Sau lễ nhậm chức thành công của Tổng thống Hoa Kỳ vào tháng trước, hàng ngàn thành viên Vệ binh Quốc gia vẫn đang làm nhiệm vụ tại thủ đô Hoa Kỳ. Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cho biết lý do số lượng lớn lính ở lại vẫn chưa rõ ràng và họ không thể yêu cầu bất kỳ ai chịu trách nhiệm về an ninh của Điện Capitol (bao gồm cả Chủ tịch Hạ viện Pelosi) giải thích cho câu hỏi này.

Đại diện Đảng Cộng hòa tiểu bang Florida, Michael Waltz nói với Fox News hôm thứ Hai (8/2) rằng: “Chúng ta vẫn còn Lực lượng Vệ binh Quốc gia (ở Washington), xa gia đình và rời xa công việc của họ, để thay thế cho cảnh sát. Chúng tôi không được giải thích ngắn gọn về những mối đe dọa khủng khiếp đòi hỏi rất nhiều người ở lại. Chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời”.

“Tại sao chúng ta có nhiều quân đội ở Điện Capitol hơn ở Iraq và Afghanistan cộng lại?”

Sau lễ nhậm chức, việc triển khai toàn bộ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Washington đã được kéo dài đến ngày 31/3 để ngăn chặn “các cuộc xáo trộn dân sự” ở thủ đô.

Một phát ngôn viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia tuyên bố rằng 5.000 Vệ binh Quốc gia sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến ít nhất là cuối tháng 3 để “tiếp tục hỗ trợ các cơ quan dân sự cấp quận và liên bang trong các cuộc biểu tình được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất” và ngăn chặn “xung đột nội bộ ở Washington”.

Vào cuối tháng 1, Thị trưởng Washington, DC Muriel Bowser cho biết rằng Điện Capitol và chính phủ Hoa Kỳ đã chuẩn bị tăng cường hơn nữa an ninh cho Washington để ngăn chặn “khả năng xảy ra bất ổn sắp tới”.

Quyền Trưởng Sở Cảnh sát Capitol, Yogananda Pittman, trước đó đã tweet rằng ông đề nghị thành lập một hàng rào cố định ở Điện Capitol. Bà Bowser cho biết: “Hàng rào và quân đội sẽ là một phần của công tác an ninh. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không yêu cầu thêm lực lượng tăng viện hoặc hàng rào cố định như một cách làm lâu dài trong khu vực”.