó là khởi đầu cho cuộc bức hại đối với gia đình ông. Khi đó Eric mới chập chững biết đi. Ông của Eric đã qua đời vì trụy tim dưới áp lực của chính quyền.

Sau vài lần bị bắt bớ, cha của Eric quyết định phải bỏ nhà ra đi để gia đình không bị cảnh sát quấy rối liên tục.

Eric nói với Catholic Weekly: “Đêm đó cha tôi nhảy ra khỏi cửa sổ, từ căn hộ tầng ba của chúng tôi, vì cảnh sát ngồi ngoài cửa nhà chúng tôi 24 giờ mỗi ngày. Ông ấy bị thương nặng. Phải mất ba tháng mới hồi phục được…”

Hai mẹ con Eric may mắn trốn thoát sang Úc và được cấp Thị thực Bảo vệ, sau đó được cấp tư cách Thường trú Vĩnh viễn. Tại đây, họ được tự do tập luyện Pháp Luân Công cùng người dân Australia. Nhưng nhiều người ở Trung Quốc không có được may mắn như họ.

Các học viên Pháp Luân Công ngồi thiền gần cầu Cảng Sydney, Australia (Ảnh: Clear Wisdom)
Các học viên Pháp Luân Công ngồi thiền gần cầu Cảng Sydney, Australia (Ảnh: Clear Wisdom)

Năm 2016, bà ngoại và một người dì của Eric cũng bị bắt giữ và tra tấn ở quê nhà vì tập Pháp Luân Công. Khi Eric được hỏi cậu lo sợ điều gì nhất đối với những người thân đang ở Trung Quốc, cậu không ngần ngại trả lời: “Mổ cướp nội tạng”.

Các nhà điều tra khẳng định các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc là nạn nhân chủ yếu của hoạt động mổ cướp nội tạng do chính quyền Trung Quốc bảo trợ.

Eric nói với tờ Catholic Weekly: “Tôi hy vọng nhiều người hơn nữa sẽ nhận thức được vấn đề này và lên tiếng vì điều đó. Nó diễn ra đã quá lâu. Nhiều người bị giết hại trong 18 năm qua, những người tin vào lòng trung thực, sự từ bi và khoan dung. Chuyện này phải chấm dứt càng sớm càng tốt.”

Một người cô của Eric, bà Lorrita Liu cũng là một học viên Pháp Luân Công tị nạn ở Australia vì cuộc đàn áp. Bà nói: “Ở Trung Quốc có rất nhiều gia đình như chúng tôi”.

“Hàng ngàn gia đình, nhưng tôi nghĩ chúng tôi may mắn khi được ở đây. Chúng tôi có thể tự do lên tiếng. Nhiều gia đình ở Trung Quốc, họ đã mất con, chồng, vợ. Họ không thể làm bất cứ điều gì, chỉ biết chịu đựng cuộc đàn áp. Tôi nghĩ người Úc rất tốt, nên tôi nghĩ họ có thể đứng lên và giúp Pháp Luân Công.”

Eric Jia và người dì Lorrita Liu cầm bức ảnh chụp các thành viên gia đình đang bị bức hại ở Trung Quốc (Ảnh: catholicweekly.com.au)
Eric Jia và người dì Lorrita Liu cầm bức ảnh chụp các thành viên gia đình đang bị bức hại ở Trung Quốc (Ảnh: catholicweekly.com.au)

Eric hiện tham gia các hoạt động kêu gọi cộng đồng giúp đỡ cha cậu thoát khỏi Trung Quốc, thông qua việc ký tên thỉnh nguyện tại trang web: www.splitbythestate.org.

Thu Phương