Theo Reuters, hôm Chủ nhật (1/11), phiến quân tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đẩy lùi quân chính phủ ra khỏi một thị trấn ở phía tây Syria trong bối cảnh chiến sự gia tăng bất chấp các nỗ lực đàm phán giữa các thế lực trong khu vực.

Trong khi Mỹ và Nga ủng hộ các phe phái đối nghịch nhau tại Syria, thì cả hai đều tuyên bố đứng cùng một chiến tuyến trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Tuy nhiên, khi đại diện các phe còn đang bận tranh luận về việc đi hay ở của Tổng thống Syria Bashar al-Assad thì IS đã đẩy mạnh hành động.

Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria cho biết, hôm qua, tổ chức khủng bố này đã cho nổ hai xe ô tô chở đầy bom để khởi đầu màn tấn công, sau đó chiếm thị trấn Maheen ở phía tây nam tỉnh Homs từ tay quân chính phủ.

Khoảng 50 binh lính phía chính phủ đã thiệt mạng hoặc bị thương, xung đột sau đó còn lan sang tỉnh Sadad gần đó, nơi dân cư chủ yếu theo đạo Cơ đốc.

IS tuyên cáo về chiến thắng này, nói rằng họ đã chiếm thêm được 20km đường quốc lộ nối thủ đô  Damascus của Syria với các thành phố lớn của tỉnh Homs là Hama và Aleppo. Nhà nước Syria chưa đưa ra thông báo gì về vụ tấn công.

Tại phía bên kia đất nước Syria, Mỹ cùng đồng minh mới, lực lượng người Kurd YPG, tổ chức các đợt tấn công mới nhằm phía đông bắc tỉnh Hasaka. Gần đây, Mỹ loan báo họ sẽ đẩy mạnh các nỗ lực triệt hạ khủng bố tại Syria bằng việc gửi một đội lính đặc nhiệm tới làm nhiệm vụ ở đây.

Hãng tin Anadolu Agency của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng các máy bay chiến đấu của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ sát hơn 50 chiến binh của Nhà nước Hồi giáo hôm Chủ nhật.

Hôm thứ Sáu (30/10), các thế lực nước ngoài tham gia vào cuộc chiến tại Syria đã tổ chức cuộc họp nhằm tìm ra lối thoát cho cuộc xung đột phức tạp và đẫm máu, kéo dài 4 năm rưỡi và đã lấy đi mạng sống của trăm nghìn người.

Mỹ, Nga vẫn bảo vệ lập trường đối nghịch. Mỹ thì hỗ trợ phe nổi dậy không cực đoan để chống khủng bố còn Nga, đồng minh lâu năm của ông Assad – người mà Mỹ và phương Tây chỉ trích đã phạm tội ác chiến tranh và là một trong những nguyên nhân chính khiến Syria chìm trong xung đột – thì giúp chính quyền hiện tại Syria bỏ bom bất cứ lực lượng nào mà ông gán nhãn khủng bố, gồm cả phe đối lập mà Mỹ bảo trợ.

Cuộc họp tại Vienna không đạt được bất cứ một thỏa thuận nào. Mỹ và đồng minh muốn chế độ Assad kết thúc ngay lập tức, còn Nga và Iran thì muốn trì hoãn bầu cử tự do ở Syria cho đến khi chiến tranh chấm dứt, điều mà không một nhà phân tích nào dám nói rằng sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Minh Trí tổng hợp 

Xem thêm: