Vốn là một nhà đầu tư bất động sản dày dạn kinh nghiệm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời khuyên về phát triển kinh tế cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và viễn cảnh nước này có thể đạt được nếu từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Trump ca ngợi Triều Tiên có “những bãi biển tuyệt vời” và gợi ý ông Kim Jong-un nên đầu tư vào đường bờ biển của họ để phát triển kinh tế thay vì bắn đại bác ra biển, theo New York Post.

Phát biểu trong họp báo tại Singapore ngày 12/6 sau cuộc hội đàm lịch sử với ông Kim Jong-un, Tổng thống Trump cho biết: “Họ có những bãi biển tuyệt đẹp. Tôi nói, hãy nhìn vào viễn cảnh đó, tại sao không phải là những căn hộ tuyệt đẹp ở những vị trí đó? Chớ làm thế, thay vì bắn tên lửa, các bạn sẽ có những khách sạn tốt nhất trên thế giới ở vị trí đó”.

Ông Trump chỉ ra vị trí đắc địa của Triều Tiên khi ở giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, họ nên nghĩ về lợi thế đó dưới con mắt của những nhà đầu tư bất động sản.

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh viễn cảnh về một nền kinh tế Triều Tiên phát triển nếu họ chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông thậm chí còn cho Kim Jong-un xem một đoạn video trên iPad về viễn cảnh một nước Triều Tiên thịnh vượng và phát triển trong tương lai nếu một Tuyên bố chung được ký kết. Ông Trump cho biết thêm phái đoàn Triều Tiên khá thích thú trước đoạn video này.

Cũng trong họp báo, ông Trump chia sẻ đã không chợp mắt suốt 25 giờ để chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử này và phản bác những ý kiến cho rằng Mỹ đã không thu được gì từ cuộc gặp.

“Tôi không từ bỏ bất cứ điều gì. Tôi đã ở đây. Tôi đã không hề chợp mắt trong suốt 25 giờ. Nhưng tôi nghĩ điều đó cũng đáng thôi”, Trump nói.

Theo ông chủ Nhà Trắng, hội nghị thượng đỉnh là một điều tốt đẹp cho cả Mỹ và Triều Tiên, “chỉ những người không thích Donald Trump mới nói rằng Mỹ không đạt được bất cứ điều gì”.

Ông Trump viện dẫn tới việc ông Kim đồng ý phi hạt nhân hóa hoàn toàn, trả 3 công dân Mỹ và cam kết trao lại hài cốt của những binh lính Mỹ tử trận.

Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ còn nhiều cuộc họp khác được 2 bên tổ chức ngay vào tuần tới để thảo luận chi tiết các vấn đề.

Thu Hương