Phiến quân Hồi giáo Mặt trận Nusra đã đập phá tượng đài của cựu tổng thống Hafez al-Assad và tháo dỡ các tấm áp phích của Tổng thống đương nhiệm Bashar al-Assad ở Idlib sau khi chiếm đóng thành phố này vào ngày 28/3, theo The Guardian.

Theo cơ quan giám sát nhân quyền Syria, phiến quân Mặt trận Hồi giáo đã chiếm giữ được Idlib sau 4 ngày giao tranh kể từ 24/3. Idlib là thành phố chiến lược nằm ở phía Tây Bắc Syria, gần đường cao tốc nối liền thủ đô Damascus với thành phố Aleppo và thủ phủ của tỉnh Idlib. Việc Idlib rơi vào tay quân khủng bố Hồi giáo là một cú giáng mạnh lên chính phủ của ông Bashar al-Assad.

Cho đến nay, Idlib là thành phố lớn thứ hai rơi vào tay quân khủng bố sau khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS giành quyền kiểm soát Raqqa ở phía Bắc Syria vào 3/2013.

Báo cáo cho biết đã có ít nhất 200.000 người thiệt mạng trong các vụ giao tranh và hàng triệu người bị buộc phải sơ tán khỏi quê hương.

Vào thứ Bảy (28/3), Tổng Thư ký LHQ, ông Ban Ki-moon phát biểu, ông cảm thấy xấu hổ trước sự thất bại của thế giới trong việc ngăn chặn cuộc chiến này và cam kết sẽ tăng cường các nỗ lực ngoại giao để giải quyết xung đột.

Hồng Liên tổng hợp