Theo Reuters, các báo cáo từ nhóm giám sát quốc tế và nhân viên cứu hộ địa phương cho biết không kích và bắn tên lửa ở xung quanh thủ đô Damascus hôm Chủ nhật (13/12) khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria nói rằng các máy bay chiến đấu không rõ của bên nào đã thả bom xuống thị trấn Douma cách thủ đô Damascus 15km về phía đông bắc và tên lửa đất đối đất của quân chính phủ Syria cũng bắn trúng các vùng xung quanh thủ đô.

Theo tổ chức này thì bom đạn khiến ít nhất 2 trẻ em và một hiệu trưởng thiệt mạng.

Một nhóm nhân đạo khác tên là Bảo vệ thường dân Syria (Syrian Civil Defence) nói rằng số người chết là 35 và rất nhiều khác đã bị thương. Còn phát ngôn viên của Mặt trận phía Nam, một nhóm nổi dậy thuộc quân Giải phóng Syria thì nói rằng tới 60 đã bị giết trên trong các vụ công kích từ sáng sớm hôm qua.

Hãng tin nhà nước của Syria SANA thì báo cáo 3 thường dân đã bị giết và ít nhất 30 người bị thương ở các vùng lân cận Damascus trong các cuộc tấn công hôm Chủ nhật.

Trong cuộc nội chiến kéo dài tới nay là gần 4,5 năm, phần nhiều trong số cư dân của thị trấn Douma đã phải bỏ chạy ra các vùng nông thôn. Con số thống kê người chết ở Syria lên tới 250.000 người và 11 triệu người đã đã rời bỏ nhà cửa.

Hiện chưa thấy một giải pháp nào khả thi nhằm đi đến kết thúc chiến tranh trong thời gian ngắn. Mới đây, hôm thứ Sáu, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố ông sẽ không đàm phán với quân nổi dậy vũ trang, một tín hiệu khó khăn cho tương lai đối thoại giữa hai bên mà Mỹ và Nga hy vọng có thể khởi động vào tháng sau.

Minh Trí tổng hợp