Khi dịch COVID-19 bùng phát ở Mỹ, New Jersey đã sớm bị ảnh hưởng nặng nề, và hiện đứng thứ 2 trên toàn nước Mỹ về số ca nhiễm và các trường hợp tử vong, chỉ sau New York. Tính đến ngày 22/5, New Jersey có hơn 153.000 ca nhiễm được xác nhận và hơn 10.800 trường hợp tử vong.

Trên khắp thế giới, các khu vực có mối quan hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bị thiệt hại nghiêm trọng bởi virus. Ngoài ra, chính quyền Trung Quốc đã che đậy sự bùng phát ở Trung Quốc trong nhiều tuần, khiến khiến virus này lây lan khắp thế giới và gây ra đại dịch toàn cầu.

Ca nhiễm đầu tiên của virus Vũ Hán được phát hiện ở New Jersey vào ngày 4/3. Và ngày càng có nhiều ca nhiễm được xác nhận. Vào ngày 9/3, Thống đốc Phil Murphy đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng cho New Jersey. Đến ngày 18/4, ông cũng lệnh cho đóng cửa các trường học, thư viện và doanh nghiệp và ban bố lệnh giới nghiêm. Tuy nhiên, các biện pháp không hiệu quả và vẫn có tới 3.000 đến 4.000 ca nhiễm mới mỗi ngày sau đó.

Tại sao và như thế nào

Mọi người bắt đầu tự hỏi tại sao New Jersey lại bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch? Làm thế nào có thể giải quyết tình hình này?

Bài xã luận trên tờ The Epoch Times, có tựa đề “Dường như virus Vũ Hán nguy hiểm hơn đối với những nước ủng hộ Trung Quốc (Where Ties With Communist China Are Close, the Coronavirus Follows)”, gợi ý rằng “các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bên ngoài Trung Quốc đều có chung một đặc điểm: đều có mối quan hệ gần gũi hoặc có lợi ích kinh tế mật thiết với chính quyền Bắc Kinh”. Nếu loại bỏ ảnh hưởng nguy hại của nhà cầm quyền Trung Quốc thì liệu đại dịch hiện tại có được ngăn chặn và ngăn ngừa tổn thất trong tương lai?

Vũ điệu với chính quyền Trung Quốc

New Jersey có một lịch sử gần gũi với chính quyền Bắc Kinh về kinh tế, công nghệ và trong kinh doanh. Có lẽ đây là một lý do sâu xa hơn mà New Jersey đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch này?

New Jersey có nhiều doanh nghiệp công nghệ cao và là nơi có trụ sở của 20 công ty trong Fortune 500 (500 công ty lớn nhất toàn cầu theo doanh thu). Trong số các công ty lớn, vừa và nhỏ, nhiều công ty có quan hệ kinh doanh chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc.

Honeywell bơm dòng vốn lớn

Honeywell được xếp hạng 77 trong số 500 công ty Fortune năm 2018. Doanh thu hàng năm của nó là 41,8 tỷ USD. Trụ sở chính ở NJ từ năm 1958 và chuyển đến Bắc Carolina vào năm 2019, nhưng giữ một số cơ sở R & D ở New Jersey.

Các sản phẩm của Honeywell, bao gồm từ mặt nạ, máy điều hòa không khí, máy lọc không khí và máy lọc nước, đến hóa dầu và vật liệu ô tô, và các sản phẩm khác.

Honeywell cũng là nhà tích hợp hàng đầu thế giới của các hệ thống điện tử hàng không.

Chính quyền Trung Quốc gần đây tuyên bố Tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC) đã tự sản xuất thành công chiếc máy bay hàng thương mại C919. Nhưng sự thành công này nhờ hỗ trợ của Honeywell. Honeywell đã cung cấp nhiều thành phần cho C919. Honeywell là nhà cung cấp nhiều phụ tùng cho C919 như hệ thống điều khiển bay, hệ thống bánh xe và phanh, bộ phận phụ trợ và các thiết bị khác thông qua 4 liên doanh với các công ty Trung Quốc.

“Liên doanh” là một chiến thuật phổ biến được nhà cầm quyền Trung Quốc sử dụng để buộc chuyển giao công nghệ. Với điều kiện như vậy, liệu Honeywell có thể duy trì lợi thế của mình trong bao lâu trong lĩnh vực điều khiển tự động và công nghệ hàng không vũ trụ?

Honeywell là một trong những công ty Mỹ đầu tiên vào Trung Quốc. Sau chuyến thăm của Tổng thống Richard Nixon tới Trung Quốc vào năm 1972, UOP, một công ty con của Honeywell, đã vào Trung Quốc và lắp đặt hệ thống chuyển đổi đầu tiên của Trung Quốc tại Gansu Yumen Oilfield, mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp lọc dầu Trung Quốc.

Honeywell đã chuyển trụ sở châu Á-Thái Bình Dương của tất cả các đơn vị kinh doanh sang Trung Quốc. Năm 2016, Honeywell đã đầu tư 100 triệu USD vào khu công nghệ cao Trạm Giang ở Thượng Hải để mở rộng trụ sở ở châu Á-Thái Bình Dương và Trung tâm R & D ở Trung Quốc. Tổng vốn đầu tư của Honeywell vào Trung Quốc đã vượt quá 10 tỷ USD và sở hữu hơn 50 doanh nghiệp, liên doanh hoặc sở hữu toàn bộ, bao gồm hơn 20 nhà máy. Honeywell đã thành lập các trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Nam Kinh, Tô Châu và Xi Muffan.

Tuy nhiên, trong con mắt của chính quyền Trung Quốc, Honeywell không là gì ngoài một con tốt có thể dễ dàng bị hy sinh trong các trò chơi chính trị của họ. Năm 2019, Mỹ đã phê duyệt việc bán vũ khí và thiết bị trị giá khoảng 2,2 tỷ USD cho Đài Loan. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) cho biết vào ngày 12/7 rằng Trung Quốc sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty Mỹ liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan. Một bài báo từ Nhân dân Nhật báo, tờ báo phát ngôn của ĐCSTQ, vào ngày 14/7 đề cập trực tiếp đến Honeywell vì nằm trong danh sách bán vũ khí cho Đài Loan, Honeywell đã cung cấp các thành phần chính, bao gồm tua-bin khí, cho xe tăng chiến đấu chủ lực 108AA Abrams.

Lập trường “thân Trung Quốc” từ khối dược phẩm của New Jersey

New Jersey được biết đến là trái tim của ngành công nghiệp dược phẩm tại Mỹ và thế giới. 12 trong số 20 công ty dược phẩm hàng đầu của nước Mỹ có trụ sở chính hoặc văn phòng khu vực tại New Jersey, bao gồm Merck (được gọi là Merck East bên ngoài Mỹ và Canada), Johnson & Johnson và Celgene.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các công ty dược phẩm rơi vào tình trạng khó khăn. Để duy trì thị phần và giá cổ phiếu, nâng cao hiệu quả và giảm chi phí R & D, các đại gia dược phẩm quốc tế bắt đầu chuyển trung tâm R & D của họ sang các khu vực giá rẻ hoặc áp dụng mô hình CRO (một công ty cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho ngành công nghiệp dược phẩm và chế phẩm sinh học), gia công cho các nước khác.

Trong số các “quốc gia BRIC” (Các nền kinh tế lớn mới nổi), bao gồm (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc) được các tờ báo cánh tả của Mỹ ủng hộ vào thời điểm đó, Trung Quốc không có yêu cầu khắt khe về bảo vệ nên trở thành một nơi gia công lớn cho các công ty dược phẩm lớn. Hàng loạt các công ty đa quốc gia đã rót vốn vào Trung Quốc, mang những nghiên cứu dược phẩm tiên tiến và phát triển thuốc vào Trung Quốc. Từ năm 2009 đến 2019 được gọi là “thập kỷ vàng” của sự phát triển nhanh chóng trong ngành công nghiệp dược phẩm của Trung Quốc.

Sự đóng góp của Merck

Merck có doanh thu 42,3 tỷ USD trong năm 2018. Về doanh thu, Merck là công ty dược phẩm lớn thứ 4 trên thế giới.

Merck gia nhập thị trường Trung Quốc ngay sau vụ thảm sát Thiên An Môn vào ngày 4/6/1989. Vào tháng 9/1989, dưới thời chủ tịch Roy Vagelos lúc đó, Merck đã quyết định chuyển giao công nghệ vắc-xin viêm gan B biến đổi gen mới nhất cho Trung Quốc chỉ với 7 triệu USD. Mức giá đó không đủ để trả cho chi phí cử nhân viên hỗ trợ Trung Quốc lắp đặt thiết bị và đào tạo nhân viên địa phương, với chi phí hơn 7 triệu USD.

Năm 1993, Trung Quốc đã sản xuất thành công lô vắc-xin viêm gan B biến đổi gen đầu tiên. Dữ liệu từ năm 1994 đến 2015 cho thấy vắc-xin viêm gan B của Merck, đã giúp gần 200 triệu trẻ em Trung Quốc tránh được mối đe dọa viêm gan B. Tuy nhiên, sự hào phóng và vai trò của Merck đã bị chính quyền che giấu một cách có chủ ý. Hầu hết người dân Trung Quốc không biết gì về điều này.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Merck đã tăng đầu tư vào Trung Quốc. Năm 2011, Merck East đã đầu tư 1,5 tỷ USD để thành lập một trung tâm R & D Trung Quốc tại Bắc Kinh. Vào tháng 4/2013, nhà máy Merck East Hàng Châu rộng 75.000 m2 (với 120 triệu USD đầu tư) đã chính thức được đưa vào sản xuất. Đây là một trong những nhà máy sản xuất và đóng gói dược phẩm tiên tiến nhất và lớn nhất tại Trung Quốc và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Đầu tư lớn của Johnson & Johnson vào Trung Quốc

Johnson & Johnson, nhà sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, thiết bị y tế và thuốc, cũng là công ty lớn nhất có trụ sở tại New Jersey.

Janssen, một công ty con của Johnson & Johnson, đã vào Trung Quốc vào năm 1979 và thành lập một hội thảo hóa chất và dược phẩm tại Trung Quốc, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế GMP (hệ thống các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm kiểm soát các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành chất lượng sản phẩm, nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất). Năm 1985, một công ty dược phẩm liên doanh, Tây An Janssen, được thành lập tại Xi Muffan, trở thành mô hình cho các nhà máy dược phẩm hiện đại của Trung Quốc.
Công ty Johnson & Johnson (Trung Quốc) được thành lập tại Khu phát triển kinh tế và công nghệ Thượng Hải Minhang vào tháng 1/1992, với vốn đăng ký hơn 100 triệu USD.

Trong thập kỷ qua, Johnson & Johnson đã được biết đến với các vụ mua lại và đầu tư lớn ở Trung Quốc.

Chẳng hạn, năm 2008, Công ty mỹ phẩm Dabao Bắc Kinh được mua lại với giá 2,3 tỷ Nhân dân tệ.

Vào tháng 5/2012, Johnson & Johnson đã mua lại Công ty Công nghệ sinh học Quảng Châu Beixiu với giá 360 triệu Nhân dân tệ.

Vào tháng 1/2013, Shanghai Johnson & Johnson đã mua 100% cổ phần của Công ty Thương mại Quốc tế Sản phẩm dành cho Bà mẹ và Sản phẩm Trẻ em Thượng Hải với giá 650 triệu Nhân dân tệ.

Năm 2019, Johnson & Johnson tuyên bố rằng công ty con dược phẩm của mình, Janssen Enterprises, sẽ đầu tư 397 triệu USD để xây dựng một cơ sở sản xuất quy mô lớn mới cho chuỗi cung ứng sáng tạo ở Xi Muffan. Ngoài ra, Johnson & Johnson Medical sẽ đầu tư 180 triệu USD để xây dựng một nhà máy mới tại Khu công nghiệp Tô Châu.

Trung Quốc là nhà máy hóa chất cho thế giới

Trong khi các doanh nghiệp Trung Quốc nhận được tiền và công nghệ từ các công ty đa quốc gia, chính quyền Trung Quốc cũng hỗ trợ phát triển ngành dược phẩm của mình. Trung Quốc đã trở thành nhà máy hóa chất thế giới với các phòng thí nghiệm quy mô nhỏ và các dự án hóa học quy mô lớn có thể sản xuất hàng loạt polyetylen, polyester, polypropylen và PX Hoạt chất dược phẩm (API).

Các công ty dược phẩm Trung Quốc dựa vào việc bán phá giá hàng hóa ở mức giá thấp ở thị trường nước ngoài, với hỗ trợ xuất khẩu của chính quyền.

Khoảng 80% API của Mỹ được nhập từ nước ngoài, chủ yếu từ Trung Quốc và Ấn Độ. Nhiều nguyên liệu hóa học thô ở Ấn Độ cũng được mua từ Trung Quốc. Trung Quốc là nhà cung cấp API lớn nhất thế giới cũng như các nguyên liệu hóa học cơ bản cần thiết để sản xuất nhiều loại thuốc không kê đơn và vitamin.

Tại phiên điều trần do Ủy ban Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ (USCC) tổ chức tại Thượng viện vào ngày 31/7/2019, Rosemary Gibson, chuyên gia tư vấn cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu của Hastings, cho biết, “sự phụ thuộc của hàng nghìn thành phần dược phẩm và API đặt ra một mối đe dọa đối với sức khỏe và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

New Jersey đã có quan hệ kinh doanh mật thiết với Trung Quốc

Ngoài các công ty được đề cập ở trên, chính quyền New Jersey cũng có mối quan hệ kinh doanh và kinh tế chặt chẽ với nhà cầm quyền Trung Quốc.

Năm 2017, giá trị hàng hóa mà New Jersey nhập khẩu từ Trung Quốc là khoảng 18,17 tỷ USD, và năm 2016 là gần 17,7 tỷ USD. Các sản phẩm được nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc bao gồm xăng dầu, nhiên liệu hóa thạch, dược phẩm và phụ tùng ô tô. Theo dữ liệu từ Cơ quan Thương mại Quốc tế, tính đến năm 2016, khoảng 131.900 việc làm ở New Jersey phụ thuộc vào thương mại với các đối tác nước ngoài, trong đó 15% (khoảng 19.000 việc làm) có nguồn gốc từ thương mại với Trung Quốc. Trong đại dịch, virus Vũ Hán đã gây thiệt hại nặng nề cho các công ty mà bị phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc.

Theo báo cáo do Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung công bố năm 2018, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 4 của New Jersey năm 2017, với xuất khẩu đạt 1,6 tỷ USD, tăng 62% so với năm 2008. Hàng hóa xuất khẩu từ New Jersey bao gồm: hóa chất cơ bản ( 159 triệu USD), thiết bị máy tính (144 triệu USD), các sản phẩm kim loại màu (122 triệu USD), các vật phẩm thải (138 triệu USD) và xà phòng, chất tẩy rửa và đồ vệ sinh (93 triệu USD).

Trung Quốc cũng là đối tác dịch vụ xuất khẩu lớn thứ năm của New Jersey trong năm 2016, với giá trị dịch vụ xuất khẩu là 1,4 tỷ USD, tăng 179% so với năm 2007. Dịch vụ xuất khẩu bao gồm: du lịch (352 triệu USD), giáo dục (252 triệu USD), chi phí hành khách (120 triệu USD), nhượng bộ quy trình công nghiệp và phí sử dụng (165 triệu USD) và dịch vụ hàng không và cảng (59 triệu USD).

New Jersey là một trong những cầu nối cho các công ty Trung Quốc

Trong 20 năm qua, nhờ giao thông thuận tiện, với khí hậu tương tự như Thượng Hải, những học khu tuyệt vời và giá nhà đất rẻ hơn Manhattan, New Jersey đã trở thành cầu nối cho các công ty Trung Quốc vào Mỹ.

China UnionPay US có trụ sở tại thành phố Jersey, New Jersey. Lần đầu tiên vào năm 2015, thẻ China UnionPay đã vượt qua Visa, Inc. về khối lượng giao dịch và khối lượng phát hành thẻ, trở thành tổ chức thanh toán bù trừ thẻ ngân hàng lớn nhất thế giới. Ngày 9/4/2020, China UnionPay International và Huawei đã ra mắt Thanh toán Huawei tại Hồng Kông và Ma Cao.

Đầu năm 2011, Huawei đã thành lập trụ sở chính ở phía đông bắc Mỹ tại Bridgewater, New Jersey. Huawei đã được xem xét kỹ lưỡng vì mối quan hệ chặt chẽ với quân đội Trung Quốc. Huawei hiện đang bị chính phủ Mỹ truy tố vì các hoạt động kinh doanh phi đạo đức cũng như ăn cắp bí mật thương mại.

China Construction America, một công ty con của Tập đoàn Xây dựng Trung Quốc (China Construction), được thành lập vào năm 1985. Năm 2013, China Construction America đã chi hơn 70 triệu USD để mua lại một tòa nhà văn phòng tại thị trấn Morris, New Jersey.

Ngoài ra, New Jersey thiết lập mối quan hệ với tỉnh Chiết Giang vào đầu năm 1981. Năm 2008, New Jersey cũng đã thiết lập mối quan hệ với tỉnh Sơn Đông.

Hai học viện Khổng Tử ở New Jersey, một tại Đại học Rutgers và một tại Đại học Thành phố New Jersey. Các viện Khổng Tử được chính quyền Trung Quốc tài trợ với mục đích là quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, nhưng bị Mỹ lên án và cho đóng cửa vì thiếu minh bạch, vi phạm tự do học thuật và nghi ngờ gián điệp.

Đại học Kean ở New Jersey và Đại học Ôn Châu đã ký một thỏa thuận để đồng sáng lập Đại học Ôn Châu Kean vào năm 2006, khi ông Tập Cận Bình là Bí thư của Đảng Cộng sản tỉnh Chiết Giang. Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt vào năm 2012, đã liên tục có những tin tức về Đại học Ôn Châu Kean. Ví dụ, việc ghi danh ưu tiên cho các đảng viên Cộng sản đã được nêu rõ trong các quảng cáo. Các sinh viên cũng phàn nàn về việc trường học mua một chiếc bàn hội nghị giá cao từ Thượng Hải với giá $ 219,000.

Kết luận

Lịch sử và bài học rút ra từ kinh nghiệm trong quá khứ cho chúng ta biết rằng dịch bệnh không phải là ngẫu nhiên.

Những khu vực bị virus tấn công và bị ảnh hưởng nghiêm trọng thường có mối quan hệ thân thiết với chính quyền Trung Quốc hoặc truyền vốn cho ĐCSTQ.

Có lẽ đại dịch đóng vai trò như là lời cảnh báo hãy tránh xa chính quyền Trung Quốc.

Theo The Epoch Times,
Vanessa Đỗ dịch và biên tập