Trung Quốc tuyên bố đang tiến hành chiến dịch càn quét các băng nhóm tội phạm.

Lệnh được phát ra từ cấp cao nhất. Trong một cuộc họp gần đây vào ngày 11/1, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: “Chúng ta cần kết hợp chống tham nhũng với quét dọn các băng đảng và loại bỏ các lực lượng tà ác. Chúng ta cần phải nắm bắt các tổ chức liên quan đến băng đảng, và bắt những người bảo kê đằng sau họ”.

Vào ngày 24/1, các nhà chức trách trung ương đã gửi một thông báo tuyên bố nỗ lực dọn sạch băng đảng và những kẻ đỡ đầu cho chúng là “một nhiệm vụ chính trị quan trọng”, yêu cầu tất cả các ủy ban và chính quyền địa phương phải đặt nhiệm vụ này lên “vị trí nổi bật trong danh sách công việc của mình”.

Trong những tuần gần đây, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đưa ra các báo cáo chi tiết về cách thức các quan chức cấp cao thông đồng với các băng đảng khét tiếng. Đây là một chiến dịch quảng bá nhằm thu hút công chúng quan tâm hơn tới động thái mới nhất của nhà cầm quyền.

Nhưng tại sao Bắc Kinh lại đột ngột quá chú trọng đến vấn đề này?

‘Ổn định xã hội’

Trong một thời gian dài, các băng nhóm đã từng là những tên cướp thuê khi các doanh nghiệp gặp phải tranh chấp hoặc cần phải thu hồi nợ từ ai đó.

Một ví dụ gần đây đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông Trung Quốc. Vào ngày 27/1, ông Trương, người đứng đầu một bệnh viện ở thành phố Lang Phường, tỉnh Hà Bắc, đã nhảy ra ngoài cửa sổ văn phòng của mình và qua đời.

Ngay sau đó, một lá thư tự sát được xác định của ông Trương đã được lưu hành trực tuyến. Nó cho biết sau khi Trương thành lập bệnh viện, ông đã hợp tác với một công ty địa ốc địa phương để điều hành hoạt động, nhưng sau đó hai bên đã tranh chấp về tài chính và quản lý bệnh viện.

Trương viết rằng vào tháng 10/2017, trong khi trên đường đi thăm cha mẹ, bốn người đàn ông mang mặt nạ đã nhảy ra khỏi xe hơi để đánh ông đến gãy 1 chân.

Ngày 31/1, cảnh sát địa phương cho biết họ đã phát hiện ra rằng 4 tên côn đồ đã được ông Zhao thuê. Ông Zhao làm theo lệnh của ông Yang Yuzhong, đối tác kinh doanh của Trương. Ông Yang cũng là Đại biểu Quốc hội tại địa phương, cơ quan lập pháp của Trung Quốc.

Chen Kuide, một học giả Trung Quốc và là Giám đốc điều hành Sáng kiến ​​Trung Quốc của Đại học Princeton, trong một cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), nói bằng việc khởi động chiến dịch dọn dẹp các băng nhóm tội phạm, Bắc Kinh muốn “ổn định xã hội”. Cụm từ này được sử dụng để mô tả nỗ lực để dập tắt mọi thứ có thể gây ra bất ổn xã hội hoặc bất đồng với chính quyền.

Các băng đảng tội phạm và các hoạt động bạo lực của chúng có thể gây rối trật tự công cộng, do đó cuộc đàn áp của chính quyền có vẻ như là một sự ngăn chặn, ông Chen nói.

Cảnh sát tham nhũng

Các băng đảng và cảnh sát ở Trung Quốc thường tạo thành một liên minh cộng sinh hắc bạch: băng đảng hối lộ cảnh sát để giải vây các vấn đề pháp lý, trong khi cảnh sát và các quan chức tham nhũng có thể yêu cầu các thành viên băng đảng xử “luật rừng” nếu cần thiết.

Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra ví dụ nổi bật về ông Lưu Hân, một ông trùm mafia lớn ở tỉnh Tứ Xuyên, người cuối cùng đã bị nhà cầm quyền bắt và đưa đi hành hình hồi tháng 2/2015.

Nhưng trước khi bị hạ bệ, ông được các quan chức cấp cao và cấp thấp cùng bảo vệ: Cơ quan chống tham nhũng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cho đăng một bài báo vào ngày 28/1, nêu chi tiết cách các quan chức trong các sở cảnh sát của các thành phố Deyang và Shifang thường đối xử với băng đảng của Lưu. Họ lần lượt cung cấp cho các thành viên băng đảng vũ khí và đạn.

Người bảo vệ lớn nhất của băng đảng này chính là ông Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Bộ Công an, người bị kết án tù chung thân vì tội hối lộ. Hai cơ quan truyền thông nhà nước khác, Nhật báo Bắc Kinh và CCTV, đã phát hành các bài báo giải thích mối quan hệ của họ Chu và họ Lưu.

Năm 2001, Lưu lần đầu tiên lấy được cảm tình của Chu Tân, Bí thư Đảng ủy tỉnh Tứ Xuyên, con trai của Chu Vĩnh Khang, bằng cách mua lại dự án du lịch đang gặp khó khăn với giá cao hơn giá trị thực hàng triệu USD.

Đổi lại, khi Lưu muốn mua một mỏ ở Vân Nam, Chu Vĩnh Khang đã gọi điện cho Bí thư Đảng ủy tỉnh Vân Nam để ra mặt cho họ Lưu. Điều đó giúp Lưu mua lại được cổ phần kiểm soát của mỏ với một tỷ nhân dân tệ (khoảng 159 triệu USD).

Hầu hết dòng tiền của Lưu đến từ hoạt động khai thác mỏ. Công ty đầu tiên của ông, Hanlong Group, là công ty tư nhân lớn nhất ở Tứ Xuyên. Khi Lưu muốn dập đối thủ của mình là Yuan Baojing, Chu Vĩnh Khang và con trai ông đã sắp xếp để Yuan và các anh em của ông bị bắt. Tất cả đều bị xử án tử năm 2006.

Tàn tích của một kẻ thù chính trị

Việc đề cập đến họ Chu, một nhân vật quyền lực nhất đã bị thanh lọc trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình, cũng gợi ý về những lý do chính trị đàng sau việc dọn dẹp băng đảng.

Ông Chu từng là người đứng đầu Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương, lúc đó đã kiểm soát tất cả các khía cạnh của việc thi hành luật pháp, từ cảnh sát đến tòa án.

Ông Chu là 1 trong 4 người đứng đầu chiến dịch đàn áp môn khí công ôn hòa Pháp Luân Công từ năm 1999. Ba người kia là cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, Trưởng Phòng 610 La Cán và Lưu Kinh.

Là một thuộc hạ trung thành của ông Giang Trạch Dân, ông Chu Vĩnh Khang đóng vai trò chủ chốt trong việc khai thác nội tạng từ những người theo tập Pháp Luân Công, dẫn tới cái chết của hàng vạn người.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

videoinfo__video3.dkn.tv||5b63859ac__

Ad will display in 09 seconds

Theo nhà bình luận Trung Quốc Xia Xiaoqiang, việc tấn công băng đảng nói lên rằng chính quyền ông Tập muốn dẹp bỏ những quan chức tham nhũng còn lại dưới ảnh hưởng của ông Chu. Chu và nhóm của ông ta đặc biệt nguy hiểm cho ông Tập vì họ từng lên kế hoạch đảo chính và cho phép phe đối lập cai trị Đảng.

Dọn dẹp băng đảng sẽ là một thử thách về lòng trung thành tại Trung Quốc để xem ai sẽ quy phục dưới cờ của ông Tập. “Chiến dịch dọn sạch băng đảng giống như việc kiểm tra và rèn luyện các đội quân của bạn”, ông Chen Kuide nói trong cuộc phỏng vấn với VOA.

Trung Dung